Bất hợp pháp thì xử nghiêm

Tin mới

30/08/2013 09:04

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Nội chính trung ương, nói như vậy về chuyện lương "khủng" ở 4 công ty dịch vụ công ích tại TP HCM

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về vấn đề "lương khủng" tại 4 công ty dịch vụ công ích ở TP HCM?

- Ông Phạm Anh Tuấn:
Nếu cơ quan chức năng làm rõ, xác định đây là một hình thức tham nhũng tinh vi hoặc là một hình thức chiếm đoạt tài sản không phải hoàn toàn do công sức, đóng góp của mình thì chắc chắn lúc đó, các cơ quan chức năng nhà nước phải xử lý nghiêm. Còn thật sự người ta được hưởng xứng đáng, hợp lý thì chúng ta ủng hộ, khuyến khích. Cái gốc của vấn là phải xem cơ chế phân phối lợi nhuận như thế nào; lợi nhuận phát sinh từ đâu, nguồn gốc gia tăng, phát sinh lợi nhuận đó. Nếu sự phân chia lợi nhuận hợp pháp thì chúng ta thừa nhận, còn nó không hợp lý, thậm chí có thể đi sâu vào tìm hiểu mà nó không hợp pháp thì tôi nghĩ rằng cần xử lý nghiêm để tạo công bằng xã hội.

Nếu sự phân chia lợi nhuận đó hợp lý thì chúng ta thừa nhận, thậm chí là cao hơn. Nhưng mức lương này so với lương của công nhân thì thật sự quá chênh lệnh?

 
 

 
- Đấy cũng là một vấn đề. Ở đây, chúng ta thực hiện một nguyên tắc hưởng thụ là căn cứ vào lao động. Nguyên lý đấy là bất biến. Thế nhưng, tạo ra một sự chênh lệch quá lớn mà nó không hợp lý thì cái đó khó có thể chấp nhận. Và đương nhiên, đến lúc nào đó cũng cần phải có sự tác động hoặc điều chỉnh để làm thế nào khắc phục cái bất hợp lý này, không nên để bất hợp lý này tồn tại.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã khẳng định là 4 công ty công ích đã làm sai chính sách về phân phối lương. Vậy, vấn đề ở đây là lợi dụng chức vụ để trục lợi hay là tham ô, thưa ông?

- Cái này thì tôi chưa thể kết luận được vì tôi chưa đủ thông tin. Như tôi đã nói, chúng ta phải xác định, tìm hiểu lại cơ chế phân phối lợi nhuận ở công ty đó. Khi đủ cơ sở thì chúng ta mới kết luận.

Phan Anh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI