Chăm lo, bảo vệ quyền lợi CNVC-LĐ

Tin mới

27/07/2013 23:29

Xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh là ý chí, nguyện vọng và tiếng nói chung của các đại biểu khắp các vùng miền của Tổ quốc...

Ông Nguyễn Văn Lâm, đại biểu CĐ Điện lực Việt Nam:

Hoàn thiện chính sách tiền lương

Lương không theo kịp tốc độ tăng giá khiến đời sống người lao động (NLĐ) thêm khó khăn. Làm sao để sống được và có tích lũy không chỉ là mong muốn của bản thân tôi mà còn là nguyện vọng của đại đa số CNVC-LĐ. Với vai trò của mình, tổ chức Công đoàn (CĐ) cần chủ động nghiên cứu, đề xuất với Đảng và nhà nước xây dựng, hoàn thiện chính sách tiền lương nhằm giảm bớt khó khăn cho NLĐ.

Trong 4 chương trình hành động nhiệm kỳ tới được nêu ra trong dự thảo báo cáo BCH Tổng LĐLĐ khóa X, tôi đặc biệt quan tâm đến chương trình “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐ”. Cán bộ nào, phong trào đó, ngoài tâm huyết với CN và phong trào, đội ngũ cán bộ CĐ phải có trí tuệ, bản lĩnh. Hội đủ những tố chất này, họ mới đủ sức đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Ông Lâm Văn Phúc, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước:

Nâng cao năng lực giám sát

Tôi hoàn toàn tán thành dự thảo Báo cáo của Ban chấp hành (BCH) khóa X, đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới, trong đó ưu tiên hàng đầu là chăm lo đời sống; đại diện, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Trong xu thế hội nhập, đây là nhiệm vụ có tính chất sống còn của tổ chức CĐ. Bộ Luật Lao động và Luật CĐ (sửa đổi) đã tạo ra hành lang pháp lý vững chắc để tổ chức CĐ thực thi tốt hơn vai trò đại diện. Tuy nhiên, trong thực tế, hoạt động CĐ còn gặp rất nhiều trở ngại, nhất là khu vực ngoài quốc doanh. Đây đó vẫn còn hiện tượng cán bộ CĐ có tâm huyết với NLĐ bị người sử dụng lao động gây khó dễ, thậm chí trù dập. Thực trạng ấy đặt ra yêu cầu cao hơn ở tổ chức CĐ, nhất là CĐ cấp trên trong việc nâng cao năng lực giám sát, thực thi pháp luật tại DN.

Theo tôi, công tác giám sát chỉ hiệu quả khi công tác quy hoạch, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ CĐ được thực hiện một cách căn cơ, có chiều sâu, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương.  

Ông Huỳnh Tấn Kiệt, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai:

Xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh

Bản thân tôi rất tâm đắc khi báo cáo kiểm kiểm của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X) đã mạnh dạn chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Để nâng cao chất lượng đội ngũ CN, nhất thiết chúng ta phải khảo sát và đánh giá đúng thực trạng. Trên cơ sở này, CĐ phải chủ động nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với Đảng, nhà nước ban hành chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho CN nâng cao nhận thức chính trị, trình độ học vấn và tay nghề chuyên môn.

Tôi cũng  mong mỏi các đại biểu dự đại hội lần này thảo luận kỹ đề án nhân sự BCH khóa XI và lựa chọn những người có tâm huyết với tổ chức CĐ, vì sự lớn mạnh của giai cấp CN và tổ chức CĐ. Bản thân tôi sẽ lựa chọn và bầu cho những đại biểu có tâm, có tầm vào BCH để lãnh đạo phong trào công nhân và tổ chức CĐ thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội XI đề ra.

Ông Y Sưn Ê Nuol, đại biểu CĐ tỉnh Đắk Lắk:

Ổn định việc làm, thu nhập cho CN

Suy thoái kinh tế thế giới đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất - kinh doanh của DN, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống của NLĐ.Có thể nói chưa bao giờ NLĐ lại phải đối diện với nỗi lo việc làm, cơm áo như thời điểm này.Ở vùng sâu, vùng xa, đời sống, việc làm của CN càng khó khăn gấp bội.Tôi kỳ vọng Đại hội lần này sẽ có những quyết sách cụ thể, lâu dài để hỗ trợ NLĐ. Bên cạnh việc chủ động tham gia sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách xây nhà ở cho CN, tổ chức CĐ cần huy động mọi nguồn lực, kêu gọi sự ủng hộ của các thành phần kinh tế trong việc đầu tư xây nhà  ở cho người có thu nhập thấp; xây dựng các cơ sở phúc lợi, khu sinh hoạt văn hóa, giải trí... phục vụ CN.

Ông Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội:

Chủ động bảo vệ NLĐ

BCH khóa X đã chuẩn bị rất tốt các nội dung, chương trình đại hội.CNVC-LĐ thủ đô rất phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội XI CĐ Việt Nam, nhất là các giải pháp chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Về đề án nhân sự BCH khóa XI, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đặt ra các tiêu chí khá cụ thể. Về cá nhân tôi cũng như CNVC-LĐ thủ đô sẽ lựa chọn để bầu cho những người có đầy đủ phẩm chất: Có tâm huyết với hoạt động CĐ; có uy tín đối với NLĐ và tổ chức CĐ; có trình độ, tổ chức chỉ đạo hoạt động của tổ chức CĐ và phải có kiến thức về quản lý nhà nước đặc biệt là nhận được sự tín nhiệm cao của tổ chức CĐ và CNVC-LĐ.

Ông Nguyễn Văn Hồng Phúc, đại biểu CĐ TP HCM:

Chuẩn hóa đội ngũ

Để đạt chỉ tiêu 65% DN ngoài nhà nước và DN có vốn nước ngoài có tổ chức CĐ xây dựng được thỏa ước lao động tập thể như dự thảo báo cáo BCH đề ra, theo tôi là vấn đề không đơn giản. Thực tế, việc vận động DN tổ chức hội nghị NLĐ và ký kết thỏa ước lao động tập thể rất nhiêu khê trong khi năng lực của một bộ phận cán bộ CĐ chưa thể đáp ứng yêu cầu. Để giải quyết từ gốc vấn đề này, theo tôi nhất thiết phải chuẩn hóa trình độ đội ngũ cán bộ. Thay cho việc đào tạo dàn trải như hiện nay, chương trình đào tạo phải xây dựng sát hợp với từng đối tượng, phù hợp với từng loại hình DN.

Tôi cũng rất tán thành việc Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Thỏa ước có chất lượng hay không phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm thương thảo của đội ngũ cán bộ CĐ. Do vậy, như tôi đề cập ở trên, phải coi việc chuẩn hóa đội ngũ là yêu cầu sống còn.
 

Bạn bè quốc tế chúc mừng

Nhân dịp Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội, tổ chức Công đoàn các nước anh em, bè bạn đã gửi điện
chúc mừng

lChủ tịch Trung ương Liên hiệp CĐ Lào Kham La Lolonsy:“Chúng tôi rất vui mừng và tự hào với thành quả và những thắng lợi to lớn của Công đoàn (CĐ) Việt Nam đã giành được trong những năm qua, chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất về những công lao, những đóng góp và hỗ trợ của tổ chức CĐ Việt Nam đối với CĐ Lào”.

lChủ tịch Liên hiệp CĐ Campuchia Chuon Momthol: “Tôi xin chúc Đại hội lần thứ XI của CĐ Việt Nam thành công tốt đẹp và bầu ra ban lãnh đạo mới để dẫn dắt CĐ Việt Nam vượt qua những khó khăn trong tương lai và xin chúc quan hệ hợp tác giữa 2 tổ chức chúng ta ngày càng bền vững”.

lĐoàn Chủ tịch Tổng Đồng minh chức nghiệp Triều Tiên:“Chúng tôi rất vui mừng trước những thành tựu mà các đồng chí đã đạt được. Với truyền thống đoàn kết, hợp tác và tình đồng chí, nhân dân 2 nước chúng ta đã ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh lâu dài chống đế quốc xâm lược vì nền độc lập dân tộc, xây dựng xã hội chủ nghĩa. Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 tổ chức chúng ta sẽ ngày càng được củng cố và phát triển. Chúc đại hội thành công tốt đẹp”.

lỦy viên Ban Thư ký Trung tâm những Người lao động Cuba (CTC) Raymundo Navarro Fernandez:“CTC và công nhân nông nghiệp Cuba xin gửi lời chào anh em, đoàn kết và hợp tác sâu sắc nhất tới Tổng LĐLĐ Việt Nam và công nhân lao động Việt Nam. CTC xin khẳng định lại sự ủng hộ và tình đoàn kết vô điều kiện đối với công nhân lao động và toàn thể nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa và một xã hội bền vững, thịnh vượng. Chúng tôi xin chúc Đại hội lần thứ XI của các bạn thành công rực rỡ”.

lChủ tịch Đại hội toàn quốc các CĐ Singapore Diana Chia: “Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo tài tình của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, các bạn sẽ đề ra và thực hiện thành công những chiến lược hiệu quả để đương đầu với những thách thức thời gian tới. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực không mệt mỏi, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa chúng ta ngày càng được củng cố và phát triển với một tầm nhìn chung và vì cuộc sống tốt hơn cho tất cả người lao động và gia đình của họ”.

            V.Tùng - V.Duẩn lược ghi

KHÁNH AN - VĂN DUẨN ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI