Cán bộ nào, phong trào đó

Tin mới

18/03/2013 22:43

Ở đâu có cán bộ Công đoàn giỏi ở đó công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động được thực hiện tốt, quan hệ lao động được cải thiện, ổn định

Những năm qua, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TPHCM không ngừng phát triển. Bằng nhiều hình thức, bám sát thực tiễn, các cấp CĐ TP đã phát huy được vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của CĐ trong bối cảnh mới, đòi hỏi phải nâng tầm đội ngũ cán bộ CĐ để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ.


Bà Phan Thị Minh Thu (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty Tích Hanh (quận Bình Tân - TPHCM),
được đánh giá là cán bộ Công đoàn có tâm huyết. Ảnh: VĨNH TÙNG

Phải có cán bộ giỏi

Bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi vai trò đại diện của tổ chức CĐ phải được tăng cường. Để làm tốt nhiệm vụ này, tổ chức CĐ phải có một đội ngũ cán bộ giỏi nghiệp vụ, vừa có thể làm tốt vai trò tập hợp vừa có thể đại diện và bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Thực tiễn phong trào cho thấy chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ, đặc biệt là CĐ cơ sở, tuy có nâng lên nhưng kỹ năng hoạt động, tổ chức công việc, xử lý các tình huống phức tạp liên quan đến quan hệ lao động có phần bị động, lúng túng.
Nguyên nhân khách quan có thể kể đến là do chúng ta chậm xây dựng chiến lược về công tác cán bộ CĐ, nhất là việc xây dựng tính chuyên nghiệp trong hoạt động, nên còn một bộ phận cán bộ CĐ chuyên trách chưa hiểu biết một cách sâu sắc những hoạt động mới; tổ chức thực hiện chưa đồng bộ; xử lý các vấn đề mới phát sinh chưa kịp thời; công tác tham mưu chủ trương, giải pháp mới còn có mức độ.
Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho độ ngũ cán bộ CĐ chuyên trách cấp trên cơ sở chưa được đầu tư tập trung, còn nặng hình thức.

Để khắc phục tình trạng trên, ngay từ lúc này, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ phải thực hiện một cách căn cơ nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Tùy yêu cầu công việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP phải xây dựng và triển khai chương trình, chính sách, phương thức đào tạo nghiệp vụ định kỳ hằng năm cho từng chức danh. Có như vậy mới chuẩn hóa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp.

Bồi dưỡng cán bộ xuất thân từ công nhân

Kinh nghiệm cho thấy cán bộ nào thì phong trào đó. Ở đâu có cán bộ CĐ giỏi ở đó công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ được thực hiện tốt, quan hệ lao động được cải thiện, ổn định. Do vậy, vấn đề tạo nguồn, chọn lựa cán bộ CĐ là rất quan trọng.

Về phương hướng chọn lựa cán bộ, đặc biệt là cán bộ CĐ chuyên trách, TPHCM có thể chọn cách làm theo phương án lấy ngắn nuôi dài. Đó là chọn lựa những sinh viên tốt nghiệp khoa quan hệ lao động của Trường Đại học Tôn Đức Thắng hội đủ điều kiện để bố trí làm cán bộ CĐ chuyên trách ở CĐ cơ sở hoặc CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Trong quá trình tuyển dụng, bố trí cán bộ, đội ngũ này phải được đào tạo thường xuyên, trui rèn bản lĩnh để thể hiện hết khả năng thực sự.
Trên cơ sở năng lực được chứng minh, chúng ta có thể gạn lọc lại số cán bộ ưu tú để tạo nguồn. Một nguồn lực quý khác chúng ta có thể nghĩ đến là đội ngũ cán bộ CĐ xuất thân từ công nhân trực tiếp sản xuất, vốn đã được kiểm chứng năng lực thực tế qua phong trào tại cơ sở.
Năm năm qua, tổ chức CĐ TP đã phát hiện không ít những cán bộ CĐ cơ sở có tâm huyết với phong trào, đặc biệt là với công nhân. Giải thưởng 28-7 được trao hằng năm là sự tôn vinh cho đội ngũ cán bộ tâm huyết.
Tùy tình hình doanh nghiệp và nguyện vọng của cán bộ được lựa chọn, LĐLĐ TP có thể thuyết phục họ làm công tác chuyên trách, kèm theo đó là chế độ đãi ngộ tương xứng để họ toàn tâm, toàn ý cho công tác. Thực tiễn cho thấy, chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở cơ sở mà CĐ TP đang áp dụng đã phát huy hiệu quả.

Chuẩn hóa giáo trình đào tạo

Giáo trình đào tạo cán bộ CĐ phải được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu kỹ đặc thù hoạt động của từng cơ quan, đơn vị, đặc biệt là loại hình doanh nghiệp. Tùy nhu cầu thực tế của phong trào, phương pháp đào tạo, huấn luyện cán bộ CĐ phải khác nhau, không thể đổ đồng. Để làm được công tác này đòi hỏi hệ thống CĐ từ thấp đến cao phải chuẩn hóa phương pháp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ.

LÊ VĂN HOÀNG (nguyên Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI