An tâm đón Tết

Tin mới

17/12/2012 21:50

Nhiều doanh nghiệp chủ động phối hợp với Công đoàn cơ sở điều chỉnh lương tối thiểu, công bố sớm mức thưởng Tết, kế hoạch chăm lo Tết..., giúp công nhân an tâm làm việc

Mức lương tối thiểu (LTT) sau khi điều chỉnh là 2.515.000 đồng; khoảng cách giữa các bậc lương là 10%; duy trì các khoản phụ cấp chuyên cần, năng suất...  Những nội dung trên được thống nhất thông qua tại cuộc họp giữa ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân - TPHCM) mới đây khiến tinh thần làm việc của hơn 2.200 công nhân (CN) hết sức phấn chấn.


Công nhân Công ty TNHH Shing Viet (quận Thủ Đức) an tâm đón Tết khi chính sách lương, thưởng ổn định

Lương, thưởng rõ ràng

Không đợi đến khi Chính phủ điều chỉnh LTT, một tháng trước đó, Ban Chấp hành CĐ Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân đã chủ động khảo sát tình hình thu nhập của CN để có cơ sở đề xuất ban giám đốc điều chỉnh chính sách tiền lương phù hợp. “Giá cả tăng khiến CN hết sức chật vật. Do vậy, để CN có thể ổn định cuộc sống, việc tham mưu cho ban giám đốc xây dựng chính sách đãi ngộ hợp lý là ưu tiên hàng đầu của CĐ cơ sở” - ông Trần Văn Mười Hai, phó chủ tịch CĐ công ty, nói.

Từ chủ trương ấy, CĐ cơ sở đã đề nghị các tổ CĐ thăm dò ý kiến CN trước khi thương lượng, đàm phán với ban giám đốc. Sự chủ động này đã giúp việc đàm phán diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, tập thể CN càng vui hơn khi ngoài tiền thưởng Tết (bình quân 1 tháng lương) còn được khen thưởng A, B, C (thấp nhất 12 ngày lương, cao nhất 1 tháng lương).
Những CN khó khăn thì được lo xe đưa về quê ăn Tết. “Ngoài Công ty Duy Tân, đến thời điểm này, đã có hơn 50 doanh nghiệp (DN) sử dụng đông CN trên địa bàn quận đã công bố điều chỉnh LTT với mức thấp nhất 2,4 triệu đồng. Một số DN còn chủ động phối hợp với CĐ lên kế hoạch tặng quà, lo xe cho CN về quê ăn Tết” - ông Nguyễn Văn Dễ, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết.
Thông tin điều chỉnh LTT, thưởng Tết cũng được ban giám đốc và CĐ cơ sở Công ty Cổ phần Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức - TPHCM) công bố khiến gần 250 CN rất phấn khởi.
“Khoảng cách bậc thợ cao hơn luật 5%; các khoản phụ cấp, tiền thưởng Tết cao hơn năm ngoái nên CN an tâm làm việc đến ngày cuối cùng” - CN Trần Minh Tiến hồ hởi khoe. Gần 1.200 CN Công ty TNHH Shing Viet cũng có niềm vui tương tự khi mức LTT được điều chỉnh thỏa đáng. Nữ CN Nguyễn Thanh Trang vui vẻ: “DN và CĐ cơ sở thông tin sớm việc điều chỉnh LTT, thưởng Tết đã tạo động lực làm việc cho CN trong những ngày cuối năm”.

Công ty Việt Nam Samho chăm lo khá tốt các chế độ vào dịp Tết cho công nhân. Ảnh: VĨNH TÙNG

Chăm lo chu đáo

Theo báo cáo mới nhất của LĐLĐ 24 quận, huyện đến giữa tháng 12-2012, đã có 1.144 DN phối hợp với CĐ cơ sở triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho CN. “Năm nay, khá nhiều DN chủ động đề nghị CĐ cơ sở lên kế hoạch chăm lo Tết cho CN rất sớm. Thiện chí ấy của DN sẽ giúp CN an tâm làm việc” - bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi - TPHCM, nhận xét.

Từ “đơn đặt hàng” của ban giám đốc, kế hoạch chăm lo Tết cho CN đã được CĐ Công ty Việt Nam Samho (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi) hoàn tất vào cuối tuần qua. Không chỉ được hưởng mức thưởng Tết ổn định (bình quân 1 tháng lương), gần 2.000 CN được công ty hỗ trợ tiền xe về quê ăn Tết. CĐ cơ sở còn tổ chức họp mặt CN ăn Tết xa quê với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Những ngày này, gần 2.200 CN Công ty Triple Việt Nam (huyện Củ Chi) cũng háo hức không kém khi CĐ thông tin kế hoạch chăm lo Tết. “Năm nay, tình hình việc làm và thu nhập ổn định nên CN không lo lắng nhiều. Ngoài duy trì mức thưởng Tết khá, công ty còn tổ chức họp mặt tất niên” -  CN Đỗ Thị Hoa phấn khởi nói.

Góp phần ổn định quan hệ lao động

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh từ LĐLĐ 24 quận, huyện, với sự hỗ trợ của CĐ cơ sở, nhiều DN đã hoàn tất việc điều chỉnh LTT; thấp nhất 2,4 triệu đồng, cao nhất 2,6 triệu đồng/tháng. Ngoài công bố sớm mức thưởng Tết (bình quân 1 tháng lương cơ bản), nhiều DN còn chủ động phối hợp với CĐ lên kế hoạch phối hợp chăm lo Tết cho CN rất chu đáo với các hoạt động như: họp mặt CN ở lại ăn Tết; lo xe cho CN về quê... Sự chủ động này sẽ góp phần quan trọng vào việc ổn định quan hệ lao động thời điểm cuối năm.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI