Đìu hiu tuyển dụng

Tin mới

23/12/2011 22:45

Nhu cầu tuyển dụng cuối năm giảm đã khiến lao động phổ thông ít có cơ hội được chọn lựa việc làm như những năm trước


Ngành may là một trong những ngành được dự báo sẽ cắt giảm nhiều lao động trong năm 2012. Ảnh: Vĩnh Tùng
Sau khi dạo khắp nơi để chọn doanh nghiệp gửi hồ sơ ứng tuyển, anh Nguyễn Thanh Phương (huyện Dĩ An - Bình Dương) than thở: “Không có nhiều doanh nghiệp (DN) tuyển lao động để tôi gửi hồ sơ xin việc. Điều này rất lạ vì những năm trước, các DN luôn tuyển dụng rầm rộ vào dịp cuối năm”. 

Không còn nhộn nhịp

Những năm trước vào thời điểm này, băng rôn, áp phích tuyển dụng treo khắp nơi. Thậm chí để có được nhân lực, nhiều DN còn đưa ra chính sách “chiêu dụ” như: thưởng nóng cho người mới nhận việc, trả thù lao cao cho người giới thiệu… Còn năm nay, tình hình rất yên ắng. Tại KCN Tân Thới Hiệp (quận 12 - TPHCM), những năm trước, các công ty như Nobland, Nurian, Quang Minh… tuyển không giới hạn lao động thì năm nay chỉ lác đác vài nhu cầu. Tại KCN Tân Bình cũng không còn cảnh các DN thi nhau treo băng rôn tuyển dụng nhân lực khắp nơi.

Giám đốc nhân sự của một doanh nghiệp may đóng tại KCN Tân Thới Hiệp nhận xét: “Do đơn hàng giảm sút nên công ty chưa có kế hoạch tuyển dụng lao động. Dự báo sang năm đơn hàng sẽ còn giảm, chắc chắn DN sẽ cắt giảm lao động”. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại KCN Mỹ Phước, Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 (tỉnh Bình Dương).

Nhu cầu giảm 15%

Ghi nhận từ nhu cầu tuyển dụng của Trung tâm Giới thiệu việc làm các KCX-KCN TPHCM: Năm nay, nhu cầu tuyển dụng của các DN giảm từ 10% - 15% so với năm trước. Nguyên nhân chính là do kinh tế khó khăn khiến DN khó tìm được đơn hàng. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm các KCX-KCN TP, nhận định: “Không chỉ những ngành nghề thâm dụng lao động mà ở hầu hết các ngành nghề đều có xu hướng giảm nhân lực. Bị ảnh hưởng trực tiếp chính là lao động không có tay nghề. Tình hình này sẽ còn tiếp diễn ngay sau Tết”.

Cũng theo dự báo, năm 2012, kinh tế chưa phục hồi nên chính sách phát triển nhân lực ở các DN vẫn ở mức dè chừng. Thậm chí, DN không thể đưa ra được kế hoạch tuyển dụng dù chỉ là để bù đắp cho lao động nghỉ việc sau Tết. 

Cẩn thận khi nhảy việc

Ông Nguyễn Thanh Tùng lưu ý: “Trong giai đoạn này, người lao động phải cẩn thận khi quyết định thay đổi công việc bởi sẽ không có nhiều cơ hội chọn lựa việc làm như những năm trước. Mặt khác, khi DN gặp khó, tất nhiên sẽ không thể tuyển thêm người, vì thế cơ hội việc làm mới cũng sẽ rất hạn chế”. Ông Tùng cũng khuyên người lao động nên cố gắng hoàn thành tốt công việc để chứng tỏ khả năng của mình. Riêng DN cũng phải có chính sách tốt để giữ người, hạn chế cắt giảm lao động để tránh thiếu hụt nhân lực khi cần thiết.

Còn bà Nguyễn Hoa, quản lý cao cấp bộ phận nhân sự và khảo sát lương của Mercer, cho rằng trong giai đoạn khó khăn, người lao động cần có sự cảm thông, chia sẻ và cùng DN vượt qua khó khăn. Đây là giai đoạn mà sự chung sức giữa DN và người lao động thể hiện rõ nhất và phát huy tác dụng cao nhất. 

Chủ yếu tuyển lao động có nghề

Theo Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, năm 2012, các KCX-KCN TP cần 30.000 lao động thuộc các nhóm ngành nghề: điện, điện tử, dệt may, cơ khí, chế biến thực phẩm… Trong tổng nhu cầu, lao động có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật và lao động đã qua đào tạo nghề chiếm đến 68%.

Huỳnh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI