Cầu nối vững chắc

Tin mới

15/07/2013 21:44

Sâu sát công nhân và hết mình với doanh nghiệp, ông Hà Công Phát, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec Tosok, xứng đáng là điểm tựa tin cậy

“Xin trân trọng thông báo: Nhằm hỗ trợ việc đi lại trong mùa mưa, công ty và Công đoàn (CĐ) sẽ tặng áo mưa cho toàn thể nhân viên”. Thông báo của CĐ Nidec Tosok (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) vừa phát ra cũng là lúc công nhân (CN) ở các xưởng vỗ tay, reo hò. Nhiều năm nay, hơn 4.000 CN Nidec Tosok luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc như vậy. Người xây chiếc cầu nối vững chắc gắn kết doanh nghiệp (DN) và CN là ông Hà Công Phát, chủ tịch CĐ công ty.

Thuyết phục từ việc nhỏ

Nụ cười hiền từ cùng cách nói chuyện của ông Phát dễ gây thiện cảm với những ai tiếp xúc lần đầu. Bốn năm làm chủ tịch CĐ, ông Phát được CN quý mến bởi phong cách sống giản dị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác để đáp ứng tối đa nguyện vọng CN.

Gần gũi, chia sẻ khó khăn với công nhân là tác phong của ông Hà Công Phát, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Tosok

Ý tưởng thu nhặt vỏ lon nước ngọt, vỏ chai nhựa… ở căng-tin để gây quỹ “Chung tay góp sức” nhằm hỗ trợ CN khó khăn được ông Phát triển khai từ việc ghi nhận ý kiến đóng góp của tập thể CN. “Nhân sự” thực hiện việc thu gom không ai khác là thành viên trong ban chấp hành CĐ cơ sở. Nhiệt huyết ấy của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở khiến tập thể CN ghi nhận và tình nguyện góp công, góp sức.

Từ nguồn quỹ này, CĐ đã hỗ trợ cho 12 CN bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn với tổng số tiền 30 triệu đồng. Anh Mai Văn Tùng, CN bộ phận gia công G - một trong các trường hợp được hỗ trợ - xúc động nhớ lại: “Năm ngoái, tôi phải mổ thận nhưng gia cảnh khó khăn quá nên đành chịu. Hay tin, CĐ cơ sở trích quỹ 2 triệu đồng hỗ trợ viện phí. Khoản tiền ấy là nguồn động viên rất lớn cho tôi”.

Dung hòa lợi ích

Cách đây không lâu, khi công ty trợ cấp 100.000 đồng/tháng cho các CN thống kê phế phẩm (người mới vào làm), trong tập thể CN đã có ý kiến xì xào, cho rằng như vậy là “không công bằng”. Hiểu quy định này nếu được áp dụng sẽ gây thiệt thòi cho CN cũ, ông Phát chủ động họp ban chấp hành CĐ để bàn cách giải quyết.

Làm việc với ban giám đốc, với những lập luận vững chắc và đưa ra đề xuất hợp tình, ông Phát đã thuyết phục họ trợ cấp cho tất cả CN, không phân biệt cũ hay mới. “Hài hòa lợi ích DN và NLĐ là mục tiêu hàng đầu mà cán bộ cần hướng đến khi thương lượng, có như vậy mới đạt được sự đồng thuận”- ông Phát nhìn nhận.

Năm 2013, ông Phát còn để lại dấu ấn khi chủ động đề nghị DN xem xét điều chỉnh lại mức lương cơ bản, tạo phấn khởi cho CN. Cũng chính sự nhạy bén đã giúp ông Phát thương lượng, ký kết thành công thỏa ước lao động tập thể mới với các điều khoản có lợi cho CN.

Vui nhất vẫn là nữ CN khi trong thời gian mang thai được nhận mỗi tuần 2 hộp sữa tươi. CN có con từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi được phụ cấp 50.000 đồng/bé/tháng. “Nhạy bén, biết khéo léo dung hòa lợi ích giữa CN và DN, tố chất ấy giúp ông Phát trở thành thủ lĩnh CĐ thực sự” - ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, nhận xét.

Chỗ dựa tin cậy

“Ông Phát được nhận Giải thưởng 28-7 là niềm vui chung của DN và tập thể CN. Với sự tận tâm, nhạy bén, ông Phát đã hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo CN. Đáp ứng được nguyện vọng của CN và đòi hỏi của DN, ông Phát chính là chỗ dựa tin cậy” - ông Kamijukkoku Takashi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nidec Tosok, khẳng định.


Bài và ảnh: NHẬT THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI