Cánh tay nối dài

Tin mới

14/11/2013 21:44

Sự hiện diện của cán bộ Công đoàn chuyên trách tại cơ sở đã giúp đội ngũ cán bộ cơ sở tự tin thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi người lao động

Không chỉ là cầu nối hiệu quả giữa Công đoàn (CĐ) cơ sở và CĐ cấp trên trực tiếp, với bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của mình, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách còn giúp cải thiện quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN)”. Đó là đánh giá của ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, về vai trò của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách tại các DN có đông công nhân (CN).

Chị Trần Thị Dung (giữa), Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Kollan Việt Nam, thăm dò ý kiến công nhân để xây dựng kế hoạch chăm lo Tết

Đi tắt đón đầu

Được Thành ủy và LĐLĐ TP tuyển lựa và đào tạo bài bản về nghiệp vụ, 6 năm qua, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình tại DN. Một trong số đó là chị Trần Thị Dung, Ủy viên Ban Chấp hành CĐ Công ty TNHH Kollan Việt Nam (100% vốn Đài Loan, KCX Linh Trung I, TP HCM).

Năm năm là cán bộ chuyên trách tại cơ sở, người nữ cán bộ CĐ này đã chứng minh được năng lực khi giúp CĐ cơ sở vực dậy hoạt động và ổn định quan hệ lao động tại DN. Theo sát đời sống CN, cùng với Ban Chấp hành CĐ cơ sở, chị Dung đã có nhiều đề xuất thiết thực giúp cải thiện đời sống CN và ngăn ngừa nguy cơ tranh chấp. Mới đây, hay tin hơn 2.000 CN Công ty Upgain Việt Nam ngừng việc để đòi quyền lợi, cùng với các thành viên trong Ban Chấp hành CĐ cơ sở, chị đã chủ động nắm tình hình và phân tích nguyên nhân dẫn đến tranh chấp. Từ thông tin thu thập được và kết quả khảo sát tình hình đời sống CN, CĐ cơ sở đã đề xuất ban giám đốc cải thiện phụ cấp cho CN. Với lập luận xác đáng của CĐ cơ sở, DN đồng ý tăng thêm 200.000 đồng phụ cấp cho 1.928 CN. Chia sẻ kinh nghiệm ngăn ngừa tranh chấp, chị Dung cho biết: “Tranh chấp lao động tại các KCX-KCN thường có hiện tượng lây lan. Do vậy, nếu không nắm bắt tâm tư, tình cảm CN và tư vấn cho DN giải quyết thì khó lòng hạn chế tranh chấp. Trong mọi hoàn cảnh, cán bộ CĐ phải ở thế chủ động”.

Với quan niệm chỉ có chính sách chăm lo căn cơ của DN mới tạo động lực gắn bó lâu dài cho CN, nhiều năm qua, CĐ cơ sở Công ty TNHH Kollan Việt Nam luôn chủ động hỗ trợ ban giám đốc hoàn thiện chế độ tiền lương, đãi ngộ. Lối suy nghĩ “đi tắt đón đầu” ấy của CĐ cơ sở đã phát huy tác dụng khi CN luôn ổn định thu nhập ở mức hơn 5 triệu đồng/tháng. “Khi thảo luận các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi CN, CĐ cơ sở phải có sự đồng thuận cao. Với tinh thần trách nhiệm, chị Dung đã đề xuất nhiều giải pháp hợp lý, giúp CĐ cơ sở thuận lợi hơn trong quá trình thương thảo với DN” - bà Như Ngọc Thị, Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Kollan Việt Nam, nhận xét.

Nhạy bén, tận tụy

Đến với CĐ như một cơ duyên, với bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm, anh Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch CĐ Công ty Juki (100% vốn Nhật Bản, KCX Tân Thuận, TP HCM), đã dành được tình cảm yêu mến từ hơn 1.000 CN và sự nể trọng của ban giám đốc.

Trước năm 2009, anh Đại vốn là cán bộ CĐ bán chuyên trách tại DN. Được khuyến khích qua làm cán bộ CĐ chuyên trách, anh không khỏi lo lắng bởi áp lực công việc hết sức nặng nề. Chịu khó học hỏi và sống hòa đồng, biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CN là cách anh Đại cởi bỏ áp lực công việc, từ đó tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, giúp DN hiểu hơn về vai trò của CĐ. Cách hành xử khôn khéo cộng với kiến thức luật vững vàng, anh Đại luôn biết cách thuyết phục ban giám đốc và CN. Những lần thương thảo chế độ chính sách cho CN, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, anh Đại luôn nhận được sự đồng thuận từ DN. Nhờ vậy, ngoài lương cơ bản, CN còn có thêm nhiều khoản phụ cấp, ổn định thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng. Đáp lại thiện chí chăm lo của DN, CĐ luôn vận động anh em CN chia sẻ khó khăn với DN. Năm 2011, trước những mất mát sau thảm họa sóng thần mà người dân Nhật Bản, quê hương của ông Tsunoda Shinji, tổng giám đốc công ty, phải hứng chịu, anh Đại đã vận động CN tạm hoãn nghỉ mát và quyên góp tiền lương để chia sẻ. Hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa ấy khiến ban giám đốc thêm quý trọng CĐ.

Chị Dung, anh Đại là 2 trong 14 cán bộ CĐ chuyên trách cơ sở đang làm việc tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài ở các KCX-KCN.

Theo ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ Các KCX-KCN TP, việc bố trí cán bộ CĐ chuyên trách tại các DN nước ngoài có trên 1.000 lao động là yêu cầu cấp thiết. “Ít chịu chi phối từ chủ DN nên họ sẽ hỗ trợ CĐ cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần ngăn ngừa tranh chấp từ gốc” - ông Khanh nhận định.

“Có kiến thức, khéo léo hài hòa lợi ích DN và người lao động, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách chính là cầu nối vững chắc giữa DN và CN. Khẳng định vai trò đồng hành hết sức hiệu quả, họ cũng chính là nhân tố cơ bản để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định” - ông Yu Jian Jian, Giám đốc hành chánh Công ty TNHH Kollan Việt Nam, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI