Ấm áp ân tình

Tin mới

07/10/2013 16:28

Những hoạt động chăm lo thiết thực của Công đoàn Cao su Việt Nam đã góp phần cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân

Từ khi được tặng “Mái ấm Công đoàn (CĐ)”, gia đình anh Trì Văn Thuận - công nhân (CN) khai thác tổ 3, đội 1, Nông trường Thuận Phú, Công ty CP Cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) - luôn nhộn nhịp khách đến thăm, chia vui. Căn nhà rộng hơn 35 m2 được thiết kế vững chãi, nền lát gạch hoa, tường màu xanh vẫn còn thơm mùi vôi mới. “Nhờ sự quan tâm của CĐ mà vợ chồng tôi có nhà ở kiên cố, không phải thấp thỏm như khi ở căn nhà dột nát cũ. Nay tôi có thể an tâm làm việc và chăm sóc ba mẹ” - anh Thuận nói.

Vững tin vào tương lai

Cha bị bệnh nằm liệt từ nhiều năm nay, mẹ thì già yếu, gánh nặng gia đình dồn hết vào anh Thuận. Vì vậy, cố gắng chăm sóc chu đáo cho song thân đã là nỗ lực vượt bậc của anh. Ước mơ sửa sang lại mái ấm dột nát quá xa vời. Đầu năm 2013, hay tin mình được CĐ hỗ trợ xây nhà mới, anh Thuận vui không tả xiết. Ngày mái ấm khởi công, nhiều đồng nghiệp đến chia vui cùng anh. Suốt 3 tháng thi công, các thành viên ban chấp hành CĐ thay nhau giám sát công trình và động viên gia đình. Người góp của, kẻ góp công, sự chung vai ấy giúp mái ấm của anh Thuận được hoàn thành đúng hạn. Hôm nhận nhà, anh Thuận cứ tay bắt mặt mừng với đồng nghiệp như để tri ân. Bà Võ Thị Minh Tuyết, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Cao su Đồng Phú, cho biết để có kinh phí xây “Mái ấm CĐ”, hằng năm, CĐ cơ sở vận động CNVC-LĐ đóng góp 10.000 đồng/người. Số tiền ấy cùng với sự hỗ trợ CĐ ngành, đã có 20 đoàn viên được xây mới mái ấm, ổn định cuộc sống. “Những CN được chương trình hỗ trợ đều an tâm làm việc, cống hiến hết mình cho công ty” - bà Tuyết chia sẻ.
Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam (bìa phải), thăm hỏi công nhân khó khăn

Sở hữu gần 6.300 ha cao su tại 2 huyện Phong Thổ và Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu với gần 1.700 CN, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90,8%, đặc thù này khiến Công ty CP Cao su Lai Châu gặp không ít khó khăn trong công tác chăm lo cho CN. Tuy nhiên, bằng sự tận tâm, đội ngũ cán bộ CĐ công ty vẫn triển khai có hiệu quả chương trình “Mái ấm CĐ”. Ông Hồ Thanh Hải, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết với tinh thần lá lành đùm lá rách, CNVC-LĐ đóng góp hơn 300 triệu đồng giúp đồng nghiệp cải thiện chỗ ở. Từ nguồn vận động này, CĐ công ty đã hỗ trợ 184,5 triệu đồng cho 7 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở sửa chữa hoặc nâng cấp nhà cửa. Chị Nông Thị May, một trong những CN được hỗ trợ sửa nhà ở, xúc động: “Mái ấm là thông điệp yêu thương, giúp tôi vững tin vào tương lai và an tâm bám trụ với nghề”.

Đưa ánh sáng văn hóa về bản xa

Cuộc sống thiếu thốn của CN ở vùng biên giới là nỗi băn khoăn của nhiều đơn vị trực thuộc CĐ Cao su Việt Nam. Từ thực tế trên, năm 2011, CĐ Cao su Việt Nam đã khởi động chương trình “Ánh sáng CĐ” với mục đích đưa ánh sáng đến với CN vùng biên.

Ông Hoàng Xuân Lợi, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cao su Điện Biên, cho biết 359/487 CN là đồng bào dân tộc thiểu số nên đời sống còn khốn khó. Nhiều đội, tổ sản xuất đóng ở các xã vùng xa, nơi chưa có lưới điện quốc gia. “Hai năm về trước, mỗi lần đến thăm các đội sản xuất đóng trên địa bàn huyện Mường Nhé, chúng tôi không khỏi xót xa. Buổi tối chỉ có ánh sáng leo lét của ngọn đèn dầu, không điện, không radio, không tivi” - ông Lợi nhớ lại.

Chia sẻ với đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, CĐ Cao su Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng 2 trạm phát điện chạy bằng sức nước tại Điện Biên, giúp hơn 70 CN có điện sinh hoạt. Tiếp sức cho chương trình, Công ty Cao su Điện Biên còn trích 80 triệu đồng từ nguồn quỹ “Ánh sáng CĐ” để mua dụng cụ dạy học cho nhà trẻ xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, nơi có nhiều con CN cao su theo học. Không thể tả hết niềm vui của CN khi trạm phát điện đi vào hoạt động, anh Nguyễn Văn Tâm, CN công ty, khoe: “Từ khi trạm đi vào hoạt động, CN có thêm cơ hội cập nhật thông tin, giải trí. Đời sống tinh thần cải thiện thấy rõ nên ai nấy rất phấn khởi”.

San sẻ khó khăn

“Với việc triển khai đồng loạt các chương trình như “Mái ấm CĐ”, “Ánh sáng CĐ”, mong muốn của các cấp CĐ là chia sẻ kịp thời khó khăn với CN vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng biên giới. Các hoạt động trên đã thể hiện tinh thần đồng hành với doanh nghiệp của tổ chức CĐ trong việc chăm lo cho CN” - Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI