CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG VIÊN CÂY XANH

Chi lương tùy tiện

Tin mới

21/08/2013 20:07

Sai phạm trong sử dụng quỹ tiền lương và sử dụng lao động, Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh (trực thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM) đã tạo bất bình đẳng giữa những người lao động

“Yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh báo cáo đầy đủ việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương và lao động năm 2012 và nêu rõ những nội dung không chấp hành, trình UBND TP, đồng gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP trước ngày 1-9-2013”. Đây là nội dung trong thông báo kết luận mới đây của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà về việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương tại Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh.

O ép người lao động

Hàng loạt sai phạm về việc sử dụng tiền lương sai quy định tại Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh đã được lãnh đạo TP chỉ ra tại buổi làm việc giữa các sở, ngành trước đó. Trước tiên là sai phạm về áp dụng mức lương tối thiểu. Năm 2012, UBND TP chỉ cho phép công ty thực hiện mức lương tối thiểu không quá 1.512.500 đồng nhưng công ty đã áp dụng mức 2 triệu đồng/tháng.
Công nhân Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh mé các nhánh cây mục ẢNH: HỒNG NHUNG

Sai phạm nghiêm trọng khác của công ty được UBND TP chỉ ra là ký hợp đồng mùa vụ có thời hạn 2 tháng rưỡi đối với 347 người lao động (NLĐ) làm công việc thường xuyên, liên tục trong 2 năm 2011 và 2012. Chỉ đạo xử lý vi phạm trên, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà yêu cầu công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi của NLĐ đã bị công ty tước đoạt từ những năm trước đây cho đến nay như BHXH và các quyền lợi khác; đồng thời đền bù thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những NLĐ trong công ty. Song song đó, công ty phải giao kết hợp đồng lao động đúng quy định với 347 NLĐ nói trên.

Thu hồi tiền lương, thưởng chi sai

UBND TP kết luận việc công ty sử dụng quỹ lương của NLĐ để chi lương, thưởng cho 7 viên chức quản lý là sai, không đúng đối tượng và nội dung theo quy định của pháp luật, đặc biệt là tạo bất bình đẳng và mức chênh lệch thu nhập quá lớn giữa NLĐ và viên chức quản lý. Trước mắt, UBND TP yêu cầu Hội đồng Thành viên công ty thu hồi toàn bộ số tiền 1.292.691.121 đồng chi cho các viên chức quản lý của năm 2012 và những năm trước, báo cáo Đoàn Thanh tra và UBND TP trước ngày 1-9-2013. Sau khi có kết luận thanh tra, tổ chức kiểm điểm từng cá nhân sai phạm và đề xuất hình thức kỷ luật trình UBND TP xử lý. UBND TP cũng yêu cầu công ty xây dựng phương án trả lương, thưởng và các chế độ khác nhằm bảo đảm bình đẳng giữa NLĐ gián tiếp và lao động trực tiếp, lao động thường xuyên và lao động thời vụ; không phân biệt đối xử đối với NLĐ trong công ty. Theo quy định, lao động thường xuyên và lao động thời vụ không bị phân biệt về tiền lương và các chế độ bổ sung cho NLĐ. Tuy nhiên, theo UBND TP, Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh đã không thực hiện đúng quy định làm ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ trực tiếp làm việc trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm, trong khi đó viên chức quản lý lại nhận tiền lương cao hơn nhiều so với NLĐ và so với quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu công ty giải trình việc báo cáo số lao động được sử dụng cao hơn 183 người so với số lao động thực tế. Ngoài ra, kiểm soát viên của công ty cũng được yêu cầu báo cáo đầy đủ, trung thực về công tác lao động, tiền lương. UBND TP giao Sở LĐ-TB-XH chỉ đạo Thanh tra sở xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật lao động của công ty, yêu cầu khắc phục hậu quả nhằm bảo đảm quyền lợi của NLĐ, của nhà nước; thanh tra việc chấp hành quy định về lao động và tiền lương của công ty. UBND TP cũng giao Sở LĐ-TB-XH phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất hình thức kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân sai phạm.

Chênh lệch tiền lương quá lớn

Năm 2011, tiền lương bình quân của NLĐ toàn công ty là 11,53 triệu đồng/người/tháng (làm tròn số). Trong đó, tiền lương của NLĐ thường xuyên (ký hợp đồng dài hạn) là 11,53 triệu đồng/người tháng; tiền lương của lao động thời vụ là 7,5 triệu đồng/người/tháng; còn viên chức quản lý lĩnh gần 40 triệu đồng/người/tháng.

VÕ LÊ - AN KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI