Bộ Tài chính đề xuất phạt doanh nghiệp chây ì trả cổ tức

Tin mới

23/09/2016 15:38

Tình trạng doanh nghiệp đại chúng lần lữa về thời hạn trả cổ tức đang diễn ra nhức nhối. Có những doanh nghiệp hoãn thời hạn trả cổ tức từ năm này qua năm khác đến mức… khó tin.

Hoãn trả cổ tức tới lần thứ… 8

Tình trạng chây ì trả cổ tức giờ đây không chỉ “nóng” trong mùa đại hội cổ đông khi có cơ hội chất vấn trực tiếp ban lãnh đạo doanh nghiệp, mà đã trở thành mối quan tâm thường trực đối với các cổ đông của một số doanh nghiệp đại chúng, bởi lãnh đạo các doanh nghiệp này “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”.

Đến thời điểm này, CTCP Kỹ thuật điện Sông Đà (mã SDE, sàn HNX) vẫn còn nợ cổ tức năm 2011, 2012. Tính đến ngày 23-6-2016, SDE đã 8 lần thay đổi thời gian chi trả cổ tức các năm này. Theo lời hứa mới nhất của SDE, thì thời hạn chi trả cổ tức sẽ được lùi tới ngày 30-12-2016.

Tương tự những lần lỗi hẹn trước, lý do chậm trả cổ tức mà SDE đưa ra tại lần thứ 8 thay đổi thời gian chi trả cổ tức, là hiện nguồn chi trả cổ tức của Công ty phụ thuộc vào nguồn thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành từ phía chủ đầu tư, nhưng việc thanh toán từ phía chủ đầu tư chậm hơn so với dự kiến. Hiện chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để giải ngân, do đó đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch chi trả cổ tức của Công ty.

Với “bề dày” 7 lần lỗi hẹn trả cổ tức, các cổ đông của SDE có quyền nghi ngờ về tính hiện thực của lần gia hạn thứ 8. Thậm chí, không ai dám chắc với tình trạng không có chế tài xử lý các doanh nghiệp chây ì cổ tức như hiện tại, SDE sẽ còn gia hạn trả cổ tức đến bao giờ?

Một doanh nghiệp cùng họ Sông Đà khác cũng nổi danh về mặt chây ì trả cổ tức là CTCP Sông Đà 9.06 (mã S96, sàn HNX). Theo đó, trên cơ sở Công văn 69/S96-TCKT ngày 30/12/2014 của S96, Trung tâm Lưu ký chứng khoán đã thông báo thay đổi thời gian thanh toán cổ tức năm 2010 bằng tiền (ngày đăng ký cuối cùng là 1-7-2011) từ ngày 31-12-2014 dời đến 30-12-2016, với lý do Công ty chưa thu xếp được nguồn tiền để trả cổ tức.

Những trường hợp thất hứa triền miên về trả cổ tức như trên không phải là cá biệt, mà đang lây lan đáng quan ngại. Rõ ràng, chừng nào tiếp tục còn “khoảng trống” chế tài xử lý các doanh nghiệp vi phạm quy định về thời hạn thanh toán cổ tức theo quy định của Luật Doanh nghiệp, thì danh sách các doanh nghiệp triền miên nợ cổ tức từ năm này sang năm khác sẽ còn nối dài.

Sẽ có chế tài xử phạt?

Tình trạng doanh nghiệp chây ì trả cổ tức luôn là câu chuyện “nóng”, bởi không chỉ gây bức xúc cho các cổ đông, mà nguy hại hơn là ảnh hưởng đến niềm tin của giới đầu tư vào TTCK.

Với những doanh nghiệp chây ì trả cổ tức, theo quy định của pháp luật hiện hành, cổ đông có thể khởi kiện doanh nghiệp ra tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, do thủ tục khởi kiện rườm rà và khó khả thi đối với các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên họ đành “ngậm đắng” chờ đợi. Trong bối cảnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần có chế tài xử lý các doanh nghiệp chây ì trả cổ tức, nếu muốn cải thiện niềm tin trong giới đầu tư.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, doanh nghiệp phải trả cổ tức đầy đủ trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức…

Để mạnh tay xử lý các doanh nghiệp chây ì thanh toán cổ tức, qua đó, tạo răn đe đối với các doanh nghiệp vi phạm, mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất cần bổ sung vào dự thảo Luật sửa đổi các luật về đầu tư, kinh doanh chế tài xử lý trong trường hợp công ty trả cổ tức chậm… Mức chế tài này cần đảm bảo tính răn đe và khả thi, để dần khắc phục tình trạng doanh nghiệp triền miên nợ cổ tức.

Theo Hữu Đạo (ĐTCK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI