12 mẫu xe \"xanh\" nhất năm 2014 N

Tin mới

13/01/2015 20:19

Theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường Morpace (Hoa Kỳ), chỉ có 29% người mua thừa nhận bảo vệ môi trường là lý do chính để họ quyết định chọn xe "xanh". 62% những người được hỏi cho biết lý do để họ chọn các mẫu xe này là ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu. May mắn thay, dù người mua hướng đến mục tiêu nào thì hai tiêu chí trên đều được đáp ứng kịp thời trong một chiếc xe "xanh": tiết kiệm nhiên liệu khiến xe ít gây ô nhiễm. N

 
\n\n
\n

Tác động tổng thể của một chiếc xe lên hệ sinh thái không chỉ ở lượng khí thải qua ống xả. Ví dụ, chiếc xe điện không tạo ra khí thải nhưng vẫn tác động lên môi trường. Ảnh hưởng này phụ thuộc vào việc sử dụng hiệu quả hay không các nguồn năng lượng khác để tạo ra điện năng mà không làm ảnh hưởng xấu đến không khí, đất và nước.
\n
\n 

 


\nMitsubishi Mirage
\n
\nĐể giúp người mua xe chọn xe "xanh" nhiều hơn, Ủy ban Vì một nền kinh tế hiệu quả năng lượng Mỹ (American Council for an Energy Efficient Economy (ACEEE) tại Washington DC vừa phát hành khảo sát hằng năm về những mẫu xe thân thiện với môi trường nhất tại Mỹ.

\n\n


\n 

 


\nHonda Civic Natural Gas
\n
\nCác mẫu xe điện và hybrid chiếm ưu thế trong danh sách xe "xanh" năm 2014. Mẫu xe nhỏ gọn Smart ForTwo Electro Drive dẫn đầu danh sách khi đạt 59 điểm "xanh", là điểm số cao nhất mà một chiếc xe thông dụng được ACEEE đánh giá. Chiếc xe điện đình đám Nissan Leaf đứng vị trí thứ ba với 55 điểm "xanh".

\n\n

Sau đây là danh sách 12 xe "xanh" được ACEEE đánh giá cao trong năm nay. Ba chiếc trong số này thuộc dòng xe Toyota Prius. Chiếc Prius Hybrid Subcompact Hatchback đứng vị trí thứ 2, chiếc Prius Midsize Hatchback đứng thứ 4 và chiếc Prius Plug-In Hybrid đứng thứ 7.

\n\n


\n 

 


\nToyota Prius C
\n
\nMột số mẫu hybrid lọt vào top 20 lần này có thể kể đến Honda Civic Hybrid, Lexus CT 200h, Honda Insight và chiếc Volkswagen Jetta Hybrid. Chiếc sedan phiên bản giới hạn Honda Civic chạy bằng khí tự nhiên nằm ở vị trí thứ 9.

\n\n

Chiếc subcompact chạy xăng Mitsubishi Mirage đứng vị trí thứ 8 và mẫu xe nhỏ gọn Smart ForTwo đứng vị trí thứ 11. Bảy trong số 12 chiếc xe "xanh nhất" trong danh sách là xe của Hãng Honda và Toyota.

\n\n


\n 

 


\nLexus CT 200h
\n
\nTrong khi đó, danh sách xe gây hại cho môi trường nhiều nhất năm 2014 là các mẫu xe tải lớn, các mẫu siêu xe thể thao tiêu hao nhiều nhiên liệu. Nếu như các thương hiệu Nhật Bản chiếm lĩnh bảng tổng sắp xe "xanh" thì bảng tổng hợp các mẫu xe gây hại do các nước châu Âu nắm giữ.

\n\n

Một trong số đó là chiếc pickup hạng nặng Ram 2500, tiếp theo là chiếc siêu xe Bugatti Veyron và chiếc xe khách hạng nhẹ Ford E 150 là một trong số những chiếc xe được ưa chuộng nhất trên thế giới.

\n\n

 

\n\n


\n 

 


\nNissan Leaf
\n
\nACEEE chấm điểm "xanh" dựa trên các yếu tố tiết kiệm nhiên liệu, lượng khí thải từ ống xả. Sau đó là đánh giá chất lượng khí thải ra không khí với lượng hydrocarbon, nitrogen oxide, hạt vật chất, carbon monoxide và formaldehyde, carbon dioxide, nitơ oxit, metan làm biến đổi khí hậu đến mức nào.

\n\n

Điểm "xanh" cũng xem xét đến các yếu tố như lượng khí thải ra trong quá trình sản xuất chiếc xe, tác động (nếu có) của khai thác khí thiên nhiên và các nguồn năng lượng được sử dụng để tạo ra năng lượng cho ô tô điện.

\n\n

Ngoài danh sách xe "xanh" kể trên, ACEEE cũng giới thiệu trang web www.greenercars.org giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn xe "xanh" phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng.

\n\n


\n 

 


\nToyota Prius
\n
\nHơn nữa, người mua xe có thể tìm mua quyển Sách Xanh (Green Book) - cơ sở dữ liệu trực tuyến nghiên cứu bảng xếp hạng 1.000 mẫu xe ra mắt năm 2014. Người tiêu dùng cũng có thể tìm hiểu thông tin miễn phí về mức tiết kiệm nhiên liệu và lượng khí thải của nhiều loại xe trên trang web của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ: www.fueleconomy.gov.

\n\n


\n 

 


\nHonda Insight

\n\n

 

 


\nToyota Prius Plug-In Hybrid

\n\n

 

 


\nHonda Civic Hybrid

\n\n

 

 


\n2014 Volkswagen Jetta Hybrid

\n\n

 

 


\nSmart ForTwo

\n\n

 

 


\nSmart ForTwo Electric Drive
\n
\nNGUYÊN TRANG (DNSG)

\n
\n\n
 
\n
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI