Bởi vì họ trót yêu nghề...

Tin mới

25/10/2009 00:25

Tình yêu, niềm tự hào là động lực để mỗi người dù ở vị trí nào cũng có thể lao động sáng tạo; cũng có thể làm cho nghề nghiệp thăng hoa

“Tôi là 8x”. Lời giới thiệu của Nguyễn Thị Ngọc Trang, 24 tuổi, nhân viên pha chế khách sạn Bến Thành (Rex), khiến những người có mặt trong hội nghị tuyên dương lao động giỏi của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) sáng 22-10 ồ lên thú vị.

Cô gái có vóc người nhỏ nhắn sinh năm 1985 ấy đáng nể không chỉ vì bảng thành tích nổi trội mà còn vì sự khổ luyện để có được thành tích ấy.


“U đầu, mẻ trán”


Nỗi buồn không được vào đại học của Trang không kéo dài vì cô đã chọn được hướng đi cho nghề nghiệp của mình. Sau 2 năm vừa làm vừa học cách thức pha chế ở các quán bar, nhà hàng bên ngoài, Trang xin vào khách sạn Rex vì nghĩ “ở đó sẽ có điều kiện được học nhiều, tay nghề được nâng cao, tương lai tốt đẹp hơn”.

Với Trang, đã làm nghề thì phải yêu nghề như yêu... người yêu; phải luôn học hỏi bằng cách tự học, học bạn, học thầy. Chính vì vậy mà việc luyện tập mỗi ngày 3-4 giờ đối với Trang là bình thường. “Nhiều khi tập luyện, bị chai lọ rớt trúng đầu nhưng phải ráng chịu đựng. Tối về nhà, đau quá, lại ngồi khóc”. Kể đến đây, “8x” bỗng... sụt sùi!


“8x” Ngọc Trang không giấu được xúc động khi kể về những ngày tháng khổ luyện của mình


Kết quả của những lần “u đầu, mẻ trán” ấy là năm 2008 Trang đoạt giải nhì pha chế sáng tạo tại hội thi tay nghề bartender Saigontourist. Tháng 6-2009, khi đi thi ở Đài Loan, Trang đoạt giải khuyến khích; đến tháng 7-2009, tại cuộc thi Bartender châu Á-Thái Bình Dương ở Singapore, cô đoạt giải nhì pha chế sáng tạo. Mới đây, Trang đã trở thành một trong 17 thanh niên công nhân tiêu biểu của TPHCM được trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi.


Không có ngày lễ, Tết


Một người cũng “trầy vi tróc vảy” với nghề là anh Nguyễn Thanh Vân, hướng dẫn viên du lịch nội địa của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist. 16 năm gắn bó với nghề, anh đúc kết: “Mỗi người có một nghề, không nghề nào chỉ toàn sướng, cũng không có nghề nào toàn khổ.

Nghề của tôi sướng là được đi nhiều, biết nhiều nhưng cực là ngày lễ, Tết không được nghỉ; phải đi sớm, về khuya; lo hôm nay, lo cho ngày mai; ngủ trễ nhưng phải dậy sớm; khách ăn trước, mình ăn sau nhưng mình phải xong trước... Nhiều bạn trẻ mới ra trường đi vài lần cực quá chịu không nổi nên bỏ nghề. Nghề này không phải làm dâu trăm họ mà rất... rất nhiều họ!”.


Điều khiến mọi người ngạc nhiên là chuyên môn của anh Vân là kỹ thuật, không “dính” gì tới du lịch. Anh kể: “Tôi đến với nghề chỉ là tình cờ. Tính tôi thích đi đây, đi đó; thích ca hát, vui đùa nên có lần đi ngang trung tâm điều hành du lịch, tôi thấy hay hay nên xin vào làm. Không ngờ, càng làm càng thấy nghề của mình sao hay quá, thú vị quá”.


Cũng như anh Vân, câu chuyện của những cá nhân điển hình lao động giỏi, lao động sáng tạo được tuyên dương đều làm cho mọi người nhận ra tình yêu, tinh thần trách nhiệm và cả niềm tự hào với nghề nghiệp của mình. Những điều đó đã trở thành động lực để mỗi người dù ở vị trí nào cũng có thể lao động sáng tạo; cũng có thể làm cho nghề nghiệp thăng hoa.

Ông Lê Văn An, Chủ tịch HĐQT Saigontourist:

Không thỏa mãn, dừng lại

Lãnh đạo tổng công ty hiểu rõ kết quả sản xuất kinh doanh là kết quả lao động sáng tạo của đội ngũ lao động. Điều này giữ vai trò quyết định đối với thành công của tổng công ty. Song sự phát triển đòi hỏi mỗi người lao động phải nỗ lực phấn đấu, không được thỏa mãn, dừng lại; phải làm sao để ngày mai đạt thành tích tốt hơn, nhiều gương điển hình hơn hôm nay. Tôi tin đội ngũ lao động của tổng công ty sẽ làm được điều này. Lãnh đạo tổng công ty cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để người lao động phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

 

Bài và ảnh: Hồng Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI