Đặt hàng trường nghề

Tin mới

07/06/2013 23:03

Ý thức được tay nghề là yếu tố quyết định tăng năng suất lao động, nhiều doanh nghiệp chủ động tìm đến các trường nghề đặt hàng đào tạo

Tối thứ ba, năm hằng tuần, ông Lê Đình Long, 51 tuổi, công nhân (CN) Công ty CP Sữa Việt Nam lại đến lớp đào tạo PLC Mitsu do Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương tổ chức. "Hơn 30 năm trong nghề, tôi làm việc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Được theo học lớp đào tạo, không chỉ cập nhật kiến thức mới, năng suất làm việc của tôi cũng hiệu quả hơn"- ông Long cho biết.


Công nhân tham gia khóa học nghề ngắn hạn tại Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương

Đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Ông Long là một trong những CN được Công ty CP Sữa Việt Nam cử đi học nâng cao tay nghề. Theo ông Bùi Xuân Phi, phụ trách đào tạo của Công ty CP Sữa Việt Nam, công ty luôn tạo điều kiện tối đa để CN nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Việc gửi CN đi học nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn tại các trường nghề không nằm ngoài mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Đắc Hiển, Trưởng Phòng Đào tạo Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, cho biết hoạt động đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp (DN)được trường đẩy mạnh từ năm 2009 và ngày càng được nhiều DN ủng hộ. Đến nay, đã có hơn 250 DN đối tác liên kết với trường để đào tạo nghiệp vụ, nâng bậc thợ cho CN. Hiện nhà trường đang mở các lớp đào tạo nghề, nâng bậc thợ cho gần 200 CN của 20 DN, chủ yếu tập trung ngành nghề như cơ khí chính xác, hàn, sửa chữa ô tô… Với những DN không thể cử CN đi học, từ năm 2013, nhà trường còn mở rộng loại hình đào tạo nghề tại DN.
 
Trong đó, điển hình là việc ký kết hợp tác đào tạo nghề tại DN với Công ty CP KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP HCM). "Xây dựng các chương trình đào tạo theo nhu cầu DN là xu hướng được nhiều trường nghề trên địa bàn TP lựa chọn và đã phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của các DN. Với cách làm này, cả trường và DN đều có lợi, bởi nhà trường không gặp khó khăn trong thu hút học viên, còn DN thì nâng cao chất lượng nguồn lực"- ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng Phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB-XH TP HCM, nhìn nhận.

Chủ động hợp tác

Tại hội thảo đào tạo nghề do Sở LĐ-TB-XH TP HCM tổ chức mới đây, đại diện nhiều trường dạy nghề nhìn nhận đào tạo nghề gắn với nhu cầu DN là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, sự liên kết này còn manh mún, diễn ra trong phạm vi hẹp nên hiệu quả chưa được mong muốn. Thực tế, nhiều DN tìm đến trường chủ yếu thông qua quan hệ quen biết trong khi một số trường chưa có chiến lược tiếp thị riêng, dẫn đến số lượng CN được gửi đi học chưa đông...

Để tạo sự gắn kết mật thiết giữa DN và trường nghề, theo PGS-TS Bùi Xuân Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM, hai phía cần chủ động tìm đến nhau nhiều hơn bằng những chương trình hợp tác đào tạo có chiều sâu. Đặc biệt, trường nghề phải nắm được đặc điểm DN, chất lượng nguồn nhân lực để tư vấn, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, đáp ứng nhu cầu nâng chất nguồn nhân lực một cách căn cơ. Điển hình mới đây, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP HCM đã chủ động hợp tác với Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, đào tạo, nâng cao tay nghề cho 200 CN.
 
Nhờ chương trình huấn luyện gắn liền với thực tiễn sản xuất, CN được trang bị kiến thức nghề nghiệp căn bản, từ đó nâng cao chất lượng lao động. Nhiều CN tuổi đã cao nhưng vẫn cố gắng theo học, điều này chứng tỏ chương trình đã đáp ứng đòi hỏi nâng chất lực lượng lao động của DN, đặc biệt là mong muốn rèn nghề của CN.

Đào tạo chuyên sâu

Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng Phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho rằng để quan hệ hợp tác mang lại hiệu quả, qua đó khuyến khích CN tham gia học nghề nâng cao trình độ chuyên môn, các trường nghề phải hướng đến việc liên kết đào tạo chuyên sâu, chú trọng chất nhiều hơn lượng. Thông qua việc nghiên cứu mô hình, công nghệ sản xuất, đội ngũ giáo viên các trường có thêm cơ hội cập nhật kiến thức, nâng cao chất lượng đào tạo.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI