Thị trường không đến mức quá xấu

Tin mới

07/05/2013 03:48

Nhiều chuyên gia khuyên nhà đầu tư chứng khoán nên bình thường hóa các biến động của thị trường để có cái nhìn chuẩn xác hơn

Với những thông tin hỗ trợ khá tích cực, nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch ngày 7-5 với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục sôi động sau hơn 2 tuần điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, một lần nữa, thị trường lại khiến nhà đầu tư bất ngờ khi lực mua ồ ạt ở phiên trước đã mất hút, thay vào đó là lượng bán ra tăng mạnh ngay từ đầu phiên.

Thị trường tăng mạnh vì kinh tế đã qua thời kỳ xấu nhất

Trong phiên ngày 6-5, thị trường chứng khoán (TTCK) bất ngờ tăng mạnh trong sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư, VN-Index tăng 13,03 điểm (2,75%), khối lượng giao dịch gấp đôi phiên trước, đạt 967,73 tỉ đồng, còn HNX-Index cũng tăng 1,68 điểm (tương đương 2,84%), lượng giao dịch tăng hơn 140% phiên trước, đạt 397,9 tỉ đồng. Toàn thị trường có 390 cổ phiếu tăng giá, trong đó trên 120 mã tăng kịch trần.
 
Tại một sàn giao dịch ở TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Thông tin được nhiều người nhắc đến nhất trong phiên này là việc Vietcombank bất ngờ đưa lãi suất huy động từ mức trần 7,5% xuống còn 6%/năm. Động thái này được nhà đầu tư tin rằng sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền đối với nhiều ngân hàng khác. Một số công ty chứng khoán còn cho rằng thị trường được hỗ trợ bởi thông tin ra đời Công ty Quản lý Tài sản Quốc gia (VAMC) nhằm giải quyết nợ xấu và tồn kho bất động sản. Điều này giúp nhóm cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng trần, với lực cầu rất mạnh. Ngoài ra, việc chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 4 tăng nhẹ lên 51 điểm, mức cao nhất trong vòng 2 năm, được các chuyên gia cho rằng kinh tế trong nước đã qua thời kỳ xấu nhất và đang có dấu hiệu phục hồi tốt.

Chờ đợi để nắm rõ xu hướng thị trường

Trong phiên ngày 7-5, TTCK giằng co với nhiều lần tăng giảm nhưng đến cuối phiên, đà giảm đã lấn át hoàn toàn: VN-Index bị mất 2,74 điểm, còn HNX-Index mất 0,2 điểm. Những cổ phiếu tăng giá, đặc biệt là cổ phiếu bất động sản tăng trần ở phiên trước như SCR, PVX, VCG, PVL, PVA, ITA, LCG, KBC, HQC, ITC, DLG, HBC, DIG... trong phiên này hầu hết đều giảm hoặc chỉ tăng rất ít. Thị trường ghi nhận gần 250 mã cổ phiếu giảm giá và chỉ có khoảng 160 mã tăng nhẹ.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng Phòng Tư vấn Đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), cho rằng việc TTCK Việt Nam “bạo phát, bạo tàn” là điều hết sức bình thường từ trước đến nay, không có gì mới mẻ. Do đó, nhà đầu tư không nên quá lạc quan khi thấy thị trường tăng mạnh hay bi quan cực độ khi thị trường đảo chiều giảm mạnh. Ông Khánh cho biết thị trường hiện nay không đến mức quá xấu khi thanh khoản vẫn còn duy trì ở mức khá cao (912 tỉ đồng ở HSX và 345 tỉ đồng ở HNX). Vì vậy, nhà đầu tư nên chờ đợi thêm một vài phiên để biết chính xác hơn về xu hướng của thị trường.

Thị trường cho thấy vẫn có một số nhà đầu tư từng trải không quá hưng phấn khi thị trường tăng điểm mạnh. Điều này giúp họ không bị cuốn vào cuộc chơi của những nhà đầu tư lớn, để rồi phải gánh thất bại ê chề. Một nhân viên môi giới ở SSI cho biết đã tận dụng cơ hội thị trường tăng mạnh để chốt lời những cổ phiếu bất động sản đã mua vào giai đoạn thị trường lình xình và thanh khoản thấp ở nửa cuối tháng 4 nên có lãi chút ít. TTCK Việt Nam luôn mang đến cho nhà đầu tư hết bất ngờ này đến bất ngờ khác chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chuyên gia chứng khoán lại khuyên rằng nhà đầu tư nên bình thường hóa các biến động của thị trường để có cái nhìn chuẩn xác hơn.

TRANG NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI