Chăm lo toàn diện đội ngũ CNVC-LĐ

Tin mới

04/04/2013 23:39

Đội ngũ CNVC-LĐ và cán bộ Công đoàn TPHCM kỳ vọng tổ chức Công đoàn TP tiếp tục khẳng định vị thế, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ

ÔNG ĐINH HOÀNG HÀ, PHÓ CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN (CĐ) CÔNG TY CP BẢO HIỂM BẢO MINH QUẬN 1 - TPHCM:

Chuẩn hóa trình độ đội ngũ cán bộ

Xu thế hội nhập của đất nước đòi hỏi đội ngũ cán bộ CĐ không chỉ vững vàng về chính trị mà còn phải giỏi chuyên môn, nghiệp vụ  để có thể thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ). Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ TP đã đầu tư khá nhiều công sức cho công tác đào tạo cán bộ CĐ, chú trọng nâng cao kỹ năng thương thảo, hòa giải cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cán bộ CĐ, nhất là ở doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài còn yếu về kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Thực tế ấy đòi hỏi trình độ cán bộ CĐ phải được chuẩn hóa mới có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài nhiệt huyết với NLĐ, bản lĩnh chính trị vững vàng, cán bộ CĐ phải có kỹ năng hoạt động. Nhiệm kỳ tới, song song với việc chuẩn hóa giáo trình đào tạo cán bộ, phương pháp đào tạo, rèn kỹ năng phải được xây dựng phù hợp từng đối tượng.

 
Ông Lê Bình Đẳng, Chủ tịch CĐ Công ty Lê Thanh, quận 7 - TPHCM (trái),
thăm hỏi công nhân công ty. Ông Đẳng là cán bộ CĐ xuất sắc được trao giải thưởng 28-7
 
BÀ NGUYỄN THỊ MAI HƯƠNG, CHỦ TỊCH CĐ CÔNG TY MAY HÀ GIANG (QUẬN GÒ VẤP - TPHCM):

Tạo điều kiện cho CN nâng cao tay nghề

Năm năm qua, phong trào Lao động giỏi - lao động sáng tạo do CĐ TP phát động không chỉ giúp DN ổn định sản xuất mà còn giúp công nhân (CN) nâng cao trình độ tay nghề chuyên môn, từ đó ổn định thu nhập. Bên cạnh đó, các hội thi tay nghề thợ giỏi cũng giúp CN nhìn ra hạn chế tay nghề để khắc phục, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập của DN.

Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đòi hỏi đội ngũ CN TP phải được đào tạo căn cơ. Có như vậy, họ mới có thể tiếp cận công nghệ mới, máy móc hiện đại. Điều tôi băn khoăn là với thu nhập bấp bênh hiện nay, nếu không được DN hỗ trợ, CN rất khó lòng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Tôi mong mỏi Đại hội X CĐ TP lần này phải bàn bạc, hoạch định chính sách hỗ trợ CN nâng cao tay nghề. Ngoài sự tiếp sức của tổ chức CĐ và người sử dụng lao động, CN rất cần sự quan tâm của Thành ủy và UBND TP.

 
ÔNG LÊ TRẦN THANH HẢI, CHỦ TỊCH CĐ CÔNG TY TRIPLE, HUYỆN CỦ CHI - TPHCM:

Làm tốt hơn vai trò đại diện

Thời gian qua, các cấp CĐ của TP đã chủ động bám sát tình hình thực tế,  đề xuất xây dựng chính sách hỗ trợ, triển khai kịp thời các chương trình chăm lo thiết thực cho NLĐ, nhất là CN trong những DN gặp khó khăn. Điều này không chỉ thể hiện khả năng dự báo chính xác mà còn thể hiện rõ nét vai trò của một tổ chức đại diện cho NLĐ. Thực tế, ngoài chủ động giới thiệu việc làm mới cho CN mất việc, đẩy mạnh hoạt động của Quỹ CEP, các cấp CĐ đã duy trì và tổ chức tốt hoạt động của các quỹ tương trợ nội bộ, góp phần san sẻ khó khăn với CN nghèo.

Theo tôi, ngoài tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các chương trình chăm lo cho CN khó khăn, nhiệm kỳ tới, nhiệm vụ cần ưu tiên hàng đầu của các cấp CĐ là thực hiện tốt vai trò đại diện. Ngoài dồn sức đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, LĐLĐ TP cần thành lập các nhóm luật sư CĐ có trình độ, kỹ năng để tư vấn, hỗ trợ CĐ cơ sở giải quyết tranh chấp, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

 
ÔNG PHẠM NHƯ HUỲNH, CHỦ TỊCH CĐ HTX BA NHẤT, QUẬN BÌNH THẠNH - TPHCM:

Nhân rộng quỹ tương trợ nội bộ

Phần lớn CN tại TP đều gặp khó khăn về vấn đề nhà ở, phương tiện đi lại… Mặt khác, vì thu nhập thấp, ít tích lũy nên mỗi khi ốm đau hoặc có khó khăn đột xuất, bản thân họ đều bị đẩy vào hoàn cảnh “thiếu trước hụt sau”, phải vay mượn, chắp vá. Những lúc như thế, CN rất cần đến CĐ, đến quỹ tương trợ nội bộ... Sau nhiều năm xây dựng và hoạt động hiệu quả tại đơn vị từ nguồn hỗ trợ của DN, quỹ tương trợ nội bộ của HTX Ba Nhất đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết khó khăn cho CN .

Quỹ tương trợ nội bộ hiện nay được hình thành tự phát từ đóng góp của CN, nhiều chủ DN chưa quan tâm. Khi nguồn kinh phí hoạt động CĐ còn hạn chế, vai trò của quỹ tương trợ nội bộ tại cơ sở hết sức quan trọng. Do vậy, nhiệm kỳ tới, LĐLĐ TP cần có định hướng phát triển, hoàn thiện quy chế hoạt động quỹ tương trợ nội bộ ở các cấp CĐ, tăng cường vận động các DN chung tay góp sức xây dựng quỹ.

 
 
Cán bộ tín dụng Quỹ Trợ vốn CEP thăm hỏi người vay vốn làm nhang
cải thiện kinh tế gia đình ở huyện Bình Chánh - TPHCM. Ảnh: KHÁNH CHI
 
CHỊ TÔ THỊ KIM TÙNG, CÔNG NHÂN CÔNG TY DINTSUN QUẬN TÂN PHÚ-TPHCM

Giúp công nhân an cư

Thu nhập bấp bênh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của NLĐ, nhất là CN trực tiếp sản xuất. Hầu hết CN là người ngoại tỉnh nên khi kết hôn đều phải ở trọ, thu nhập hằng tháng chỉ đủ để trang trải tiền nhà, điện, nước, học phí cho con và những chi tiêu sinh hoạt tối thiểu trong gia đình, gần như không có điều kiện để vui chơi, giải trí. Vì vậy, sự quan tâm của tổ chức CĐ TP khi phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền vận động chủ nhà trọ cam kết không tăng giá tiền phòng, CN được xài điện, nước đúng giá… đã tháo gỡ một phần khó khăn cho CN.

An cư mới lạc nghiệp, đó là mong muốn chung của CN ngoại tỉnh. Tôi mong mỏi trong nhiệm kỳ tới, tổ chức CĐ TP chủ động đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư xây nhà lưu trú, nhà giữ trẻ cho con CN; tạo điều kiện về vốn để CN có thu nhập trung bình có thể mua nhà ở xã hội với giá cả phù hợp.

 
CHỊ LÊ TỐ QUYÊN, CÔNG NHÂN CÔNG TY MAY AN LINH, QUẬN TÂN BÌNH - TPHCM:

Đưa nhiều hoạt động văn hóa đến công nhân

CN may như chúng tôi thu nhập hằng tháng cũng chỉ khoảng 2 - 3 triệu đồng. Với mức thu nhập này, việc lo toan cho đời sống hằng ngày còn khó khăn nói chi đến việc vui chơi, giải trí. Ngoài công việc ở nhà máy, CN về nhà chỉ biết ngủ để lấy sức hay xem tivi nên đời sống văn hóa tinh thần của CN còn nghèo nàn. 

Năm qua, có nhiều chương trình văn hóa văn nghệ, hội thao, hội diễn... miễn phí đến với CN. Tuy nhiên, các chương trình này còn quá ít so với nhu cầu của CN hiện nay. Chúng tôi rất mong muốn Đại hội CĐ TPHCM lần này quan tâm, đưa nhiều hoạt động văn hóa tinh thần đến với CN nhiều hơn.

 

VĨNH TÙNG - THANH NGA - HỒNG ĐÀO ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI