Cơ quan BHXH cần có quyền kiện doanh nghiệp

Tin mới

20/10/2009 00:29

Nếu bỏ quy định cơ quan BHXH có quyền khởi kiện doanh nghiệp chiếm đoạt BHXH, hàng trăm ngàn người lao động có nguy cơ mất quyền lợi

“Đề nghị Ban Soạn thảo dự luật sửa đổi Bộ Luật Lao động (BLLĐ) không hủy bỏ khoản 2, điều 151 BLLĐ mà cần phải làm rõ thêm quyền của cơ quan BHXH trong việc khởi kiện doanh nghiệp (DN) chiếm đoạt BHXH”. Đây là nội dung chính trong công văn kiến nghị của giám đốc BHXH TPHCM vừa được gởi đến Ban Chỉ đạo sửa đổi BLLĐ.


Nhiều công nhân Công ty Anjin đến nay vẫn chưa nhận đủ BHXH


Phạt như... gãi ngứa!


Tình trạng DN chiếm đoạt tiền BHXH của người lao động (NLĐ) những năm qua đã đến mức báo động. Trong cả nước, năm 2007, các DN chiếm đoạt khoảng 2.156 tỉ đồng BHXH; năm 2008, con số này có giảm chút đỉnh nhưng vẫn nằm ở mức gần 2.000 tỉ đồng. Còn tại TPHCM, hiện có 178 DN đang chiếm đoạt 68,8 tỉ đồng BHXH khiến hàng chục ngàn lao động bị mất quyền lợi và có nguy cơ trắng tay khi đến tuổi nghỉ hưu.


Trong khi đó, các chế tài hiện hành đối với tình trạng DN chiếm đoạt BHXH lại thiếu hiệu quả. Cụ thể, theo quy định, DN nợ BHXH sẽ bị khấu trừ tiền từ tài khoản của DN sang tài khoản của cơ quan BHXH nhưng đến nay hình thức này không phát huy được hiệu quả. Bởi lẽ DN dễ dàng giấu tiền trong nhiều tài khoản khác nhau và chỉ cung cấp cho cơ quan chức năng những tài khoản trống rỗng khi được yêu cầu.

Đơn cử như khi tiến hành cưỡng chế Công ty TNHH Kwang Nam (nợ hơn 7,2 tỉ đồng BHXH), chủ DN đã cung cấp 3 tài khoản có số tiền vài chục ngàn đồng và chưa đến 1 USD! Một biện pháp khác là xử phạt hành chính thì DN sẵn sàng “mời” cơ quan chức năng xử phạt vì số tiền tối đa bị phạt chỉ có 20 triệu đồng/lần, quá rẻ so với số tiền DN có thể trục lợi từ việc chiếm đoạt hàng tỉ đồng BHXH.


Đến khi có Nghị định 135/CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH” cho phép cơ quan chức năng rút giấy phép có thời hạn hoặc vĩnh viễn DN nợ BHXH, nhiều người cho rằng đây sẽ là “bài thuốc” hữu hiệu trị căn bệnh trầm kha trên. Nhưng thực tế, đến nay chưa có địa phương nào thực hiện biện pháp này. Lý do là nhiều địa phương lo ngại khi rút giấy phép của DN sẽ dẫn đến tình trạng NLĐ mất việc hoặc ảnh hưởng môi trường đầu tư.

Tại TPHCM, Sở LĐ-TB-XH và BHXH TP đã từng kiến nghị rút phép Công ty Kwang Nam. Sau đó, UBND TP đã chỉ đạo cho Sở Kế hoạch – Đầu tư tham mưu nhưng sự việc rơi vào im lặng cho đến khi chủ DN bỏ về Hàn Quốc.


Kiện là hợp tình, hợp lý


Ông Nguyễn Đăng Tiến, Trưởng Phòng Kiểm tra BHXH TPHCM, cho biết trong năm 2008 và 8 tháng đầu năm 2009, toàn hệ thống BHXH TPHCM đã đưa vào danh sách khởi kiện 178 DN chiếm đoạt 68,8 tỉ đồng BHXH. Quá trình lập hồ sơ khởi kiện đã có 66 đơn vị chuyển biến, khắc phục số tiền 21,3 tỉ đồng (chiếm tỉ lệ 31% số tiền nợ). Một số vụ việc tiêu biểu như Công ty TNHH Yên Thế nộp ngay hơn 1 tỉ đồng nợ BHXH, Công ty Trần Thế nộp hơn 450 triệu đồng BHXH hay Công ty H. World Vina Shoes nộp hơn 700 triệu đồng mà không chờ tòa xét xử.


Một số vụ được đưa ra xét xử, TAND đều tuyên buộc các DN phải truy trả số tiền đã chiếm đoạt của BHXH - mà thực chất là của NLĐ. Đơn cử như vụ TAND quận Bình Tân – TPHCM tuyên buộc Công ty TNHH Giày Anjin, Công ty TNHH Đồ chơi quốc tế Lucky VN phải trả cho BHXH gần 9 tỉ đồng...

Tại Bình Dương, Cần Thơ, những DN chiếm đoạt BHXH cũng đều bị thua kiện và chấp nhận đóng khoản tiền đã chiếm đoạt. Ông Tiến khẳng định: “Biện pháp khởi kiện các DN vi phạm BHXH đã có tác dụng thiết thực, góp phần kéo giảm tình hình nợ đọng BHXH và làm thay đổi nhận thức của một số chủ DN trước nay vẫn xem nhẹ việc đóng BHXH cho NLĐ”.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM:
Kiến nghị giữ lại quy định cũ

Điểm b, khoản 2, điều 151 BLLĐ hiện hành quy định tranh chấp giữa người sử dụng lao động với cơ quan BHXH do hai bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì do TAND giải quyết. Trên thực tế, BHXH TPHCM đã thắng nhiều vụ kiện, đòi được quyền lợi cho hàng chục ngàn NLĐ chính là nhờ quy định này. Việc dự thảo BLLĐ sửa đổi bỏ quy định này đã “chặn đường” cơ quan BHXH khởi kiện DN chiếm đoạt BHXH. Hàng trăm ngàn NLĐ sẽ phải khởi kiện hàng trăm ngàn vụ kiện cá nhân nếu không muốn mất quyền lợi. Điều này vừa gây khó khăn cho NLĐ vừa gây khó khăn cho tòa án. Chúng tôi kiến nghị không hủy bỏ quy định tại điểm b, khoản 2, điều 151 BLLĐ hiện hành mà cần làm rõ quyền của cơ quan BHXH trong việc khởi kiện như không phải đóng tạm ứng án phí, không phải đóng phí thi hành án, bởi bản chất đây là vụ kiện đòi quyền lợi cho NLĐ.

Bài và ảnh: Nam Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI