Công nhân có đủ sống?

Tin mới

02/01/2011 00:03

Bên cạnh niềm vui được tăng lương tối thiểu kể từ ngày 1-1-2011, nhiều công nhân không giấu được âu lo khi khoản tăng ấy không đủ bù vào sự gia tăng giá cả sinh hoạt...

“Mỗi tháng được công ty tính tăng thêm 160.000 đồng tiền lương, khoản này tôi có thể mua được hơn 10 kg gạo. Nhưng thực lòng mà nói, đối với công nhân (CN) chúng tôi, tăng lương, nhất là lương tối thiểu (LTT) thì lo nhiều hơn vui bởi mức tăng ấy chẳng đáng là bao so với sự gia tăng giá cả”. Chị Nguyễn Thị Xuân, CN Công ty Freetrend (KCX Linh Trung 1-TPHCM), cho biết như vậy.
 
Công nhân Công ty Việt Vương (Q.12 - TPHCM) chi tiêu dè sẻn cho bữa ăn
vì lương tăng không theo kịp giá (ảnh chụp lúc 20 giờ ngày 30-12-2010). Ảnh: Phan Anh
 
Giá “đua” nhanh hơn lương
 
Chúng tôi ghé thăm khi chị Xuân đang lui cui nấu bữa tối trong căn phòng trọ chật chội. Bữa cơm có trứng, vài miếng đậu hũ chiên và rau luộc. Bữa cơm dọn ra khi đã 20 giờ vì gần đây, ngày nào chị cũng phải tăng ca. Vào TPHCM gần 10 năm qua, cuộc sống của chị Xuân và các bạn ở cùng phòng vẫn chưa ổn định. “Lĩnh lương tháng nào xài hết tháng đó. Nào tiền phòng trọ, tiền ăn uống; tiền điện nước, thuốc men... Tháng nào dư được vài trăm ngàn gửi về quê cho bố mẹ và các em là đã mừng lắm rồi”- mấy người bạn của chị Xuân bộc bạch.
 
Còn chị Đặng Thị Cảnh, CN Công ty TNHH Domex, cũng chỉ mới biết tin được tăng LTT cách đây vài ngày. “Nghe thông báo, mọi người cũng xôn xao bàn tán. Nhưng sau một hồi tính đi, tính lại, ai nấy đều thở dài”- chị Cảnh cho biết. Lương của chị hiện nay là 1,5 triệu đồng, nghe công ty thông báo được tăng lên 15%. Chị tính toán: “Mỗi tháng thêm được 225.000 đồng thì có thấm vào đâu so với giá cả đang tăng ào ào.
 
Nhưng ăn thì có thể nhịn, còn ở biết làm sao? Mới vừa nghe tăng lương, chủ nhà trọ đã thi nhau đẩy giá phòng, giá điện và giá nước lên rồi”... Anh Nguyễn Văn Sơn, CN Công ty TNHH Yujin Vina, nói: “Công ty tôi tăng 140.000 đồng/tháng. Tôi coi đó là niềm vui cuối năm, chứ khoản này không cải thiện được nhiều cho đời sống CN”.
 
Mù mờ chuyện tăng lương
 
Khảo sát tại TPHCM ở KCN Tân Bình, KCX Tân Thuận và Linh Trung, chúng tôi nhận thấy dù quy định tăng LTT đã được đưa ra cách nay 2 tháng và chính thức áp dụng từ ngày 1-1-2011 nhưng đến nay, nhiều CN không biết hoặc chỉ nghe nói rất sơ sài. Chị Nguyễn Thị Diễm Kiều, CN Công ty Gunze, KCX Tân Thuận, tỏ ra bất ngờ: “Tăng LTT hả? Vậy tăng bao nhiêu và khi nào được tăng?”. Cũng như chị Kiều, chị Nguyễn Thị Phương Thúy, CN một công ty trên đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp – TPHCM), cũng không hề biết có chuyện tăng LTT: “Đến giờ, công ty vẫn chưa công bố chuyện lương, thưởng, ngày nghỉ Tết, nói gì đến chuyện thông báo tăng lương”.
 
Anh Nguyễn Văn Ngọc, CN Công ty TNHH Sung Hyun Vina (KCN Bình Đường, tỉnh Bình Dương), nói có được thông báo tăng lương nhưng không biết số tiền sẽ nhận. Từ vùng quê Nghệ An, anh cùng em trai vào TPHCM, thuê nhà trọ gần KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức - TPHCM. “Lúc đó lương của tôi gần 2 triệu đồng/tháng. Bây giờ, sau 4 năm và nhiều đợt Nhà nước điều chỉnh LTT, mức lương tháng của tôi cũng chỉ nhỉnh hơn 2 triệu đồng, trong khi giá đã tăng nhiều lần. Mong ước dành dụm tiền để về quê lập nghiệp, thoát nghèo của tôi không biết đến bao giờ mới thực hiện được”- anh Ngọc buồn bã.
 
NHÀN - NGA - ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI