Sau bài viết trên Báo Người Lao Động về việc chủ quán ăn Nem Chợ Huyện (quận Bình Thạnh, TP HCM) không trả lương và trả lương không đầy đủ cho người lao động (NLĐ), ông Lê Hoài Vũ, chủ quán ăn Nem Chợ Huyện, giải thích rằng ông không nợ hay quỵt lương mà chỉ là "chưa trả".

Đã nợ lương còn chơi chữ!

Theo trình bày của NLĐ với cơ quan chức năng quận Bình Thạnh, dù không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) bằng văn bản mà chỉ thỏa thuận miệng nhưng tất cả NLĐ khi nghỉ việc đều có báo trước; thậm chí có người báo trước cả 2 tuần lễ và không nghe ông chủ nói năng gì. Đến ngày trả lương thì ông chủ quán lại cắc cớ: "Hồ sơ đâu? HĐLĐ đâu? Quan hệ gì với nhau đâu, lấy cớ gì đòi lương tôi? Ai nhận vào thì đi mà đòi lương người đó. Quỵt hay cái gì thì cũng đừng để anh bực!".

Chây ì trả nợ lương - Ảnh 1.

Người lao động đến Công ty Trung Trực đòi quyền lợi nhưng không được vào công ty

Mất tiền oan ức, 10 lao động đưa đơn khiếu nại đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Thạnh, TP HCM, đề nghị xúc tiến thủ tục hòa giải để họ kiện ra tòa. Thế nhưng, ông chủ này vẫn không có mặt, cũng không ủy quyền cho người tham dự hòa giải trong cả 2 lần được cơ quan chức năng mời. Đặc biệt, ông chủ quán vẫn không chịu trả lương cho nhân viên sau hơn 2 tháng nghỉ việc.

Chị T., một nhân viên quản lý, cho biết dù cho rằng không tin bảng chấm công nhưng chủ quán lại giải quyết một khoản tiền "hỗ trợ" cho 4 trong số 10 lao động. Tuy nhiên, chính những người được ông Vũ "hỗ trợ" cũng khiếu nại ông Vũ ra cơ quan chức năng vì trả thiếu tiền so với thỏa thuận.

Làm 6 tháng, bị nợ lương 3 tháng

Cùng tình cảnh tương tự, NLĐ Công ty Xây dựng và DVTM Trung Trực (Công ty Trung Trực - quận 3, TP HCM) cứ phải lên xuống công ty nhiều lần đòi quyền lợi nhưng chủ chỉ hứa rồi lặn mất tăm.

Ông Nguyễn Công Tân làm việc cho công ty đã nhiều năm. Đến tháng 9-2017, khi xin nghỉ việc mới biết là công ty chỉ đóng BHXH cho ông đến tháng 3-2014. "Đáng nói hơn cả là chuyện trước đây công ty tạm giữ một khoản tiền lương hằng tháng, nói là để cuối năm gom lại thành tiền Tết nhưng đến Tết thì chẳng thấy đâu" - ông Tân cho biết.

Trong khi đó, mới vào làm việc trong năm 2017, trong 6 tháng làm việc thì bà Phạm Thị Minh Thơ bị nợ đến 3 tháng lương. Hỏi lương thì chủ công ty cứ hẹn hết lần này đến lần khác. "Đến hẹn, tôi gọi điện thoại thì chủ tắt máy hoặc không nghe. Công ty đăng ký trụ sở ở quận 3 nhưng xưởng làm việc ở quận 9; đường sá xa xôi, tôi không thể cứ chạy lên chạy xuống đòi lương mãi" - bà Thơ cho biết.

Khi chúng tôi trao đổi với đại diện công ty là bà Lê Phượng Dung về khiếu nại của bà Thơ và những NLĐ thì bà Dung trả lời: "Bà Thơ làm việc trồi sụt thất thường, công ty đã nhiều lần gọi lên để giải quyết nhưng bà Thơ không chịu lên công ty để nhận lương! Còn những NLĐ khác bị nợ, công ty đã giải quyết hết rồi, đừng nghe những gì bà Thơ nói!".

Chúng tôi đề nghị một buổi làm việc chính thức, có mặt những NLĐ đã khiếu nại, bà Dung hẹn 10 giờ hôm sau. Thế nhưng đến hẹn, chúng tôi có mặt ở công ty tại quận 9 thì lãnh đạo công ty mất tăm không một lời nhắn gửi.

Lặn lội từ Tây Ninh theo hẹn của chủ công ty để đòi quyền lợi, ông Nguyễn Văn Thuộc ngao ngán: "Xin nghỉ thì không giải quyết, đến công ty thì đóng cửa không cho vào, theo hẹn lên công ty đòi quyền lợi thì chủ không có mặt. Tôi đã gửi đơn đi khắp nơi nhưng cũng chẳng thấy ai lên tiếng hỗ trợ NLĐ".

Sẽ kiểm tra

Về tình hình Công ty Trung Trực, đại diện Phòng LĐ-TB-XH quận 3, TP HCM cho biết đã tiếp nhận khiếu nại của NLĐ và xúc tiến hòa giải. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp, đại diện công ty không có mặt. Phòng LĐ-TB-XH quận đã ghi nhận tình hình, báo cáo lãnh đạo quận và Sở LĐ-TB-XH TP đưa vào diện kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động.

Còn trường hợp quán ăn Nem Chợ Huyện nợ lương NLĐ, bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận Bình Thạnh, cho biết đã tiến hành hòa giải nhưng cả 2 lần chủ quán đều vắng mặt. Hiện vẫn còn một số lao động chưa tham gia hòa giải lần 2, Phòng LĐ-TB-XH quận sẽ mời chủ quán thêm lần nữa. "Số tiền nợ không lớn nhưng nhiều em trong số này là sinh viên, đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Nếu chủ quán vẫn tiếp tục không có mặt và không giải quyết lương cho NLĐ, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND quận tiến hành kiểm tra đột xuất đơn vị này" - bà Loan cho biết.

Bài và ảnh: Bạch Đằng