Sớm tách bạch tiền của nhà đầu tư

Tin mới

19/03/2013 19:38

Thời gian tới, nếu công ty chứng khoán nào không thực hiện tách bạch tiền của nhà đầu tư thì sẽ bị rút nghiệp vụ môi giới

Tách bạch tiền gửi giữa công ty chứng khoán (CTCK) với nhà đầu tư  là câu chuyện cũ kéo dài. Nhiều ý kiến cho rằng do lợi ích của việc “chiếm dụng” tiền của nhà đầu tư là không nhỏ nên một số CTCK không muốn buông.
 
Cần tách bạch tiền của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Ảnh: TẤN THẠNH

Quyết liệt chống rủi ro

Từ ngày 15-1-2014, Thông tư 210 của Bộ Tài chính sẽ có hiệu lực. Theo đó, CTCK phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của CTCK; không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán mà phải thực hiện giao dịch qua ngân hàng thương mại; không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức; các giao dịch liên quan đến tiền của khách hàng chỉ được phép thực hiện theo quy định của pháp luật…  Với việc quyết liệt đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư cũng như lành mạnh hóa thị trường chứng khoán, xem ra thời gian tới, các CTCK phải chấp hành triệt để.

Thực tế hiện nay, đa phần các CTCK vẫn sử dụng 2 hình thức quản lý tiền khách hàng. Một là, mở tài khoản chung cho toàn bộ khách hàng (dưới tên của CTCK) và sử dụng các tài khoản chi tiết quản lý nhằm chủ động trong việc chuyển tiền giữa các tài khoản của khách hàng, hỗ trợ cho các nghiệp vụ như: margin, cầm cố…. Hai là, quản lý tách bạch tiền của các khách hàng trên từng tài khoản độc lập của các khách hàng tại các ngân hàng liên kết, chủ yếu do các CTCK là công ty con của ngân hàng thực hiện. Do vậy, khách hàng bị ràng buộc rất nhiều bởi quy định của ngân hàng. Đồng thời, đó cũng là điều khó khăn bởi không phải CTCK nào cũng có ngân hàng “mẹ” để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của mình.

Có nhiều giải pháp

Thời gian qua, đa số nhà đầu tư giao dịch chứng khoán đều dựa trên mối quan hệ, niềm tin, uy tín của CTCK mà mình mở tài khoản. Vì thế tình trạng rắc rối xảy ra chủ yếu khi tình hình tài chính của CTCK đó không ổn hoặc nhân viên môi giới không trung thực, để xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thất thoát tài sản cho nhà đầu tư.

Để thực thi Thông tư 210 của Bộ Tài chính, hiện một số ngân hàng và CTCK đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp. Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra các sản phẩm BIDV@Securities và sản phẩm EzLink. Theo đó, 2 sản phẩm được giới thiệu có lợi cho CTCK vì nhận giao dịch chứng khoán nhanh; hỗ trợ tối đa trong quản lý; còn nhà đầu tư thì mở tài khoản nhanh chóng, đơn giản vì nộp tiền là hiển thị tức thì, gửi một nơi, rút nhiều nơi… Ông Nguyễn Thành Chung, Tổng Giám đốc CTCK Á Âu (AAS), cho biết để bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư cũng như tuân thủ quy định của cơ quan quản lý, AAS thực hiện quản lý tách bạch tài khoản của khách hàng tại ngân hàng liên kết. Để thuận tiện cho khách hàng, công ty đã kết hợp quyền chủ động thanh toán cho khách thông qua hệ thống giao dịch Goline.

Điều quan trọng nhất trong giao dịch chứng khoán là niềm tin và dịch vụ chăm sóc khách hàng của chính các CTCK đối với nhà đầu tư, bởi có rất ít đối tác ngân hàng để CTCK có thể hợp tác thực hiện tách bạch tài khoản đến từng cá nhân nhà đầu tư. “Chúng tôi cũng cần được bảo đảm rằng đường truyền kết nối giữa CTCK và ngân hàng phải thông, vì chỉ cần chậm 1 giây cũng gây thất thoát cho chúng tôi” - một nhà đầu tư lâu năm nói.

GIA CÁT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI