Để công nhân an tâm

Tin mới

17/09/2016 22:05

Chủ động hợp tác với Công đoàn thực hiện tốt chính sách tiền lương sẽ giúp doanh nghiệp ổn định quan hệ lao động trước và sau Tết

“Từ năm 2017, ban giám đốc đồng ý điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) tăng 300.000 đồng. Các khoản phụ cấp thâm niên, tay nghề, năng suất… vẫn được duy trì nhằm động viên công nhân (CN) làm việc. Riêng thưởng Tết, mức thấp nhất bằng năm ngoái”. Dòng thông báo ở bản tin nội bộ của Công ty TNHH Cao Thăng (quận Bình Tân, TP HCM) mới đây đã tạo hứng khởi cho 150 CN.

Giải tỏa lo lắng

Lý giải nguyên nhân công bố sớm mức điều chỉnh LTT, ông Cao Đình Thăng, giám đốc công ty, chia sẻ: “Điều chỉnh LTT là trách nhiệm của doanh nghiệp (DN) và nếu thực hiện sớm thì công ty sẽ ổn định tâm lý làm việc cho CN. Chưa kể, việc này sẽ giúp ban giám đốc dự trù được chi phí phát sinh, đặc biệt là các khoản trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho CN”.


Được bảo đảm lương, thưởng, chắc chắn người lao động sẽ an tâm gắn bó lâu dài

Được bảo đảm lương, thưởng, chắc chắn người lao động sẽ an tâm gắn bó lâu dài

Đã trở thành thông lệ, sau khi Hội đồng Tiền lương quốc gia cơ bản thống nhất mức điều chỉnh LTT, Ban Giám đốc và Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Cao Thăng đã bàn bạc để đưa ra mức nâng phù hợp, thường là cao hơn quy định chung từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Căn cứ vào dữ liệu khảo sát đời sống CN, CĐ cơ sở đề xuất mức nâng cụ thể với ban giám đốc. Việc ban giám đốc và CĐ sớm đạt được sự đồng thuận không chỉ giúp công ty giải tỏa những lo lắng không đáng có mà còn ổn định sản xuất. “Mức nâng LTT cụ thể thường được thông tin cho CN ngay trong tháng 10, chậm nhất là đầu tháng 11 hằng năm. Mọi thắc mắc hoặc khiếu nại của CN về tiền lương cũng được ban giám đốc và CĐ giải đáp trước khi quy định về LTT mới có hiệu lực” - ông Thăng cho biết.

Cùng bắt tay hoàn thiện chính sách tiền lương nhằm tạo động lực làm việc cho CN cũng là chủ trương của nhiều DN. “Ưu tiên hàng đầu của DN và CĐ cơ sở là phải thực hiện đúng chính sách LTT, sau đó mới tính toán các biện pháp hỗ trợ CN thông qua các khoản phụ cấp, trợ cấp… Muốn ổn định quan hệ lao động trước Tết thì đừng để nước đến chân mới nhảy” - ông Võ Văn Hùng, Trưởng Phòng Nhân sự kiêm Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hansae (100% vốn Hàn Quốc; KCN Tây Bắc; huyện Củ Chi, TP HCM), nói.

Không phó mặc cho Công đoàn

Nhiều năm theo dõi tình hình quan hệ lao động, ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, đúc kết: “Thời điểm điều chỉnh LTT cận kề với công bố thưởng Tết, điều này sẽ gây áp lực không nhỏ cho DN. Nếu không chủ động phối hợp với CĐ hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ, DN sẽ đối diện nhiều bất trắc trong quan hệ lao động”.

Nhìn lại nguyên nhân dẫn đến tranh chấp tại 13 DN vào thời điểm trước Tết Nguyên đán 2016 cho thấy tất cả đều tập trung vào 2 vấn đề cơ bản nhất là lương, thưởng. Thực tế này cho thấy nhiều DN vẫn xem nhẹ việc hoàn chỉnh chính sách tiền lương, nhất là trong thời điểm nhạy cảm.

Bà Trần Dy Linh, Giám đốc Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), nhìn nhận: “Với vai trò cầu nối, không ai làm tốt hơn CĐ trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Hiểu được điều đó nên chúng tôi lưu ý CĐ cơ sở phải khảo sát kỹ chi tiêu lẫn thu nhập của CN trước khi đề xuất mức nâng lương; ban giám đốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa vào nhu cầu của số đông CN. Cả DN và CĐ phải hợp tác chặt chẽ nếu không muốn có sự lệch pha trong suy nghĩ lẫn hành động” - bà Linh khẳng định.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Mach Knit Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Bình Chánh, TP HCM), cho rằng bảo đảm những quyền lợi cơ bản nhất của CN theo quy định là cơ sở để DN và CĐ cơ sở thương lượng, đàm phán chế độ chăm lo cao hơn cho người lao động. Sau thương lượng, chế độ chính sách mới sẽ được công khai đến tập thể lao động trước Tết và điều này sẽ tạo tâm lý an tâm cho CN.

Hợp tác chặt chẽ

Thông tin từ các CĐ cấp trên cơ sở tại TP HCM cho biết ngay từ đầu tháng 9, nhiều DN ở TP đã phối hợp với CĐ cơ sở hoàn tất kế hoạch điều chỉnh LTT cũng như chăm lo Tết cho CN. Thiện chí này không chỉ giúp DN ổn định được tình hình quan hệ lao động mà còn có thể ổn định nguồn lao động sau Tết. Theo ông Diệp Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Anh Dũng, phối hợp tốt với CĐ trong việc điều chỉnh lương và sớm công khai cho tập thể lao động biết, điều này sẽ kích thích tinh thần làm việc cho CN và giúp DN ổn định quan hệ lao động một cách căn cơ.

Bài và ảnh: KHÁNH LÊ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI