Chủ động, đa dạng hóa phương thức hoạt động

Tin mới

16/03/2013 22:04

Tăng cường sự hiện diện của Công đoàn tại doanh nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động

Chiều 16-3, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ TPHCM lần thứ 18 (khóa IX).
 

Lãnh đạo Thành ủy, LĐLĐ TPHCM thăm hỏi công nhân khó khăn tại Công ty Phạm Thu (huyện Hóc Môn - TPHCM)

 
Góp ý dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ TP khóa IX trình Đại hội X Công đoàn (CĐ) TP (nhiệm kỳ 2013-2018), đa số ý kiến thống nhất nhận định: Nhiệm kỳ 2008-2013, bám sát thực tiễn đời  sống CNVC-LĐ và tình hình kinh tế - xã hội, tổ chức CĐ TP đã chủ động đề ra và từng bước bổ sung các hoạt động mới với nhiều phương thức sinh động.
 
Đặc biệt, việc dự báo chính xác tình hình quan hệ lao động không chỉ  giúp tổ chức CĐ TP đề xuất kịp thời các giải pháp để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CNVC-LĐ mà còn định hình một cách căn cơ các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ mất việc, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu là việc chủ động khởi xướng “Tháng Công nhân” với các chương trình: “Cùng công nhân vượt khó”, “Trái tim nghĩa tình”, “Hỗ trợ vốn cho cán bộ, đoàn viên khó khăn cải thiện chỗ ở”, “Gặp gỡ và đối thoại”, “Tháng lao động giỏi”...
 
Các chương trình như “Vé xe Tết cho công nhân”, Ngày hội “Gia đình Công đoàn”…  đã nhận được sự đồng thuận cao từ cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động và nhất là CNVC-LĐ.

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Huy Cận nhận định: “Việc chú trọng chọn lựa các đối tượng đặc biệt khó khăn để chăm lo; thực hiện nhuần nhuyễn nguyên tắc Đảng lãnh đạo, phối hợp đồng bộ với chính quyền, người sử dụng lao động nên việc chăm lo quyền lợi cho CNVC-LĐ trở thành những hoạt động có quy mô lớn, làm cho hoạt động CĐ ngày càng hiệu quả, thiết thực và đến với nhiều người lao động hơn”.

Các đại biểu đã thống nhất thông qua các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2013-2018, trong đó ưu tiên hàng đầu là tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của CNVC-LĐ ở từng cấp CĐ; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo chương trình “Phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở và nâng cao năng lực đại diện của tổ chức CĐ TP” và chương trình “Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần; nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức chính trị cho CNVC-LĐ TP, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp”, đa số  ý kiến xem đây là giải pháp căn cơ để tăng cường sự hiện diện của CĐ tại doanh nghiệp, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên lao động.

 

Tin-ảnh: Khánh An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI