ĐẠI HỘI X CÔNG ĐOÀN TPHCM

Cần những giải pháp đột phá

Tin mới

05/04/2013 21:49

Hoàn thiện bộ máy tổ chức; bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở; chủ động giám sát thực hiện chế độ chính sách và tăng cường các hoạt động chăm lo cho công nhân là ý kiến tập trung của các đại biểu

Chiều 5-4, các đại biểu dự Đại hội X Công đoàn (CĐ) TPHCM (nhiệm kỳ 2013-2018) đã chia làm 19 tổ thảo luận góp ý cho dự thảo văn kiện Đại hội CĐ TP. Không khí thảo luận tại các tổ hết sức sôi nổi, thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao đối với tổ chức CĐ và đội ngũ CNVC-LĐ.
Nhiều ý kiến đã thẳng thắn chỉ ra các mặt hạn chế của tổ chức, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động CĐ, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi CNVC-LĐ.

Bà Nguyễn Thị Bạch Lan, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (đứng)
phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận tổ.
Ảnh: TẤN THẠNH

Băn khoăn nhiều chỉ tiêu

Trong 15 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới, nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi của chỉ tiêu “thỏa thuận bố trí cán bộ CĐ chuyên trách tại 100% doanh nghiệp (DN) có từ 500 lao động trở lên”. Ông Trần Văn Mười Hai, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân (quận Bình Tân - TPHCM), phân tích: “Việc bố trí cán bộ CĐ chuyên trách ở các DN có đông lao động thể hiện quyết tâm hội nhập của tổ chức CĐ, song cần tính toán kỹ. Nếu hết nhiệm kỳ mà cán bộ CĐ chuyên trách do CĐ cấp trên bố trí không được tập thể lao động tín nhiệm bầu lại thì việc tính toán, bố trí công tác mới cho đối tượng này như thế nào? Đây chính là bài toán khó cho CĐ cấp trên”.
Từ thực tiễn hoạt động tại DN, ông Nguyễn Văn Khuê, Chủ tịch CĐ Công ty Domex (KCX Linh Trung 1), bày tỏ: “Tâm lý chung của các DN là sử dụng người tại chỗ, am hiểu tình hình DN để từ đó phối hợp với DN giải quyết bức xúc của người lao động (NLĐ). Do vậy, việc CĐ cấp trên bố trí cán bộ chuyên trách tại cơ sở sẽ dẫn đến hiện tượng bằng mặt mà không bằng lòng”.
Theo các đại biểu, Luật CĐ, Bộ Luật Lao động sửa đổi quy định rõ trách nhiệm của DN trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ CĐ hoạt động, song không phải DN nào cũng thực hiện, do vậy, mục tiêu “thỏa thuận” phải được xem xét thấu đáo trước khi triển khai.
Góp ý chỉ tiêu “100% cán bộ CĐ chuyên trách đạt chuẩn cán bộ CĐ”, bà Nguyễn Thị Bạch Lan, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, đặt vấn đề: “Xu thế hội nhập đòi hỏi cán bộ CĐ, nhất là đội ngũ cán bộ chuyên trách, phải được chuẩn hóa trình độ. Có như vậy mới có thể làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ cơ sở giải quyết các vướng mắc. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là hệ thống CĐ Việt Nam vẫn chưa xây dựng tiêu chuẩn nhất định cho đội ngũ cán bộ CĐ, trong đó có những yêu cầu về nghiệp vụ lẫn trình độ học vấn, bản lĩnh chính trị. Do vậy, về lâu dài, phải nghiên cứu hoàn thiện tiêu chuẩn trên”.

Nâng cao năng lực, bản lĩnh cán bộ

Đa số ý kiến đều tán thành các nhiệm vụ, giải pháp của tổ chức CĐ TP trong nhiệm kỳ 2013-2018, trong đó ưu tiên hàng đầu là tập trung thực hiện chức năng đại diện. Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ này, phải đề ra được các giải pháp đột phá.

Theo ông Lê Quốc Việt, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, 5 năm tới, khi kinh tế chưa có dấu hiệu hồi phục, chắc chắn áp lực sẽ càng đè nặng lên tổ chức CĐ. LĐLĐ TP nên dồn sức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giúp họ tự tin hơn khi thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ.
Liên quan đến nhiệm vụ này, các đại biểu cũng dành khá nhiều thời gian thảo luận về chỉ tiêu “100% CĐ cơ sở tổ chức đối thoại tại DN”. Theo bà  Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung 1), thời gian hoạt động hạn hẹp nên việc tập hợp NLĐ, vận động DN tổ chức hội nghị NLĐ và ký kết thỏa ước lao động tập thể hằng năm rất nhiêu khê. Do vậy, LĐLĐ TP cần xây dựng phương thức linh hoạt hơn nhằm gỡ khó cho cơ sở.
Theo ông Phạm Duy Bắc, cán bộ CĐ chuyên trách các KCX-KCN TP, cốt lõi của vấn đề là phải giám sát được việc DN thực hiện cam kết với NLĐ sau đối thoại, nếu không đối thoại sẽ không có ý nghĩa. Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi - TPHCM), đề xuất: “Phải xây dựng chỉ tiêu cho từng loại hình DN chứ không thể đánh đồng”.
Nêu thực trạng nhiều DN gặp khó khăn, né tránh thực hiện chế độ chính sách cho công nhân (CN), bà  Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP, góp ý: “Việc giám sát thực hiện chính sách tại DN rất cần sự hỗ trợ của CĐ cấp trên, bởi nhiều nơi năng lực giám sát CĐ cơ sở còn yếu”.

Dồn sức chăm lo cho CN

Góp ý chỉ tiêu “Bồi dưỡng và giới thiệu ít nhất 100.000 lượt đoàn viên ưu tú cho Đảng”, ông Hồ Thanh Tâm, Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH Tân Cơ, cho rằng đây là việc làm hết sức cần thiết, song phải chú trọng đến chất lượng đoàn viên được giới thiệu. “Chỉ tiêu bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng hằng năm nên do CĐ cơ sở đề xuất. Trên cơ sở này, LĐLĐ TP rà soát lại và đề nghị CĐ cấp trên đánh giá chất lượng đoàn viên được giới thiệu”.

Theo nhiều đại biểu, CN hiểu luật để tự bảo vệ mình là tốt, song chỉ tiêu “100% CNVC-LĐ được tiếp xúc với Bộ Luật Lao động, Luật CĐ” rất khó khả thi. Ông Nguyễn Minh Thiện, Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty CP Việt Phương, dẫn chứng:  “Số đông CN tại các DN có trình độ học vấn thấp nên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật gặp nhiều khó khăn; chưa kể, hình thức tuyên truyền, phổ biến hiện nay chưa hiệu quả. Do vậy, thay vì áp đặt chỉ tiêu nên ưu tiên đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giúp CN ngấm luật”.

Ngoài ra, hàng loạt vấn đề nóng về phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở; nhà ở xã hội cho CN có thu nhập thấp; nhà trẻ cho con CN nhập cư; hỗ trợ vốn cho CNVC-LĐ cải thiện chỗ ở, làm kinh tế phụ gia đình cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi; đề xuất các giải pháp để cải thiện.

Niềm tự hào của nữ đại biểu trẻ nhất

Trong số 550 đại biểu được triệu tập tham dự Đại hội X CĐ TPHCM, chị Huỳnh Thị Thanh Thúy Hằng, Chủ tịch CĐ Công ty Sản xuất Thương mại Nhựa Hiệp Liên Pháp (quận Bình Tân - TPHCM), là đại biểu trẻ tuổi nhất: 26 tuổi.

Chị Hằng nhớ lại, 5 năm trước, vừa vào công ty làm việc, chị đã mạnh dạn ứng cử vào ban chấp hành CĐ cơ sở và được đồng nghiệp tin tưởng giao trọng trách chủ tịch. Chị cho biết rất tự hào khi biết mình là đại biểu có tuổi đời trẻ nhất và “khoe” mình sắp sửa được đứng vào hàng ngũ Đảng.

Năm lần tham gia đại hội

Ông Lê Đăng Hoành, Trưởng Ban Cán sự giáo dục LĐLĐ TPHCM (71 tuổi), đến tham dự đại hội từ rất sớm, tranh thủ gặp các đại biểu để trao đổi một số nội dung của đại hội. Ông là đại biểu lớn tuổi nhất của đại hội. “Tôi có 34 năm làm cán bộ CĐ từ cấp cơ sở đến cán bộ CĐ chuyên trách của LĐLĐ TP. Đây là lần thứ 5 tôi tham gia Đại hội CĐ TP” - ông vui vẻ cho biết.

“Cặp đôi hoàn hảo”

Nhiều đại biểu đến tham dự Đại hội X CĐ TP gọi vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Thảo (Phó Ban Nữ công LĐLĐ TPHCM) và ông Vũ Hữu Minh (Chủ tịch CĐ Viên chức TPHCM) là “cặp đôi cán bộ CĐ hoàn hảo”, bởi 2 người là cặp vợ chồng đại biểu duy nhất trong số 550 đại biểu được triệu tập.


Vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Thảo tại
Đại hội X Công đoàn TPHCM.
Ảnh: THANH NGA

“Cặp đôi” này không chỉ giống nhau ở chỗ cùng làm cán bộ CĐ chuyên trách mà quá trình làm việc trước đó, 2 người cũng từng là thanh niên xung phong và phụ trách công tác Đảng.

T.Nga - H.Nhung

VĨNH TÙNG - THANH NGA -HỒNG NHUNG -THANH NHÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI