CHƯƠNG TRÌNH “MANG TẾT ĐẾN CÔNG NHÂN NGHÈO”

Ấm lòng người ở lại

Tin mới

20/01/2011 00:08

Sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của LĐLĐ TPHCM đã giúp công nhân khó khăn được hưởng một cái Tết thật đầy đủ, ấm cúng

Chiều tối 19-1, đồng loạt tại các KCX-KCN TP, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức trao 5.100 vé xe cho công nhân (CN) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê ăn Tết. Cùng hòa chung niềm vui sum họp với gia đình ấy, trước đó 2 ngày, hơn 1.500 CN có hoàn cảnh khó khăn khác tại các KCX-KCN đã được nhận những phần quà nghĩa tình của tổ chức CĐ TPHCM.
 
Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận trao quà cho công nhân nghèo tại KCX Linh Trung tối 17-1. Ảnh: VĨNH TÙNG
 
Nguôi nỗi nhớ quê
 
Nhà ăn Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức - TPHCM) chiều 17-1, chật kín CN khi LĐLĐ TP tổ chức trao quà Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, không thể về quê ăn Tết. Được cán bộ CĐ chuyên trách KCX-KCN TP niềm nở đón tận cửa, CN rất phấn khởi. “Hôm trước nghe thông báo nhận quà Tết, chúng tôi đã rất vui, nay lại được tiếp đón chu đáo như thế này, chúng tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều”- nhiều CN bày tỏ.
 

Dù 17 giờ 30 phút lễ trao quà mới bắt đầu, song Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Huy Cận và các cán bộ chuyên trách LĐLĐ TP đã có mặt từ rất sớm để thăm hỏi tình hình việc làm, đời sống; nhất là chuyện lương, thưởng Tết của CN. Phần lớn CN được nhận quà có quê ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của những trận bão lũ vừa qua. Chấp nhận ở lại TP ăn Tết để người thân ở quê có một cái Tết đầy đủ là sự hy sinh thầm lặng rất đáng trân trọng của họ. Ngồi lặng lẽ ở một góc hội trường chờ đến lượt nhận quà, nữ CN Phùng Thị Hoa, CN Công ty TNHH Hugo Knit (KCX Linh Trung 1), bộc bạch: “Do con còn nhỏ, về quê lại tốn kém quá nên vợ chồng tôi quyết định ở lại TP ăn Tết, dành chút ít tiền thưởng Tết gửi về cho cha mẹ và mấy đứa em”.

 
Cũng có cùng tâm trạng ấy là anh Lê Văn Dũng, CN Công ty TNHH Domex. Dù đây là năm thứ tư ở lại TP ăn Tết song anh vẫn cảm thấy vui và cảm động bởi những khó khăn của anh và hàng ngàn CN khác luôn được tổ chức CĐ thấu hiểu và sẻ chia. Còn với chị Nguyễn Thị Kim Sương, CN Công ty VN Top, phần quà Tết có ý nghĩa động viên chị và gia đình ở quê rất lớn. Năm ngoái, lũ lụt liên miên, hoa lợi của gia đình mất hết nên Tết này chỉ còn biết trông chờ vào tiền thưởng và quà của chị Sương gửi về.
 
Một miếng khi đói...
 
Hồi hộp xen lẫn xúc động là tâm trạng chung của hàng trăm CN nghèo tại buổi họp mặt do LĐLĐ TP tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Phú -TPHCM tối 17-1. Tan ca, chị Phạm Thị Thẩm, CN Công ty TNHH May Dung Hạnh, vội vàng chạy đến điểm nhận quà. “Nghe CĐ thông báo nhận quà Tết, tôi vui quá. Đã 5 năm rồi kể từ ngày vợ chồng tôi quyết định khăn gói rời quê lên TPHCM làm CN với mong ước kiếm tiền về sửa sang lại căn nhà. Nhưng ước mơ đó ngày càng xa vời khi đồng lương CN và tiền công phụ hồ của hai vợ chồng không đủ để lo cho đứa con gái bệnh tật...”. Càng gần đến Tết, chị lại càng lo. Chính vì vậy, phần quà của LĐLĐ TP đối với chị vô cùng có ý nghĩa.
 
Đó cũng là suy nghĩ của chị Nguyễn Thị Xuân (CN Công ty Nhựa Đức Đạt). Xuân là trụ cột chính trong gia đình, vừa nuôi con ăn học vừa chăm sóc chồng bị bệnh, mất sức lao động. Nâng niu túi quà trên tay, chị cười khi thấy chúng tôi chăm chú nhìn. “Mười năm vào TPHCM làm việc thì hết 9 năm không về quê ăn Tết. Dù vậy, vẫn không thể nào quen được. Chiều ba mươi Tết, nhìn đi nhìn lại cả dãy phòng trọ chỉ còn trơ trọi mỗi gia đình mình, tủi thân lắm. Năm nay có quà của CĐ, thật cảm động hết sức”.
 
Sự sẻ chia quý báu
 
Ở KCX Tân Thuận, không khí ấm áp cũng lan tỏa trong buổi chiều LĐLĐ TP trao quà Tết cho CN. Cầm phần quà trên tay, chị Trần Thị Kim Phượng, CN Công ty Đạt Việt, xem tỉ mỉ từng món rồi cất chiếc phong bì thật kỹ. Nhận quà xong, chị nán lại giây lát rồi vội vã ra về vì “hai con nhỏ đang đợi ở nhà”. Chia tay chồng, chị Phượng một mình ở vậy nuôi con. Đồng lương CN may chỉ trên dưới 2 triệu đồng mỗi tháng, chị phải tính toán thật kỹ để đủ chi tiêu cho ba mẹ con. Chị Phượng kể: “Tôi chưa sắm sửa được gì cho hai con cả. Khi CĐ công ty thông báo được nhận quà, tôi mừng quá. Bánh kẹo thì để dành cho con ăn ba ngày Tết; còn tiền, tôi mua sữa cho chúng”. Trên gương mặt người đàn bà khắc khổ thoáng một nụ cười hạnh phúc.
 
Lẫn trong những CN đến nhận quà có một phụ nữ tóc đã hoa râm. Chị là Dương Thị Ánh, CN vệ sinh của Công ty Okaya - KCX Tân Thuận. Chồng chị bị bệnh hiểm nghèo, sức khỏe kém nên mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình chị phải cáng đáng. “Tháng nào tăng ca, tiền lương, được 3 triệu đồng thì còn đỡ nếu không phải vay mượn khắp nơi. Có món quà Tết này, gia đình tôi cũng đỡ lo”- chị cho biết.
 

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Họ xứng đáng được quan tâm, chăm sóc

 
Với mong muốn mang Tết đến CN nghèo, LĐLĐ TPHCM đã làm mọi cách, huy động mọi nguồn lực để chăm lo, giúp họ có một cái Tết dù xa quê nhưng vẫn ấm áp trong sự sẻ chia của cộng đồng. Cùng với chương trình tặng vé xe cho CN về quê, chương trình “Mang Tết đến CN nghèo” không nằm ngoài mục đích sẻ chia những khó khăn với CN trong thời điểm Xuân về, Tết đến.

 

 
Chi - Đào - Nga - Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI