Chỉ nên bị tai nạn một lần!

Tin mới

27/10/2009 00:34

Mới đây, ông Phan Đình Tuấn (quận Thủ Đức – TPHCM) đã khiếu nại đến các cơ quan chức năng vì bị BHXH quận Thủ Đức ngừng chi trả trợ cấp tai nạn lao động (TNLĐ), nguyên nhân là do ông Tuấn bị TNLĐ... hai lần.

Vào tháng 8-1992, ông Tuấn bị TNLĐ, tỉ lệ thương tật 21% và được hưởng trợ cấp TNLĐ hằng tháng. Đến tháng 7-2007, ông Tuấn lại bị TNLĐ lần thứ hai, tỉ lệ thương tật 41% và cũng được hưởng trợ cấp TNLĐ từ tháng 10-2008. Thế nhưng, đột nhiên, từ tháng 1-2009, ông Tuấn bị ngưng trợ cấp TNLĐ với lý do “bị TNLĐ nhiều lần nên phải chờ giám định tổng hợp”.

Theo văn bản của Viện Giám định Y khoa thuộc Bộ Y tế thì đến nay, chưa có văn bản nào của cấp có thẩm quyền hướng dẫn giám định cho các đối tượng phải khám giám định tổng hợp. Vì vậy, các hội đồng giám định y khoa hiện nay chưa tiếp nhận và khám giám định cho các đối tượng bị TNLĐ nhiều lần. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng chi trả trợ cấp TNLĐ cho ông Tuấn nhưng theo Luật BHXH hiện hành, việc làm này lại vi phạm pháp luật!”.

Bị TNLĐ là sự thiệt thòi lớn cho người lao động (NLĐ), bị TNLĐ hai lần sự đau khổ nhân lên gấp đôi và chắc hẳn không ai mong muốn. Việc chi trả trợ cấp TNLĐ là để bù đắp phần nào những thiệt hại về sức khỏe, tinh thần và giúp NLĐ qua cơn khốn khó.

Thế nhưng, chỉ vì “thiếu hướng dẫn” của các cơ quan có thẩm quyền mà NLĐ phải gánh thêm nhiều lần thiệt thòi. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng bổ sung quy định cần thiết, đừng để NLĐ phải xót xa: “Chỉ nên bị TNLĐ một lần hoặc có bị nhiều lần thì cũng chỉ nên khai một lần để khỏi thiệt thòi”.

Nam Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI