Phát triển Đảng trong công nhân (CN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài. Thời gian qua, các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh Đồng Nai đã tích cực thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng trong DN.

Chú trọng công nhân trực tiếp sản xuất

Chín tháng đầu năm, các cấp CĐ tỉnh Đồng Nai đã giới thiệu 2.306 đoàn viên ưu tú cho các cấp ủy Đảng, trong đó kết nạp 823 người (23 CN trực tiếp sản xuất).

Có tổ chức Đảng, quan hệ lao động hài hòa - Ảnh 1.

Chi bộ Đảng Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa tại lễ ra mắt

Sau nhiều năm làm việc tại Công ty CP Công nghiệp gốm sứ Taicera (KCN Gò Dầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), đầu tháng 5-2019, chị Lê Thị Quy, CN xưởng 2, đã vinh dự được kết nạp Đảng. Chia sẻ về quá trình rèn luyện, phấn đấu của mình, chị Quy cho biết bản thân chị luôn cố gắng, nỗ lực làm tốt công việc được giao, luôn tiên phong tham gia các phong trào, hoạt động do CĐ và DN phát động. "Được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam là điều tôi mong mỏi từ lâu. Vì thế, khi đã trở thành đảng viên, tôi sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu tốt hơn nữa để xứng đáng với vinh dự này" - chị Quy tâm sự. Chi bộ Công ty CP Công nghiệp gốm sứ Taicera thành lập năm 2011 với 6 đảng viên. Đến nay, chi bộ đã có 17 đảng viên, trong đó 90% là CN trực tiếp sản xuất. Đây là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước tới đông đảo CN, giúp người lao động (NLĐ) hiểu và tuân thủ những quy định đề ra.

Trong khi đó, Chi bộ Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa) hiện có 129 đảng viên, trong đó 60% là CN. Là một trong những đảng viên ưu tú của chi bộ, anh Nguyễn Phúc Hưng bộc bạch: "Nhờ được sinh hoạt trong tổ chức cơ sở Đảng mà bản thân tôi cảm thấy trưởng thành hơn về mọi mặt, từ công việc đến đời sống, lề lối, tác phong làm việc. Tôi cũng hiểu rõ hơn những chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước để thực hiện và tuyên truyền cho nhiều CN khác được hiểu, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc". Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Pouchen Việt Nam Nguyễn Ái Duy cho biết trong năm 2019, Chi bộ được giao chỉ tiêu kết nạp 10 đảng viên. Đến nay, chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên, hiện 5 hồ sơ đang tiếp tục được xác minh.

Doanh nghiệp ủng hộ, tạo điều kiện

Tháng 11-2018, Chi bộ Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (sản xuất và chế biến các sản phẩm từ gỗ, đóng tại KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hòa) được thành lập với 7 đảng viên, phần lớn là cán bộ CĐ. Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa Lương Ngọc Hồi nhìn nhận thời gian qua, chi bộ công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, duy trì sinh hoạt định kỳ theo quy định. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với CĐ cơ sở, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo DN để hoạt động, chăm lo tốt cho NLĐ, xây dựng mối quan hệ hài hòa tại DN, không để xảy ra mâu thuẫn, đình công hay lãn công.

Nhận thấy lợi ích của tổ chức Đảng trong DN, nhất là trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước tới NLĐ, giúp xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, nhiều chủ DN đã tạo điều kiện thuận lợi cho chi bộ hoạt động. Điển hình như Công ty TNHH Hwaseung Vina (huyện Nhơn Trạch), bố trí cho chi bộ một phòng riêng để sinh hoạt. Mỗi tháng, NLĐ được cho nghỉ 60 - 70 phút để sinh hoạt chi bộ. Vai trò của Chi bộ Đảng trong DN cũng được coi trọng, biểu hiện ở chỗ chi bộ cùng với CĐ cơ sở và chủ DN cùng họp bàn, thống nhất đưa ra những chế độ phúc lợi cho hơn 21.000 NLĐ. Tại Chi nhánh Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Long Bình, TP Biên Hòa), công tác phát triển đảng viên và thành lập tổ chức Đảng được DN, CĐ cơ sở đặc biệt coi trọng. Được thành lập năm 2017 với 4 đảng viên, đến nay, Chi bộ Chi nhánh Công ty TNHH Yupoong Việt Nam luôn thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo CĐ, NLĐ và tuyên truyền, vận động chủ DN chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và bảo vệ lợi ích hợp pháp cho NLĐ. 

Để tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng tại DN, các cấp CĐ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên; tích cực thành lập CĐ cơ sở ở các DN chưa có tổ chức CĐ để tổ chức các hoạt động thu hút CN. Từ đó lựa chọn những đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng, góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh tại DN".

Ông NGUYỄN ĐỨC THÀNH (Chủ tịch LĐLĐ TP Biên Hòa)

Bài và ảnh: TÙNG LÂM