CHƯƠNG TRÌNH “MANG TẾT ĐẾN CÔNG NHÂN NGHÈO”

Âm lòng người ở lại

Tin mới

25/01/2011 00:08

Chung tay với các cấp CĐ TP, trong những ngày cận Tết, Báo Người Lao Động đã gửi tặng 714 phần quà Tết cho công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết

Nhà Văn hóa Lao động quận Bình Tân - TPHCM chiều tối 21-1 chật kín công nhân (CN) đến dự chương trình văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân. Nhiều CN mặc nguyên đồng phục cùng bế con đến thưởng thức chương trình văn nghệ với sự hân hoan. Có mặt từ rất sớm để hướng dẫn CN vào chỗ, hỏi han tình hình sức khỏe, bà Trần Thị Thiếu Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, bộc bạch: “Đây là năm thứ hai LĐLĐ quận tổ chức đêm văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân và trao quà Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Từ một tháng trước, anh em trong cơ quan  đã chạy đôn chạy đáo vận động tài trợ để chăm lo Tết cho CN khó khăn phải ăn Tết xa quê. Chúng tôi  chỉ mong anh em có một cái Tết ấm cúng hơn”.
 
Ông Lưu Bá Tòng, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao quà cho công nhân tại Công ty TNHH Giày da Huê Phong Ảnh: VĨNH TÙNG
 
Tiếp thêm động lực
 
Trong gần 500 CN dự buổi họp mặt, chúng tôi gặp lại nhiều gương mặt khá quen. Họ là những CN mất việc ở các công ty Lucky, Anjin. Cùng đồng nghiệp thưởng thức chương trình văn nghệ, ông Trịnh Văn Tân (54 tuổi), CN Công ty TNHH Lucky, cho biết từ sau khi công ty phá sản, hàng trăm CN đã phải vất vả tìm việc nhưng đa số đều thất vọng, bởi phần đông đã lớn tuổi. Nộp đơn xin việc nhiều nơi bất thành, ông Tân đành chạy xe ôm kiếm sống qua ngày để đỡ đần vợ con.
 
Ông Lưu Bá Tòng, Phó Tổng Biên tập Báo Người lao động:
 
Sẻ chia thiết thực
 
Ngoài quận Gò Vấp và Bình Tân, từ ngày 25 đến 27-1, Báo Người Lao Động tiếp tục thăm hỏi và trao tặng 464 phần quà Tết cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các quận, huyện như quận 8, Tân Phú; huyện Hóc Môn và Củ Chi.
 
Đây là hoạt động xã hội của Báo Người Lao Độngnhằm hưởng ứng chương trình “Mang Tết đến CN nghèo” của LĐLĐ TP. Tết năm nay, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã có hàng ngàn CN nhập cư phải đón Tết xa quê. Những phần quà Tết của Báo Người Lao Động không ngoài mục đích sẻ chia khó khăn với họ.
Một đồng nghiệp của ông Tân là ông Bùi Trọng Thành cũng ngậm ngùi cho biết sau khi bị tai nạn lao động gãy chân, khó khăn liên tục ập đến. Do công ty còn nợ BHXH, ông không được thanh toán viện phí, phải cậy nhờ vợ con. Hiện cái nẹp inox còn “dính” chặt ở chân và không biết bao giờ ông Thành mới có thể kiếm được chi phí để phẫu thuật”.
 
Nhận phần quà Tết (trị giá 300.000 đồng) từ tay ông Nguyễn Đình Xê, Ủy viên Ban Biên tập Báo Người Lao Động, cả hai ông đều không kìm được xúc động: “Từ hồi công ty đóng cửa, mấy anh chị bên LĐLĐ quận thường xuyên hỏi thăm, động viên; nay lại nhận được quà Tết của Báo Người Lao Động. Tình cảm này của tổ chức CĐ, chúng tôi không thể nào quên!”.
 
Đó cũng là tâm trạng của 150 CN được nhận quà nghĩa tình của Báo Người Lao Động tối hôm ấy. Hầu hết đều bày tỏ tâm trạng phấn khởi xen lẫn xúc động. Với họ, những phần quà Tết của chương trình “Mang Tết đến CN nghèo” có ý nghĩa động viên rất lớn, xoa dịu nỗi đau về thể xác lẫn “cú sốc tinh thần” khi bị mất việc. Sự sẻ chia, đồng cảm từ mọi người đã tiếp thêm động lực làm việc cho họ.
 
Tết yêu thương
 
Chúng tôi cũng bắt gặp niềm hạnh phúc ấy tại lễ trao quà Tết của Báo Người Lao Độngcho 100 CN có hoàn cảnh khó khăn, phải đón Tết xa quê tại Công ty TNHH Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp- TPHCM). “Tết năm nay, do hoàn cảnh khó khăn, hơn 400 CN đã không thể sum họp cùng gia đình. Những phần quà Tết do Báo Người Lao Động gửi tặng  giúp CN có một cái Tết ý nghĩa, ấm cúng hơn”- ông Võ Hùng Lâm, Phó Chủ tịch CĐ công ty, nhìn nhận.
 
Ngồi lặng lẽ ở hàng ghế cuối, khuôn mặt Nguyễn Thị Phương đượm buồn. Sau 8 năm làm CN, chị tích cóp được một số vốn kha khá, quyết định nghỉ việc về quê lập gia đình. Nhưng rồi số phận như trêu ngươi khi cận kề ngày cưới, chị chết lặng khi hay tin vị hôn phu bị tai nạn giao thông nằm liệt giường. Chuyện xảy ra ngoài ý muốn nên gia đình hai bên quyết định hoãn đám cưới. Nỗi đau ấy chưa dứt thì chị lại hay tin cha ruột qua đời. Việc lo tang cho cha tiêu tốn khá nhiều tiền nên Phương quyết định dồn hết lương, thưởng gửi về quê phụ giúp gia đình, còn mình ở lại TP ăn Tết. Nhận quà Tết của Báo Người Lao Động, chị Phương nghẹn ngào: “Tôi cảm thấy như được an ủi, động viên rất nhiều. Cám ơn tình cảm chân thành, sự sẻ chia của Báo Người Lao Động”.
 
Cũng xúc động không kém là chị Sôi Quay Kín. Từ khi mẹ bỏ đi, Kín dồn hết tình thương cho cha và em trai. Làm được đồng nào, Kín đều gửi về quê cho cha và phụ thêm tiền học cho em. Kín cho biết do thu nhập eo hẹp nên chị rất phân vân, không biết nên mua gì làm quà Tết cho cha và em. Vì vậy, với phần quà Tết của Báo Người Lao Động, chị sẽ đỡ một phần chi phí, dành thêm chút ít lương, thưởng để  mua cho cha và em mỗi người một cái áo mới.
 
Được mời lên phát biểu cảm tưởng, nữ CN Nguyễn Thị Bé đã nói rất thật lòng: “Sự quan tâm, sẻ chia của các cấp CĐ, trong đó có Báo Người Lao Động giúp CN đỡ tủi thân, thấy ấm cúng hơn khi đón Tết xa nhà”.  
Chi - Nga - Nhàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI