NHỮNG ĐIỂN HÌNH SÁNG TẠO (*)

Dám nghĩ, dám làm

Tin mới

19/06/2013 21:07

Với những người thợ, mỗi công trình, sáng kiến dù là rất nhỏ cũng là kết tinh của cả quá trình nghiên cứu, sáng tạo

Trong suốt 11 năm  làm việc, ông Đoàn Văn Hà là “cha đẻ” của hàng chục sáng kiến, công trình nghiên cứu có giá trị làm lợi cao. Tận tâm trong công việc, ông được lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM) tin tưởng giao vị trí trưởng phòng quản lý chất lượng từ nhiều năm nay.

Sáng tạo vì cộng đồng

Mỗi lần nghiên cứu sản phẩm, thiết bị cải tiến mới là mỗi lần ông Hà lưu lại nhiều kỷ niệm khó phai. Nghiên cứu sử dụng phụ gia bột Grace BC 100 kết hợp tro bay cho

bê-tông khô và sử dụng công nghệ rung bàn để sản xuất cống hộp do ông và đồng nghiệp thực hiện năm 2008 là công trình ông tâm đắc nhất.
 

Ông Đoàn Văn Hà (bên phải) cùng đồng nghiệp thẩm định kết quả đúc thử bê-tông chống phóng xạ

Nói về sáng kiến trên, ông Hà cho biết tro bay là thành phần độc hại trong môi trường nhưng lại có công dụng trong việc cải thiện tính chất cơ lý của bê-tông. Vì vậy, ông và đồng nghiệp mày mò nghiên cứu, biến tro bay thành phụ gia cho bê-tông. Do Việt Nam chưa có quy chuẩn chất lượng nên nhóm nghiên cứu của ông gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng tro.

“Chúng tôi phải thử trộn bê-tông với tro đốt than, tro thải ra từ các nhà máy…, sau đó đối chiếu kết quả kiểm định để tìm ra loại tốt nhất. Liều lượng tro cũng được kiểm soát chặt chẽ” - ông Hà tiết lộ.

Sau 1 năm miệt mài nghiên cứu,  ông Hà và đồng nghiệp vui mừng khi sản phẩm ứng dụng thành công và được áp dụng rộng rãi tại nhiều công trình, làm lợi 500 triệu đồng/tháng cho doanh nghiệp. Việc thu gom tro còn góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện tại, được công ty tạo điều kiện, ông Hà đang tiến hành nghiên cứu sản phẩm bê-tông chống phóng xạ. Sản phẩm này đang được đúc thử nghiệm tại Nhà máy

Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương, bước đầu cho kết quả khả quan.

Kiên trì, không ngại khó

Từ thực tế sản xuất, nhiều người thợ đã mạnh dạn cải tiến trang thiết bị, giúp doanh nghiệp tiết kiệm sức người, sức của. Ông Nguyễn Ngọc Như - trưởng bộ phận sửa chữa bảo trì của Công ty Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú, TP HCM), chủ nhân công trình di dời dây chuyền sản xuất từ miền Bắc vào TP HCM - là một điển hình như thế.

Ông Như cho biết tháng 9-2011, công ty có kế hoạch di dời phương tiện sản xuất từ miền Bắc vào
TP HCM. Việc này tiêu tốn nhiều chi phí nếu phải thuê chuyên gia thực hiện. Đã có kinh nghiệm tháo lắp, vận chuyển một số dây chuyền nhỏ trong xưởng, ông mạnh dạn nhận trách nhiệm di dời dưới sự trợ giúp của 4 đồng nghiệp.

Dây chuyền bố trí trong diện tích 800 m2 , với nhiều máy móc trị giá 12 tỉ đồng.  Ông Như và đồng nghiệp vừa phải thận trọng khi lắp ráp vừa theo sát quá trình vận chuyển để bảo đảm thiết bị không bị hư hại. Không phụ sự tin tưởng của ban giám đốc, ông không những đưa dây chuyền vào TP HCM an toàn mà còn cải tiến bộ phận mô-tơ điện, giúp tiết kiệm hơn 300 KWh/ngày, giảm diện tích dây chuyền xuống 650 m2 .

Một điển hình khác là ông Bùi Trần Minh Tuyến - công nhân bộ phận bảo trì máy của Công ty TNHH May Nghĩa Hào (quận 8, TP HCM), người sáng chế thành công máy dập hột trang trí vào áo. Ông Tuyến cho biết: “Quan sát thấy công đoạn đính hột trang trí vào áo công nhân phải làm thủ công, vất vả mà năng suất không cao, tôi trăn trở mãi nên quyết tâm tham khảo tài liệu, tranh thủ thời gian ngoài giờ để mày mò, nghiên cứu chế tạo máy”.

Sau 3 tháng, máy dập hột đầu tiên của ông ra đời và được đưa vào sử dụng ngay, năng suất cao gấp 9 lần so với làm thủ công, giúp giảm chi phí nhân công hơn 200 triệu đồng/năm. “Tôi rất vui khi được lãnh đạo công ty tin tưởng, tạo điều kiện. Sự kiên trì, chịu khó đã giúp tôi thành công” - ông Tuyến nói.
 

“Chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác luôn trân trọng, tạo mọi điều kiện để người thợ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; xem đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh” - ông Phạm Văn Khôi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương, cho biết.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-6

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI