Ấm lòng công nhân xa quê

Tin mới

18/01/2011 00:12

Nhiều đơn vị tổ chức chăm lo cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết như tặng quà, tặng vé tham quan, thi gói bánh chưng, bánh tét...

Nhìn các bạn cùng phòng tíu tít chuẩn bị quà Tết, bàn nhau vui chơi mấy ngày Xuân, chị Phạm Thị Trang, công nhân (CN) Công ty Astro - KCX Linh Trung 1 - TPHCM, lặng lẽ quay đi, giấu những giọt nước mắt chảy dài trên má. Vậy là thêm một năm nữa, chị phải ăn Tết ở nhà trọ.
 

Công nhân không có điều kiện về quê, tham gia đón giao thừa năm Canh Dần tại Trung tâm Sinh hoạt công nhân KCN Hiệp Phước

 
Hy sinh cho người thân
 
Từ Nghệ An vào TPHCM làm việc đã 5 năm nhưng chị Trang chỉ về quê ăn Tết được một lần. Nhớ nhà quá, năm nay, chị định về một chuyến nhưng gia đình ở quê báo vào, mấy cơn bão tàn phá liên tục, nhà bị tốc mái, phải sửa chữa tốn hơn 6 triệu đồng. Số tiền này gia đình phải đi vay mới có. Chị tính: “Tiền tàu xe, quà cáp, lì xì... cũng phải tốn kém rất nhiều. Thôi, tôi không về nữa để gửi tiền về nhà trả nợ”. Chị chưa biết năm nay mình ăn Tết thế nào, chứ năm ngoái vừa nghe tiếng mẹ trong điện thoại, chị đã bật khóc nức nở.
 
Đa số CN làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp đều là CN nhập cư. Họ đến TPHCM làm việc, cống hiến cho sự phát triển của TP vì thế họ xứng đáng được quan tâm chăm lo, hỗ trợ, nhất là những CN không có điều kiện về quê ăn Tết. Chính sự quan tâm này giúp CN thêm gắn bó với TP, thêm động lực để làm việc.
 
Ông Nguyễn Huy Cận (Chủ tịch LĐLĐ TPHCM)
Gặp tôi mới đây, cô CN Lưu Phương Hoa, Công ty Giày Bitis (quận 6-TPHCM), khoe: “Tôi tìm được chỗ làm thêm mấy ngày Tết rồi. Một cửa hàng bán bánh mứt gần công ty cần người phụ việc đến tối 30 Tết. Nếu cố gắng làm mấy ngày Tết cũng có thêm ít tiền gửi về nhà”. Hoa là con lớn trong gia đình, cô còn 3 đứa em đang tuổi ăn, tuổi lớn. “Tuy không về nhưng tôi chuẩn bị quà Tết đầy đủ cho tất cả mọi người trong gia đình: khăn quàng cổ cho mẹ, dép mới cho bố và mỗi đứa em một bộ đồ”- Hoa cho biết. Dù không về quê ăn Tết nhưng Hoa vẫn rất vui khi biết người thân của mình có một cái Tết đầm ấm.
 
Còn anh Trần Văn Bình, bảo vệ của một công ty may tại quận 8- TPHCM, đăng ký trực suốt 7 ngày Tết. Anh tính: “Mỗi ngày lương được 300%, tính ra làm 7 ngày Tết gần bằng cả tháng lương bình thường, chưa kể còn được công ty lì xì thêm”. Vợ anh Bình ở quê vừa sinh cậu con trai đầu lòng hơn 2 tháng, anh cũng nôn nao về gặp mặt con nhưng nghĩ đến tiền mua sữa, sắm quần áo cho con nên anh đăng ký đi làm ngày Tết. “Dù biết không về ăn Tết, hai mẹ con buồn lắm nhưng được công ty cho nghỉ bù, sẽ về sau vậy. Lúc đó, tàu xe cũng rẻ hơn”- anh kể.
 
Chia sẻ với công nhân
 
Ông Lâm Văn Tiếp, Phó Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM, cho biết: “Trong 250.000 CN đang  làm việc tại các KCX-KCN TP, số lượng CN không có điều kiện về quê ăn Tết khá đông. Đây là đối tượng rất cần được quan tâm, chăm lo. Tết năm nay, CĐ, Đoàn Thanh niên, Quỹ Hỗ trợ CN và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên CN TP sẽ tặng 2.000 vé tham quan các khu vui chơi, giải trí như Đầm Sen, Suối Tiên... cho CN không có điều kiện về quê. Riêng Ban Quản lý sẽ đi thăm và tặng quà cho 1.500 CN, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng”.
 
Bên cạnh đó, chương trình “Chia sẻ yêu thương” của Quỹ Hỗ trợ CN sẽ dành 1.000 phần quà tặng CN không có điều kiện về quê ăn Tết và tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt tập thể bổ ích, vui tươi tại các khu nhà trọ, nhà lưu trú CN, như thi gói bánh chưng, bánh tét, kết cành mai, cành đào, văn nghệ, giao lưu cùng các nghệ sĩ... “Một bao lì xì nho nhỏ, một lời chúc năm mới cũng làm CN ấm lòng trong những giây phút này. Chính vì thế, dù mấy ngày giáp Tết vô cùng bận rộn nhưng chúng tôi cũng ưu tiên cho những CN không có điều kiện về quê ăn Tết”- ông Đào Quang Dũng, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ CN TP, cho biết.
 
Các LĐLĐ quận 8, Bình Tân, Tân Bình, Thủ Đức, huyện Củ Chi... cũng tổ chức họp mặt, tặng quà Tết cho CN ở lại. Anh Bùi Sĩ Tường, CN Công ty Kim Việt Hưng, quận 8, không nén được xúc động khi nhận được món quà Tết do LĐLĐ quận 8 trao: “Với những CN ăn Tết xa quê, đây là món quà ý nghĩa nhất, giúp chúng tôi cảm thấy ấm áp và vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình”.
Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI