Tin mới

16/09/2017 21:35

Giám đốc công ty nghỉ hưu sau một thời gian dài gắn bó với công ty. Hôm chia tay ông, rất nhiều công nhân đã rơi nước mắt. Họ không muốn rời xa người quản lý rất có lòng với công nhân ấy.

Giám đốc của chúng tôi là người nước ngoài. Khi mới nhậm chức, ông làm việc theo nguyên tắc: Cái gì được quy định trong luật thì phải thực hiện, còn những thứ tăng thêm thì dứt khoát không được.

Cho và nhận - Ảnh 1.

Có một lần chủ tịch Công đoàn đề nghị đưa thêm vào quy chế khoản hỗ trợ cho các chị em đang nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi. Số tiền hỗ trợ không nhiều, chỉ 200.000 đồng mỗi tháng. Giám đốc hỏi phòng nhân sự xem Bộ Luật Lao động có quy định chuyện này hay không? Anh trưởng phòng nhân sự chỉ ra các quy định trong chương về lao động nữ trong Bộ Luật Lao động. Ông xem xong thì bảo để xin ý kiến công ty mẹ ở nước ngoài rồi mới quyết.

Trong khi mọi chuyện còn chưa ngã ngũ thì cuối tuần đó, nhân có chương trình trao quà cho công nhân ở trọ, chủ tịch Công đoàn mời giám đốc đến dự. Xuống tới nơi, ông hỏi những người tặng quà cho công nhân là ai? Tại sao họ lại tặng quà cho công nhân của ông? Sau khi được giải thích, ông có vẻ nghĩ ngợi. Kế đó ông bắt gặp một đứa bé chừng 4-5 tuổi đang nhai ngấu nghiến một gói mì ăn liền mà mẹ nó vừa được tặng. Nó ăn mì sống và trông có vẻ rất ngon lành. "Tại ở trường cho cháu ăn sớm nên tối phải cho ăn thêm chút gì thì cháu mới ngủ được. Nó rất thích ăn mì gói. Không sao đâu, ăn riết quen bụng rồi. Cũng có hôm ăn bắp, khoai hoặc chuối…" - mẹ đứa bé giải thích khi được hỏi.

Trên đường về, giám đốc nói với tôi: "Công ty trả lương như vậy công nhân có đủ sống không?". Tôi nói rằng họ vẫn sống được nhưng rất thiếu thốn, kham khổ. Những đứa trẻ thường không được ăn thịt cá, không được uống sữa nên rất gầy yếu. "Tại sao công ty trả lương đúng luật mà công nhân không đủ sống?" - giám đốc lại hỏi. Và ông nhận được câu trả lời là vì những người làm chính sách đã không tính đúng, tính đủ nhu cầu sống của người lao động.

Sau hôm đó giám đốc đã chấp thuận đưa vào quy chế khoản hỗ trợ cho con công nhân từ 7 tuổi trở xuống với mức 500.000 đồng mỗi tháng. Tiếp theo đó ông yêu cầu phòng nhân sự và Công đoàn tổ chức lấy ý kiến công nhân về tiền lương, đời sống của họ. Kết quả là sau đó ngoài việc nâng lương, công ty còn chi thêm tiền thuê nhà, tiền phụ cấp đi lại và một số khoản hỗ trợ khác.

Chúng tôi may mắn được làm việc với một người giám đốc tốt nên ai cũng hết lòng hết sức làm việc. Công ty ở Việt Nam luôn là đơn vị dẫn đầu trong các công ty của tập đoàn. Vì vậy, khi chia tay sếp cũ, lòng tôi cũng bùi ngùi. Tôi ước sao có nhiều giám đốc biết thương quý, đồng cảm với người lao động như vậy...


An Nhiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI