Chật vật tìm việc

Tin mới

01/11/2013 20:44

Thị trường lao động ở các KCX - KCN ít biến động hơn mọi năm do tình hình sản xuất ổn định, người lao động không nhảy việc

Gần 11 giờ nhưng chị Trương Thị Hoàng (22 tuổi, quê Thanh Hóa) vẫn tranh thủ chạy xe máy quanh KCN Tân Bình, quận Tân Bình, TP HCM để tìm các công ty có treo biển tuyển dụng công nhân (CN) may. “Dịp này năm ngoái, chị tôi vừa vào thành phố là có việc ngay. Tôi không nghĩ năm nay lại khó tìm việc như vậy” - Hoàng than thở.

Loe hoe tuyển dụng

Hoàng cho biết chị vào TP HCM đã gần 1 tháng nhưng vẫn chưa tìm được việc làm dù đã tìm kiếm khắp nơi. Trong khi đó, chị Phan Thị Liên - vừa nghỉ việc ở công ty cũ tại KCX Linh Trung II, quận Thủ Đức, TP HCM - cũng hối hả tìm việc mới. Chị định chuyển qua KCX Tân Thuận vì nghe nói tiền lương ở đó cao hơn. “Thế mà ở KCX Tân Thuận cũng chỉ loe hoe mấy công ty treo băng rôn tuyển dụng” - chị Liên rầu rĩ.

Theo bà Huỳnh Thị Kim Bắc, Phó Phòng Hành chính Nhân sự Công ty May Quốc tế Thắng Lợi (KCN Tân Bình, TP HCM), ngoài việc tuyển dụng để thay thế một số nữ CN nghỉ thai sản, công ty không có nhu cầu tuyển thêm người.
Công ty CP May Sài Gòn 3 có nguồn lao động luôn ổn định

Bà Nguyễn Thị Phương Mỹ - cán bộ Văn phòng Giới thiệu việc làm (GTVL) KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM - cũng thừa nhận doanh nghiệp (DN) đăng ký thông tin tuyển dụng lao động phổ thông rất ít, có tuần không có nhu cầu để giới thiệu cho ứng viên. Một số lao động nhảy việc do không hiểu rõ tình hình nên đã thất nghiệp.

DN không thiếu người

Dạo quanh các KCX-KCN trên địa bàn TP HCM, chúng tôi ghi nhận không nhiều DN treo băng rôn tuyển CN như mọi năm. Ở KCX Linh Trung I, chỉ có 3-4 DN đăng tuyển CN nhưng số lượng không nhiều. Các DN đều yêu cầu kinh nghiệm. Ở KCX Linh Trung II, chưa thấy DN nào thông báo tuyển lao động.

Tại KCX Tân Thuận, có 7 DN thông báo tuyển CN. Trong đó, Công ty Three Bambi trương bảng tuyển 50 lao động nữ, Công ty Yasuda Fashion cần 30 CN may có kinh nghiệm… Ông Trần Hoàng Hải, chuyên viên Văn phòng GTVL KCX Tân Thuận, cho hay ngoài vài công ty tuyển dụng thường xuyên như: Nidec Copal, Nissey, Furukawa… thì hầu như không có DN nào tuyển trên 200 CN trong thời gian này.

Tại 2 KCN Tân Bình và Tân Tạo, tình hình không khác gì cùng kỳ năm 2012. Vài băng rôn tuyển dụng treo trước cổng các DN nhưng phần nhiều đã cũ. Khi vào hỏi một số nơi, chúng tôi nhận được thông tin “Công ty đã tuyển đủ người, qua Tết quay lại”.

Ông Phạm Anh Dũng - Giám đốc Tài chính và Nhân sự Công ty Greystones Data Systems Việt Nam, KCX Linh Trung II - cho biết DN này là một trong vài công ty có đơn hàng tăng 10%-15% vào dịp cuối năm nên cần thêm khoảng 20 kỹ thuật viên và 80 CN với nhiều chế độ ưu đãi. “Chế độ chính sách hợp lý sẽ giúp DN giữ người. Chúng tôi chỉ tuyển thêm lao động khi đơn hàng tăng” - ông Dũng khẳng định.

Không còn tuyển ồ ạt

Theo ông Bùi Thanh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm GTVL các KCX-KCN TP HCM, từ nay đến Tết Nguyên đán, đơn hàng không tăng mạnh nên DN không có nhu cầu tuyển thêm nhân công. Vì vậy, tình trạng tuyển dụng ồ ạt sẽ không diễn ra như mọi năm. “Người lao động sẽ khó tìm được việc làm mới nếu nghỉ việc trong thời điểm này” - ông Ngọc khuyến cáo.


Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI