Đến tuổi là nghỉ (!)

Tin mới

08/05/2013 23:59

Điều kiện để hưởng lương hưu không liên quan đến điều kiện nghỉ việc do hết tuổi lao động. Còn quan hệ lao động, còn làm việc thì cơ quan BHXH vẫn còn thu tiền BHXH

“Tôi đang nghỉ việc để điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ thì bị công ty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do là đủ tuổi nghỉ hưu. Việc công ty cho tôi nghỉ việc như vậy là không đúng vì không xem xét thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định”. Bà Đặng Lê Thúy Liễu, ngụ ở quận 10 - TPHCM, bày tỏ như thế trong đơn khiếu nại gửi Báo Người Lao Động mới đây.
 

Bà Đặng Lê Thúy Liễu trình bày bức xúc khi bị Văn phòng Luật sư Phạm và Liên doanh chấm dứt hợp đồng lao động

Bỗng dưng bị cho nghỉ

Theo trình bày của bà Liễu, vào tháng 11-2005, bà vào làm việc tại Văn phòng Luật sư Phạm và Liên doanh - Chi nhánh TPHCM với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, lương 1,5 triệu đồng/tháng. Ngày 6-2-2012, bà Liễu bị phỏng chân trái độ 2 do tai nạn giao thông. Ngày 8-2-2012, bà Liễu đến khám tại Bệnh viện Trưng Vương và được bác sĩ cấp giấy nghỉ bệnh 5 ngày. Thật bất ngờ, trong ngày, bà Liễu nhận được quyết định cho nghỉ việc do trưởng chi nhánh Văn phòng Luật sư Phạm và Liên doanh tại TPHCM ký với lý do đủ tuổi nghỉ việc.

Theo lý giải của đại diện Văn phòng Luật sư Phạm và Liên doanh, đến ngày 4-1-2012, bà Liễu đủ 55 tuổi, tức là đến tuổi nghỉ hưu theo quy định. Cụ thể, điều 123 và 124 Bộ Luật Lao động (BLLĐ) năm 1994 quy định: Nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động (NLĐ) cao tuổi kéo dài thời hạn HĐLĐ hoặc giao kết HĐLĐ mới theo quy định tại chương IV của bộ luật này. Dựa vào căn cứ trên, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên doanh xét thấy không có nhu cầu kéo dài HĐLĐ với bà Liễu khi đủ tuổi nghỉ hưu nên đã ủy quyền cho trưởng chi nhánh thông báo chấm dứt HĐLĐ.

Phải hội đủ 2 điều kiện

Chúng tôi mang rất nhiều thắc mắc, khiếu nại của NLĐ về vấn đề này đến các cơ quan chức năng TPHCM và nhận được những câu trả lời giống nhau.

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết BLLĐ năm 1994 không có điều khoản nào quy định khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi là doanh nghiệp (DN) có quyền cho họ nghỉ việc. Điều 36 BLLĐ sửa đổi năm 2012 có quy định các trường hợp chấm dứt HĐLĐ, trong đó khoản 4 quy định: NLĐ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại điều 187 của bộ luật này. Cụ thể, điều 187 nói rõ về tuổi nghỉ hưu: NLĐ bảo đảm điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Như vậy, đối chiếu quy định trên, khi DN muốn chấm dứt HĐLĐ đối với NLĐ như trường hợp bà Liễu thì phải đủ 2 điều kiện về tuổi đời và năm đóng BHXH.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, cũng cho biết điều kiện để hưởng lương hưu không liên quan đến điều kiện nghỉ việc do hết tuổi lao động. Còn quan hệ lao động, còn làm việc, lao động thì cơ quan BHXH vẫn còn thu tiền BHXH.
 

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, việc DN cho lao động nữ nghỉ việc khi 55 tuổi và lao động nam nghỉ việc khi 60 tuổi trong những trường hợp nêu trên là không đúng tinh thần của BLLĐ.

 

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI