Người lao động (NLĐ) cho biết từ tháng 4-2015, khi các tuyến xe buýt tại Thừa Thiên - Huế được chuyển sang Công ty Hoàng Đức vận hành khai thác, tháng nào họ cũng bị trừ lương nhưng công ty không nộp cho cơ quan BHXH. Hậu quả là NLĐ không được hưởng quyền lợi khi nghỉ việc, không chốt được sổ BHXH để hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Công ty xe buýt bị vây vì nợ hơn 2,1 tỉ đồng BHXH - Ảnh 1.

Người lao động tụ tập đòi quyền lợi

Trước đó, tháng 3-2017, hàng chục lái xe, nhân viên, phụ xe cũng kéo tới trụ sở của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế để phản ánh về tình trạng này. Tại đây, các ban ngành liên quan, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Hoàng Đức đóng BHXH trong tháng 3-2017 để giải quyết chế độ cho NLĐ đã nghỉ việc, đồng thời lập cam kết lộ trình trả nợ phù hợp trong vòng 6 tháng. Thế nhưng, Công ty Hoàng Đức không thực hiện.

Tháng 5-2017, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với BHXH tỉnh, trực tiếp làm việc tại Công ty Hoàng Đức. Phía công ty cam kết sẽ chuyển trả 500 triệu đồng trước ngày 15-5; đến tháng 6 sẽ chuyển 20% tổng số nợ, tháng 7 thêm 20%. Và sau khi được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế bù lỗ, sẽ chuyển nốt số nợ còn lại. Tuy nhiên sau đó, công ty vẫn không thực hiện. Theo BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến hết tháng 6-2017, công ty còn nợ BHXH trên 2,1 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã đại diện cho NLĐ, hoàn thành các thủ tục pháp lý khởi kiện Công ty Hoàng Đức ra tòa.


Tin-ảnh: Q.Nhật