“Xả vốn” cho nhà đầu tư lướt sóng

Tin mới

29/01/2013 20:12

Dự báo thị trường sẽ ổn định, có cơ hội cho nhà đầu tư “lướt sóng” nên nhiều công ty chứng khoán đã mạnh tay cho nhà đầu tư vay vốn với lãi suất khá thấp

Trong hơn 1 tháng qua, thanh khoản của thị trường chứng khoán đã tăng lên vượt bậc, với tổng giá trị giao dịch mỗi ngày cao gần 3 lần so với vài tháng trước. Chưa kể, thị trường đã tăng đều và ổn định nên các công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện nhiều “chiêu” thu hút nhà đầu tư.
 
Nhà đầu tư tại sàn chứng khoán SSI
Ảnh: HỒNG THÚY

“Mồi” vốn

Vốn là vấn đề trọng tâm mà các CTCK luôn chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu vay ngắn hạn cho nhà đầu tư trên thị trường. Bởi chính những nhà đầu tư “lướt sóng” mới đem lại nguồn thu môi giới cho các công ty. Vì thế, dùng vốn để “mồi” nhà đầu tư là điều mà các CTCK luôn nghĩ đến. Công ty Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) áp dụng lãi suất cho vay 13,8%/năm cho nhà đầu tư của mình.
 
Tuy nhiên, công ty này áp dụng hình thức phân tầng lãi suất để tránh rủi ro chứ không áp dụng đại trà đối với tất cả cổ phiếu. Căn cứ vào danh mục cổ phiếu được giao dịch ký quỹ của 2 sở quy định, VPBS sẽ áp dụng các mức lãi suất cho vay khác nhau theo chất  lượng của từng loại cổ phiếu. Với 50 mã blue-chips, hàng đầu, lãi suất cho vay là 13,8%/năm; 100 mã cổ phiếu tiếp theo có tính thanh khoản cao, lãi suất 15,5%/năm và 90 mã cổ phiếu còn lại trong danh mục lãi suất 17,5%/năm. Ngoài ra, VPBS còn ưu đãi phí giao dịch, chỉ 0,15% trên doanh số mua bán, để lôi kéo nhà đầu tư.

CTCK Phú Hưng (PHS) áp dụng chiến lược thu hút nhà đầu tư lướt sóng bằng chương trình Mini Margin. Theo đó, PHS cho nhà đầu tư vay vốn với lãi suất chỉ 0,039%/ngày, tương ứng khoảng 14%/năm. PHS áp dụng tỉ lệ ký quỹ ban đầu là 60%; nhà đầu tư thanh toán theo từng đợt giao dịch 10 ngày và tổng thời hạn vay lên 90 ngày. Nhiều CTCK khác cũng hạ lãi suất cầm cố cổ phiếu về mức khá thấp và giảm phí giao dịch nhằm thu hút nhà đầu tư.

Thận trọng

Ông Lý Đắc Dũng, Giám đốc khối môi giới của VPBS, cho biết việc ưu đãi lãi suất linh hoạt cũng như giảm phí giao dịch là gói sản phẩm nhằm giúp nhà đầu tư tối ưu hóa danh mục, gia tăng hiệu quả đầu tư với những cổ phiếu có chất lượng tốt và chi phí vốn cạnh tranh trên thị trường. Chính vì vậy mà VPBS đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực từ tài chính, công nghệ đến nhân sự để thu hút nhà đầu tư.
 
Theo ông Nguyễn Đức Huấn, Phó Giám đốc Phòng Quản lý Thành viên - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, việc áp dụng cơ chế lãi suất phân tầng dựa trên chất lượng cổ phiếu là ý tưởng khá mới, linh hoạt trong điều kiện biến động nhanh của thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Áp dụng lãi suất theo từng nhóm cổ phiếu như thế sẽ giúp nhà đầu tư và cả CTCK giảm thiểu rủi ro.

Một chuyên gia tài chính nhận xét mặc dù việc giao dịch ký quỹ cũng như năng lực của các CTCK đã được cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ hơn, ổn định hơn nhưng bản thân các CTCK cũng phải chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính, chuẩn bị tốt hệ thống công nghệ thông tin cũng như đội ngũ nhân viên môi giới chuyên nghiệp, kinh nghiệm... Bài học “xương máu” từ những rủi ro, thiệt hại của các nhà đầu tư và của chính CTCK trong thời gian vừa qua vẫn còn đó.

GIA CÁT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI