Tiếp xúc với chúng tôi, không chỉ cán bộ Công đoàn cơ sở mà số đông công nhân (CN) tại TP HCM đều bày tỏ thất vọng bởi mức điều chỉnh này chỉ bằng một nửa so với phương án mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất.

Bao giờ dễ thở? - Ảnh 1.

Thu nhập thấp, lương không đảm bảo cuộc sống là lý do khiến nhiều công nhân phải tăng ca. Ảnh: T.C.A

Ly hương lập nghiệp, số đông CN ngoại tỉnh đều mong muốn có cuộc sống ổn định và có tích lũy, không phải giật gấu vá vai. Bởi vậy, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp bàn điều chỉnh LTT vùng, họ đều trông đứng trông ngồi và cuối cùng đổi lại sự thất vọng. Không chỉ thất vọng ở mức điều chỉnh tăng LTT, họ còn phải đối diện với những nỗi lo khác khi các mặt hàng thiết yếu, giá thuê nhà, điện, nước có xu hướng "té nước theo mưa". Rõ ràng, việc tăng LTT hằng năm chẳng thể bảo đảm đủ cho họ có một cuộc sống tối thiểu, nói gì đến tích lũy, nỗi lo hụt hơi vì thế không thể chấm dứt. Nữ CN Trần Kim Đậm, quê ở Tiền Giang, bày tỏ: "Khi doanh nghiệp (DN) áp dụng đúng mức lương 3.980.000 đồng vào tiền lương cơ bản, nếu không làm thêm, chắc chắn CN không thể trụ nổi ở TP. Hằng tháng, chúng tôi trông chờ vào các khoản phụ cấp hay tiền tăng ca. Thế nhưng không phải DN nào có chính sách hỗ trợ này và không phải lúc nào đơn hàng cũng ổn định".

Nhiều CN các KCX-KCN TP cho biết họ luôn "dặn mình" không được phép ốm đau, bởi nếu rơi vào tình thế này thì họ sẽ lâm vào cảnh nợ nần. Thực tế, tất cả chi tiêu hằng tháng đều được họ tính toán rất kỹ, do vậy các khoản chi ngoài dự kiến như tiệc tùng, ma chay, nhất là ốm đau bệnh tật… khiến họ đau đầu. Theo kết quả điều tra mới nhất về thu nhập, đời sống CN trong các DN năm 2017 của Viện CN và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), 46% CN không hài lòng về tiền lương, phúc lợi. Tiền lương, phúc lợi so với công sức bỏ ra khiến CN bất bình, có lối sống và suy nghĩ tiêu cực. Cũng theo khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tỉ lệ số vụ ngừng việc trong những tháng đầu năm 2017 có liên quan đến LTT chiếm 54,1%.

Mức đề xuất điều chỉnh LTT năm 2018 đã chốt và hàng triệu CN lại tiếp tục hy vọng vào mức điều chỉnh tiền LTT năm 2019. Đến lúc nào cuộc sống sẽ dễ thở hơn với CN?


Trực Ngôn