Đậm dấu ấn, vững niềm tin

Tin mới

08/01/2011 01:42

Tập trung chăm lo đời sống, nâng cao tay nghề cho người lao động; hài hòa quyền lợi doanh nghiệp và người lao động là những dấu ấn nổi bật của hoạt động CĐ TPHCM năm 2010

“Việc đầu tư nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CNVC-LĐ; đồng thời định hình những chủ trương, chính sách phù hợp với tâm tư, nguyện vọng CNVC-LĐ đã làm cho vai trò đại diện của tổ chức CĐ TP ngày càng rõ nét, thuyết phục và sâu sắc hơn”. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, đã đúc kết như vậy tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP năm 2010 tổ chức sáng 7-1.
 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM (bìa phải), trao cờ thi đua của UBND TP cho các tập thể xuất sắc

 
Dồn sức chăm lo cho người lao động
 
Năm 2010, các cấp CĐ TP đã thực hiện nhiều biện pháp phong phú nhằm huy động các nguồn lực chăm lo cho CNVC-LĐ; nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của CNVC-LĐ; chăm lo thiết thực, tạo dựng niềm tin và hình ảnh đẹp về tổ chức CĐ trong lòng CNVC-LĐ và doanh nghiệp (DN).
 
Thành lập 2.208 CĐ cơ sở
 

Năm 2010, các cấp CĐ TPHCM đã thành lập 2.208 CĐ cơ sở và phát triển 114.514 đoàn viên, nâng tổng số CĐ cơ sở lên 12.289 với 925.263 đoàn viên; thực hiện 3.759 công trình, sản phẩm mới, 6.438 sáng kiến kỹ thuật, 1.191 đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi 84,8 tỉ đồng; trao 47.736 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh trị giá hơn 15 tỉ đồng cho con CNVC-LĐ; giúp 310 CNVC-LĐ được trở lại làm việc, 401 CNVC-LĐ được giải quyết các chế độ chính sách với số tiền là 2,4 tỉ đồng và 2.733 USD. Quỹ Trợ vốn CEP phát vay gần 1.300 tỉ đồng giúp 169.306 lượt CNVC-LĐ làm kinh tế phụ gia đình. Năm 2010, LĐLĐ TP được Tổng LĐLĐ VN tặng cờ thi đua xuất sắc.

Điển hình như hoạt động chăm lo Tết cho CNVC-LĐ. Chủ trương của tổ chức CĐ TP nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các DN, các cấp ủy, chính quyền... Gần 200.000 CNVC-LĐ khó khăn đã được chăm lo với số tiền hơn 72,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ tương trợ nội bộ, các cấp CĐ đã hỗ trợ trên 30 tỉ đồng giúp 18.896 lượt CNVC-LĐ khó khăn.
 
 Chương trình “Cùng công nhân (CN) vượt khó” đã tạo dấu ấn đặc biệt khi 326 CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ hơn 652 triệu đồng. Cũng với tinh thần ấy, LĐLĐ quận, huyện đã tích cực vận động chủ nhà trọ triển khai chủ trương bán điện đúng giá cho 767.593 CN. Năm 2010, CĐ TP đã triển khai chương trình cải thiện nhà ở từ nguồn kinh phí tích lũy của CĐ; qua đó, đã cấp vốn cho 857 CNVC-LĐ với số tiền  gần 25 tỉ đồng...
 

“Tháng Lao động giỏi” lần đầu tiên được LĐLĐ TP triển khai trong năm 2010. Đã có 281 lượt ngành nghề được các cơ quan, DN tổ chức hội thi với 61.794 CNVC-LĐ của 2.019 đơn vị tham gia. LĐLĐ TP còn phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức lớp bồi dưỡng tay nghề, thi nâng bậc thợ và cấp chứng chỉ nghề từ bậc 2 đến bậc 6 cho 155 CN ở 97 DN.
 
Ba đợt thi đua trong năm 2011
 
Trên cơ sở những thành quả đạt được, LĐLĐ TP đã phát động các đợt thi đua trong năm 2011. Phong trào thi đua sẽ chia thành 3 đợt với những chủ đề, trọng tâm bám sát việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của TP. Đợt 1, từ nay đến ngày 1-5, tập trung tổ chức tốt phong trào “Mùa Xuân”, với nhiệm vụ xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai các quy định về quyền và nghĩa vụ của CNVC-LĐ. Đợt 2, từ ngày 1-5 đến 2-9, với trọng tâm là phong trào “Bàn tay vàng” nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CN thông qua phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề và thi cấp chứng chỉ công nhận bậc thợ. Đợt 3, từ ngày 2-9 đến 31-12, với trọng tâm là phong trào “Vì người thợ”, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ.
 

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Huy Cận nhấn mạnh: “Năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX; là năm tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X CĐ VN và Nghị quyết Đại hội CĐ TP. Tổ chức CĐ và CNVC-LĐ TP quyết tâm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục khẳng định vai trò lá cờ đầu trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ cả nước. CĐ TP sẽ chủ động tham gia và giải quyết có hiệu quả bức xúc của người lao động; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CN đáp ứng yêu cầu hội nhập; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, góp phần xây dựng giai cấp CN, xây dựng Đảng và Nhà nước trong sạch, vững mạnh”.
 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN:

Kinh nghiệm quý báu về sự tìm tòi, sáng tạo

 
Năm 2010, dấu ấn nổi bật của tổ chức CĐ TP là ban hành nhiều chủ trương mới và hầu hết đều thành công. Trong đó, nổi bật là “Chương trình cải thiện nhà ở” cho cán bộ CĐ, đoàn viên; chương trình “Ôn lý thuyết, thi tay nghề, cấp chứng chỉ nghề”, “Tháng Lao động giỏi”. Các hoạt động trên là bài học kinh nghiệm quý báu về sự tìm tòi, sáng tạo; tránh đi vào sáo mòn, khuôn mẫu trong tổ chức các phong trào thi đua.
 
Năm 2011, LĐLĐ TP cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Việc hình thành một đội ngũ cán bộ CĐ tận tâm, am hiểu pháp lý, có kỹ năng thương thảo sẽ là nền tảng cơ bản để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN.
 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM:

Nâng chất đội ngũ công nhân

 
Năm 2010, bên cạnh phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, các cấp CĐ TP còn tích cực tham mưu và tổ chức thực hiện tốt các giải pháp thiết thực, giúp cho Thành ủy, UBND TP giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực lao động, chính sách, xã hội của TP.
 
Đặc biệt, việc tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động đã giúp tổ chức CĐ TP khẳng định chỗ đứng trong lòng CNVC-LĐ. Để xây dựng đội ngũ CN TP không ngừng lớn mạnh, LĐLĐ TP cần làm tốt công tác giáo dục; tạo chuyển biến trong công tác vận động DN hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho CN.
 
Bên cạnh đó, cần giải quyết kịp thời, hiệu quả những bức xúc của CN về việc làm và thu nhập, nhà ở, điều kiện chăm sóc sức khỏe, cơ sở nuôi dạy trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng CN ưu tú trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý.
Bài và ảnh: KHÁNH LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI