Tiền vào cổ phiếu đầu cơ

Tin mới

20/10/2013 19:28

Cổ phiếu đầu cơ thường mang tính chất bầy đàn, đến nhanh và đi cũng rất nhanh

Từ đầu tháng 10 đến nay, rất nhiều cổ phiếu đầu cơ thuộc các nhóm ngành: bất động sản, vận tải đường thủy, khai khoáng… được giới đầu tư mua nhiều, đẩy giá tăng cao, nhờ đó thị trường chứng khoán thu hút một dòng tiền khá lớn, mỗi ngày giao dịch hơn 1.300 tỉ đồng cả hai sàn, đem lại sự sôi động cho thị trường sau một thời gian dài trầm lắng.

Nhà đầu tư đã có lợi nhuận

Nhờ sóng lên nên nhiều nhà đầu tư đã có lợi nhuận. Anh Lâm, một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán HSC, cho biết anh mua cổ phiếu NVT từ đầu năm sau khi nghe công ty bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã lình xình suốt một thời gian khá dài. Tuần qua, bất ngờ cổ phiếu này tăng mạnh, sau 4 phiên tăng trần với tỉ lệ 22,83%, đạt mức 4.300 đồng, anh Lâm quyết định bán ra để thu lợi nhuận. Anh cho rằng cổ phiếu này tăng giá có thể nhờ lợi nhuận quý III của công ty đạt gần 18 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần quý trước, kết thúc giai đoạn thua lỗ trước đó.
 
Từ đầu tháng 10 đến nay, nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư thu lợi nhuận khá cao Ảnh: HỒNG THÚY

Còn cổ phiếu PVT cũng đã tăng giá gần 30% trong vòng 1 tháng trở lại đây, từ 7.500 đồng lên 9.700 đồng, sau khi được các quỹ đầu tư cho vào danh mục từ cuối tháng 9, nhờ đó những nhà đầu tư mua cổ phiếu này từ đáy đã thu lợi nhuận khá cao. Riêng cổ phiếu VNI vì có chuỗi tăng trần liên tục 10 phiên nên nhiều nhà đầu tư cũng đã gặt hái thành quả đáng khích lệ. Sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, tới mức giá 2.000 đồng/cổ phiếu (vào ngày 30-9), đến nay VNI đã lên đến 3.200 đồng, tăng 60%, dẫn đầu về tỉ lệ tăng giá trên sàn từ cuối tháng 9 đến nay. Tuy vậy, đến nay công ty vẫn chưa có công văn giải trình cụ thể về việc tăng giá bất thường những ngày qua. Với mã cổ phiếu VST, nhà đầu tư kỳ vọng việc công ty bán tàu VTCLight trong tháng 8 sẽ thu về một khoản lợi nhuận lớn, góp phần khắc phục mức lỗ hàng trăm tỉ đồng ở các quý trước. Do vậy, từ đầu tháng 10 đến nay, cổ phiếu này đã có đến 11 phiên tăng giá kịch trần, đem lại mức lời khá cao cho nhà đầu tư mua ở vùng đáy.

Không nên nắm giữ lâu

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng Phòng Phân tích Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, cho rằng cổ phiếu đầu cơ thường tăng giá theo sóng hơn là dựa vào các thông tin cơ bản. Việc nhiều cổ phiếu có thị giá nhỏ bất ngờ tăng mạnh những ngày qua chủ yếu là do giá đã giảm sâu trong khoảng thời gian trước đó. Vì vậy, đến nay khi dòng tiền quay trở lại, những cổ phiếu này sẽ lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu cơ. Một nguyên nhân nữa là do suốt năm 2012 và từ đầu năm 2013 đến nay, dòng tiền rút khỏi cổ phiếu nhỏ để tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn (blue chips) như: VNM, BVH, MSN, GAS, FPT, HSG… Đến nay, những blue chips này có dấu hiệu lình xình và đi ngang nên dòng tiền chuyển sang tìm cơ hội mới ở những cổ phiếu thị giá nhỏ.

Đặc điểm của cổ phiếu đầu cơ là thường mang tính chất bầy đàn, đến nhanh và đi cũng rất nhanh. Vì vậy, nhà đầu tư không nên kỳ vọng cổ phiếu tăng quá nhiều mà nên chọn thời điểm chốt lời hợp lý, nếu không sẽ trở thành nhà đầu tư bất đắc dĩ như rất nhiều người đã gặp phải. Ông Khánh cũng cho biết thông thường sau đợt tăng giá mạnh của nhóm cổ phiếu đầu cơ, dòng tiền sẽ quay trở lại với những cổ phiếu blue chips có những yếu tố cơ bản tương đối tốt nhưng chưa tăng giá mạnh, thay vì tập trung vào các blue chips dẫn dắt thị trường như ở giai đoạn trước. 

Trang Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI