Dân chủ để ổn định

Tin mới

29/12/2014 22:24

Khi người lao động hiểu rõ cái khó của doanh nghiệp, họ sẽ cố gắng chia sẻ chứ không chỉ biết đòi hỏi quyền lợi

“Qua nhiều năm hoạt động, chúng tôi nghiệm ra rằng doanh nghiệp (DN) muốn phát triển thì ngoài chiến lược kinh doanh đúng đắn, quan hệ lao động phải hài hòa. Việc thực hiện tốt quy chế dân chủ tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quan trọng, cần thiết giúp người lao động (NLĐ) và chủ DN tạo dựng niềm tin để hợp tác tốt hơn, hạn chế tranh chấp”. Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP SX-XD-TM Đức Tân (quận Bình Thạnh, TP HCM), khẳng định như vậy trong buổi tọa đàm về giải pháp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc do LĐLĐ TP HCM tổ chức mới đây.

DN và công nhân cùng có lợi

Những năm qua, Công ty CP SX-XD-TM Đức Tân gặp không ít khó khăn do chi phí sản xuất tăng cao trong khi không thể giảm giá thành sản phẩm, dẫn đến lợi nhuận giảm. Sự đóng góp tích cực của NLĐ chính là một trong những yếu tố giúp DN trụ vững.

Đại diện ban giám đốc và CĐ Công ty CP SX-XD-TM Đức Tân ký kết thỏa ước lao động tập thể
Đại diện ban giám đốc và CĐ Công ty CP SX-XD-TM Đức Tân ký kết thỏa ước lao động tập thể

Thông qua hội nghị NLĐ và các buổi đối thoại, NLĐ hiểu những khó khăn mà DN đang đối mặt, mạnh dạn hiến kế cải tiến quy trình sản xuất, thiết kế mẫu mã mới, tiết kiệm nguyên vật liệu, nâng cao tay nghề để giảm sản phẩm lỗi... Phía DN cũng tính toán hợp lý để bảo đảm thu nhập cho NLĐ.

Điển hình, trong việc sửa đổi thỏa ước lao động tập thể vừa qua, ngoài cam kết về lương, thưởng, nhiều nội dung có lợi cho NLĐ đã được bổ sung như trợ cấp học nghề (600.000 - 1 triệu đồng/tháng), thưởng 3% tổng tiền lương sản phẩm/năm... Ông Quốc đúc kết: “Phát huy dân chủ không chỉ NLĐ mà DN cũng có lợi. Thực tế, nếu NLĐ hiểu rõ cái khó của DN, họ sẽ cố gắng chia sẻ chứ không chỉ biết đòi hỏi quyền lợi”.

Công ty TNHH LD Stada VN (huyện Hóc Môn, TP HCM) cũng là một trong những DN thực hiện tốt quy chế dân chủ. Ông Trần Thế Kính, giám đốc công ty, cho biết: “NLĐ có quyền được biết công ty mình làm ăn thế nào, lỗ lãi ra sao vì họ có góp phần trong đó. Mặt khác, việc đối thoại giữa ban giám đốc với NLĐ không khó và hoàn toàn có lợi, nếu linh hoạt tổ chức thì cũng không ảnh hưởng đến sản xuất”.

Nhờ đó, suốt 14 năm qua, Stada VN chưa từng xảy ra tranh chấp, đình công. NLĐ được chăm sóc chu đáo với những chế độ đặc biệt như có cả suất ăn sáng và ăn trưa miễn phí, ai làm đủ 10 năm được thưởng 10 tháng lương…

Thay đổi nhận thức của DN

Bên cạnh những DN thực hiện tốt quy chế dân chủ thì vẫn còn nhiều DN né tránh. Tại TP HCM, năm 2014, chỉ khoảng 62% DN tổ chức hội nghị NLĐ, tỉ lệ DN tổ chức đối thoại định kỳ còn thấp hơn.

Ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, phân tích: Nhiều chủ DN chưa nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc thực hiện quy chế dân chủ, còn e ngại tổ chức đối thoại. Mặt khác, việc tuyên truyền chưa hiệu quả do chủ DN không tham dự mà chỉ cử đại diện đi thay.

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Văn Năm - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy quận 12, TP HCM - cho biết: “Không thực hiện tốt quy chế dân chủ, đến khi tranh chấp xảy ra, DN chính là bên chịu thiệt thòi vì làm chậm tiến độ sản xuất và bị giảm uy tín. Tại quận 12, năm 2014 xảy ra 8 vụ ngừng việc tập thể, tập trung tại các DN không tổ chức hội nghị NLĐ, không xây dựng thỏa ước lao động tập thể”.

Trao đổi tại hội nghị, ông Nguyễn Chiến Thắng, đại diện Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho rằng xử phạt chỉ là biện pháp sau cùng, quan trọng là phải thay đổi nhận thức của chủ DN. Trong quý I/2015, Sở LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với LĐLĐ TP đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 60/CP cho chủ DN, cán bộ CĐ và NLĐ. “Khi tuyên truyền phải mời đúng đối tượng là chủ DN, người đi thay sẽ bị mời trở về chứ không du di như trước” - ông Thắng nhấn mạnh.  

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Việc thực hiện quy chế dân chủ là vì lợi ích của cả DN và NLĐ, là nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. CĐ cơ sở phải cân nhắc nội dung khi tổ chức hội nghị NLĐ. Ngoài các chế độ, chính sách, CĐ cần vận động hiến kế cho sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm nguyên vật liệu... Về đối thoại, có thể linh hoạt nhiều hình thức như kết hợp với các cuộc họp sản xuất, kinh doanh để không cản trở sản xuất hoặc gây tốn kém, lãng phí cho DN.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI