Nguyễn Thị Thanh Thảo (quận 3 - TPHCM)

- Ông Cao Văn Sang, giám đốc BHXH TPHCM, trả lời: Người lao động (NLĐ) có đóng BHXH nên sau khi chết, thân nhân sẽ được hưởng tiền tuất do quỹ BHXH chi trả. Trợ cấp thất nghiệp chỉ trả cho chính NLĐ sau khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật. Hiện nay, không có quy định trả trợ cấp thất nghiệp cho thân nhân NLĐ.

Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ

* Dù tôi đang làm việc, giám đốc vẫn yêu cầu tôi phải viết đơn xin nghỉ việc. Tôi không đồng ý với cách hành xử này…

Võ Văn Hùng (Công ty Ánh Sao, quận 12 - TPHCM)

- Bà Võ Tuyết Vân, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Ánh Sao, trả lời: Trong quá trình làm việc, anh Hùng thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ nên công ty mời anh Hùng đến làm việc để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, anh Hùng không đồng ý. Do vậy, công ty sẽ thực hiện đúng trình tự quy định pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động với anh Hùng.

Không xử lý kỷ luật

*Do bị bệnh đột xuất nên tôi nghỉ ngang mà không báo với công ty, sau đó tôi bị công ty xử lý kỷ luật...

Nguyễn Quang (Công ty Danh Nguyễn, quận Tân Bình - TPHCM)

- Bà Nguyễn Thị Thanh, giám đốc Công ty Danh Nguyễn, trả lời: Anh Quang nghỉ việc mà không báo với công ty nên đơn vị đã tiến hành xử lý kỷ luật theo quy định. Tuy nhiên sau đó, anh Quang đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ chứng minh bị bệnh phải nghỉ việc nên công ty thu hồi quyết định xử lý kỷ luật đối với anh Quang.

Được hưởng trợ cấp thôi việc

* Tôi làm việc từ năm 2006, đến ngày 31-12-2012 thì nghỉ việc. Công ty chỉ làm thủ tục cho tôi hưởng trợ cấp thất nghiệp và không trả trợ cấp thôi việc cho thời gian làm việc từ năm 2008 về trước…

Lê Dũng (Công ty Phương Nam, quận 12 - TPHCM)

- Ông Nguyễn Văn Thắng, giám đốc công ty, trả lời: Chúng tôi thừa nhận phản ánh của anh Dũng là đúng. Sau khi xem xét lại quá trình làm việc và đóng BHXH cũng như quy định của pháp luật lao động, chúng tôi đồng ý truy trả trợ cấp thôi việc cho thời gian anh Dũng làm việc tại công ty từ năm 2006 đến ngày 31-12-2008. Tuy nhiên, do công ty đang nghỉ Tết nên chúng tôi chưa liên hệ mời anh Dũng đến nhận trợ cấp.

Sửa đổi nội dung thỏa ước

*Thỏa ước lao động của công ty có quy định thưởng Tết mỗi năm là 1 tháng lương. Tuy nhiên, Tết năm nay, chỉ có một số người được hưởng trọn 1 tháng lương, số còn lại chỉ hưởng 50% tới 70%. Chúng tôi thắc mắc thì phòng nhân sự cho biết thỏa ước đã thay đổi…

Một số nhân viên Công ty TMSX Kiều Liên (quận 8 - TPHCM)

- Bà Huỳnh Thị Tố Trân, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Năm 2012, do tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn nên công ty và Công đoàn cơ sở đã thương lượng, sửa đổi thỏa ước lao động đã ký từ năm 2011. Theo đó, thưởng Tết căn cứ vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đóng góp của NLĐ, mức cao nhất là 1 tháng lương, thấp nhất là nửa tháng lương. Những nội dung sửa đổi đã được thông báo rộng rãi cho NLĐ.