Tìm cơ hội trong khó khăn

Tin mới

10/03/2013 21:08

Năm 2013, doanh nghiệp và nhà đầu tư chứng khoán vẫn có cơ hội kiếm tiền

Vài tuần gần đây, thị trường chứng khoán có dấu hiệu lình xình sau một thời gian bứt phá khá tốt ở vài tháng trước. Có vẻ các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng cho một chu kỳ đi xuống của thị trường.

Còn nhiều đợt sóng lớn

Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 3 vừa công bố, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng không có nhiều thông tin được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong tháng cuối cùng của quý I/2013. Rủi ro ngắn hạn đối với thị trường chứng khoán đang tăng cao và triển vọng kinh tế vĩ mô không thực sự khả quan. Biến động gần đây trên thị trường vàng và ngoại tệ có thể sẽ là lực hấp dẫn mới, chia sẻ dòng tiền đầu tư với kênh chứng khoán. Bên cạnh đó, thay cho xu hướng tích cực mua vào trước đây, nhà đầu tư  nước ngoài bắt đầu hạn chế giải ngân và đang có xu hướng chốt lời danh mục, ảnh hưởng đến biến động giá của nhóm blue-chips và gián tiếp tác động tiêu cực lên điểm số thị trường. Vì vậy, kịch bản VDSC xây dựng cho chiến lược đầu tư tháng 3 là VN-Index biến động trong vùng 440 - 480 điểm.

Thị truờng chứng khoán nãm 2013 sẽ chuyển biến theo tình hình ổn ðịnh nền kinh tế vĩ mô. Ảnh: HỒNG THÚY
Tuy nhiên, tại  hội thảo “Chia sẻ cơ hội đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng”  do Công ty CP Chứng khoán FLC tổ chức tại TPHCM mới đây, ông Phạm Đức Thắng, Tổng Giám đốc FLC, cho rằng từ nửa cuối năm 2012 đến đầu 2013, thị trường chứng khoán đã diễn ra nhiều đợt sóng lớn. Nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy đã nắm bắt được cơ hội, lướt sóng và thu được lợi nhuận. Năm 2013 cũng sẽ là năm của những con sóng lớn đi cùng với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Về dài hạn vẫn là xu hướng đi lên.
 
Tuy nhiên, sự đi lên ấy mạnh hay yếu phụ thuộc vào những biến động vĩ mô. Cụ thể ở đây là hiệu quả hoạt động của Công ty Xử lý nợ xấu (VAMC) và ý chí lãnh đạo của các cơ quan chức năng để đưa ra những nhận định cụ thể, chính xác hơn cho thị trường chứng khoán 2013. Trong giai đoạn này, nếu doanh nghiệp nào không trụ trược sẽ bị đào thải.

Cơ hội kiếm tiền sáng tạo

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, cho biết tái cấu trúc nền kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ, vì vậy quá trình đào thải là khó tránh khỏi. Hiện tại, một loạt danh sách các công ty chứng khoán đang chờ “chết lâm sàng”, chờ “chôn” và không ít doanh nghiệp bất động sản đang chờ “chết” là biểu hiện lớn nhất của quá trình này. Tuy nhiên, theo TS Trần Du Lịch, trong cái họa có cái phúc. Những nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh nào nắm được cơ hội kiếm tiền sáng tạo sẽ thắng lớn.

TS Trần Du Lịch cho rằng 2 yếu tố đáng lo của người kinh doanh là lạm phát và tỉ giá ngoại tệ biến động. Nhưng các điều này không đáng lo trong năm 2013, bởi lạm phát có thể kiềm chế ở mức 6%-7% và tỉ giá nằm trong tầm kiểm soát tăng 2%-3%. “Nếu giải quyết tốt vấn đề nợ xấu, tạo thanh khoản tốt cho thị trường thì chứng khoán sẽ vượt lên. Thời hạn cuối cùng cho khó khăn của nền kinh tế có thể là giữa năm 2013, sau đó thị trường sẽ khôi phục dần. Mặc dù vậy, điều quan trọng nhất vẫn là triển khai hiệu quả các cơ chế hỗ trợ các thị trường theo các nghị quyết của Chính phủ…” - TS Trần Du Lịch nói.

GIA CÁT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI