Bắt đất nở hoa

Tin mới

27/10/2012 22:09

Biến vùng đất phèn thành nơi trồng mai xen canh với xoài tứ quý, nông dân Phan Tiến Đạt đã làm giàu trên quê hương

Giữa khu vườn rộng hơn 3.000 m2 ở ấp 3, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - TPHCM, ông Phan Tiến Đạt tỉ mỉ chăm sóc cho từng cây mai, bẻ những cành khô trên thân xoài quanh vườn. Nhìn ông làm một cách thuần thục, ít ai nghĩ ông từng là nhân viên văn phòng của một công ty tin học, tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh.

Bỏ mía trồng mai

Ông Đạt sinh ra và lớn lên ở huyện Bình Chánh - TPHCM, vùng đất phèn chỉ phù hợp cho trồng mía. Tuy nhiên, nguồn thu nhập từ cây mía không cao nên cuộc sống của người dân trong vùng vẫn còn khó khăn, vất vả. Nhìn thấy người dân cơ cực, ông luôn mong muốn sẽ làm thay đổi quê hương, giúp người dân có cuộc sống ấm no, sung túc.
 
Năm 1996, ông trồng thử nghiệm 100 cây cau kiểng trên diện tích đất trồng mía của gia đình. Ngoài cau, ông còn trồng xen vào đó 1.000 gốc mai. Bốn năm sau, khi cau chuẩn bị thu hoạch thì lũ lớn xuất hiện. Những cây cau kiểng không chống chọi được với nước lũ đều bị chết. Bao nhiêu công sức và tiền bạc của ông đều bị mất trắng. Khi cơn lũ đi qua, ông phát hiện cây mai mặc dù không được chăm sóc kỹ nhưng lại sống sót và sinh trưởng tốt. Từ đó, ông chăm sóc vườn mai, đồng thời tìm tòi, học hỏi thêm kỹ thuật để phát triển vườn.
 
Ông Phan Tiến Đạt chăm sóc xoài tại vườn

Năm 2000, ông Đạt tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Mặc dù đã có việc làm ổn định tại một công ty tin học nhưng ông vẫn nung nấu ý định phát triển mô hình trồng mai để giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải thiện cuộc sống. Hai năm sau,  ông quyết định nghỉ việc ở công ty tin học để làm nông dân thực thụ, chuyên tâm nghiên cứu và phát triển mô hình trồng mai. “Phá vỡ thế truyền thống của cây mía là một quyết định mạo hiểm nhưng nếu không thử thì dân mình không khá lên được. Mình phải đi đầu để bà con làm theo” - ông Đạt nói.

Xen canh mai và xoài

Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên mai ông Đạt trồng thường còi cọc, bán giá thấp. Sau thời gian dài chăm sóc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, những cây mai của ông ngày một tươi tốt. Ông Đạt tâm sự : “Tôi vẫn hay ví mai như một thiếu nữ mới lớn, tính tình luôn thay đổi theo thời tiết. Chỉ cần thời tiết thất thường, không được chăm bón kỹ thì mai sẽ không ra hoa đúng dịp. Vì vậy, để mai phát triển, tôi luôn chăm sóc cẩn thận”.

Không dừng lại ở việc trồng mai, ông Đạt còn tự mày mò, tìm hiểu thêm những giống cây ăn trái có thể sống ở đất phèn. Trong một lần tham gia hội chợ nông nghiệp, phát hiện giống xoài tứ quý có khả năng sinh trưởng tốt ở vùng đất phèn, ông liền mua 20 cây xoài về trồng xen canh thử nghiệm. Một năm sau, những cây xoài tứ quý ra hoa, đậu quả. Thấy thế, ông tiếp tục nhân rộng mô hình trồng xoài chung với mai. Hiện ông Đạt đang sở hữu 20.000 gốc mai và 1.000 gốc xoài, cho lợi nhuận hơn 300 triệu đồng/năm.

Ngoài việc không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trồng mai, ông Đạt còn chia sẻ những kiến thức mà mình có được cho những người dân trong xã nhằm giúp họ chuyển đổi mô hình cây trồng. Ông Lê Văn Phương, ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - TPHCM, cho biết: “Không chỉ là người đầu tiên trồng thử nghiệm thành công mô hình xen canh mai và xoài tứ quý, ông Phan Tiến Đạt còn phổ biến cho bà con kỹ thuật trồng mai ở đất phèn, hỗ trợ cây giống cho một số hộ trồng mai trong xã. Nhờ có ông mà chúng tôi biết đến cây mai và giá trị kinh tế của nó. Tôi tin trong thời gian sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng ra cả huyện”.
 

Với những thành tích đó, ngày 19-10 vừa qua, ông Phan Tiến Đạt đã được UBND TPHCM trao tặng bằng khen “Người nông dân tiêu biểu của TPHCM năm 2012” vì đã chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất.
 
Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI