17 giờ hằng ngày, Nhà Văn hóa Lao động (VHLĐ) quận Bình Tân - TPHCM lại nhộn nhịp. Các lớp võ, tin học… tại đây luôn đầy ắp công nhân (CN). Chị Nguyễn Huyền Trang, 20 tuổi, CN Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân), nói: “Nhà VHLĐ quận thực sự là nơi học tập, vui chơi của chúng tôi”.


Lớp học trang điểm do Nhà Văn hóa Lao động quận Gò Vấp tổ chức tại Công ty Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp. Ảnh: THANH NGA

Sân chơi bổ ích

Chị Trang cho biết đã theo học lớp võ Vovinam của Nhà VHLĐ quận Bình Tân hơn 2 năm. Hiện lớp võ tự vệ Vovinam của Nhà VHLĐ đã thu hút hơn 500 CN theo học, trong đó có rất nhiều nữ CN. Tại đây, các lớp tin học, ngoại ngữ và các môn võ thuật khác… được khai giảng liên tục.

Hoạt động từ cuối năm 2009 và tọa lạc tại khu vực tập trung đông CN, Nhà VHLĐ quận Bình Tân là địa chỉ quen thuộc của nhiều CN. Với mức học phí ưu đãi, phù hợp với thu nhập của CN; thời gian tổ chức các lớp học linh động, tạo thuận tiện cho CN tham gia nên Nhà VHLĐ quận ngày càng thu hút đông đảo CN đến sinh hoạt, học tập. “Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với một số trường ĐH mở các lớp đào tạo từ xa để tạo điều kiện cho CN có nhu cầu được học tập nâng cao trình độ” - ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Nhà VHLĐ quận Bình Tân, cho biết.

Không có điều kiện về mặt bằng như Bình Tân nhưng nhiều năm qua, Nhà VHLĐ quận 11 - TPHCM luôn là ngọn cờ đầu trong phong trào văn - thể - mỹ, là điểm đến của CNVC-LĐ. Theo ông Dương Văn Nhân, Giám đốc Nhà VHLĐ quận 11, để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí ngày càng cao của CNVC-LĐ, với phương châm “Sáng đèn, di động”, Nhà VHLĐ quận đã liên tục cho ra đời các câu lạc bộ, đội, nhóm. Đến nay, có 18 câu lạc bộ sinh hoạt thường xuyên với nhiều ưu đãi cho đối tượng CNVC-LĐ.
 
Các lớp khiêu vũ, MC, cải lương… khai giảng hằng tháng thu hút hơn 1.500 học viên/khóa. Trung bình mỗi ngày, Nhà VHLĐ quận tiếp nhận từ 600 đến 1.000 học viên, hội viên đến học tập, sinh hoạt. “Sau mỗi ngày làm việc, tôi đều đến Nhà VHLĐ để học khiêu vũ. Đây là cách giải trí, giảm căng thẳng hiệu quả mà không tốn nhiều chi phí” - chị Nguyễn Hoàng Mai (phường 2, quận 11) bày tỏ.

Đa dạng hoạt động

Nhờ sự năng động, linh hoạt của đội ngũ cán bộ nên chỉ sau 2 năm thành lập, Nhà VHLĐ quận Gò Vấp - TPHCM đã ổn định hoạt động. Năm 2012, Nhà VHLĐ quận đã thu hút 95.000 lượt người đến sinh hoạt. Theo bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch LĐLĐ quận, Giám đốc Nhà VHLĐ quận Gò Vấp, không chỉ thu hút CNVC-LĐ tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm tại trụ sở, Nhà VHLĐ quận Gò Vấp còn  đi sâu vào hoạt động phong trào, phối hợp với các Công đoàn (CĐ) cơ sở tổ chức nhiều lớp học trang điểm, khiêu vũ… tại doanh nghiệp (DN), thu hút đông CN tham gia.
 
Mô hình này không chỉ thuận lợi cho CN trong việc đi lại và chủ động giờ giấc tham gia sinh hoạt mà còn giúp DN hiểu rõ được nhu cầu thực tế của người lao động. Từ đó, nhiều câu lạc bộ tại chỗ được hình thành và hoạt động, giúp CN giảm căng thẳng sau giờ làm việc. Điển hình như tại khu lưu trú CN của Công ty Huê Phong (quận Gò Vấp) có câu lạc bộ khiêu vũ, văn nghệ, bóng bàn...

Với khẩu hiệu “Không tách rời hoạt động CĐ và phong trào CNVC-LĐ”, các cán bộ của Nhà VHLĐ quận Bình Thạnh-TPHCM luôn trăn trở để tìm ra những mô hình hoạt động hiệu quả, từng bước đến gần với đời sống CN. Hiểu được CN rất cần những sân chơi tại chỗ, Nhà VHLĐ quận đã đưa sân chơi xuống DN như “Giờ thứ 9”, gameshow... Qua các chương trình này, đơn vị tổ chức đã khéo léo lồng ghép các nội dung tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật lao động, luật CĐ đến CNVC-LĐ. Ông Cao Hồng Hà, Giám đốc Nhà VHLĐ quận Bình Thạnh, cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng đa dạng hóa các loại hình hoạt động để Nhà VHLĐ trở thành điểm đến của đông đảo CNVC-LĐ”.

ÔNG NGUYỄN VIỆT CƯỜNG, PHÓ CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Nâng cao hiệu quả phục vụ

Sự phát triển của nhà VHLĐ phải gắn liền với lợi ích của CNVC-LĐ. LĐLĐ TP biểu dương những nỗ lực của các đơn vị có nhiều sáng tạo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ. LĐLĐ TP đã chỉ đạo Cung VHLĐ khảo sát toàn diện hoạt động của hệ thống nhà VHLĐ quận, huyện trong năm 2013 để có biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, tạo ra nơi học tập, vui chơi, giải trí bổ ích cho CNVC-LĐ và người dân.

THANH NGA-HỒNG NHUNG