Đìu hiu tuyển dụng

Tin mới

25/01/2013 22:19

Trong nhiều ngày qua, từ trong đến ngoài các KCX - KCN TPHCM, nhu cầu tuyển lao động của doanh nghiệp giảm mạnh, lượng lao động tìm việc cũng thưa thớt hẳn

“Chưa có năm nào cảnh tuyển dụng, tìm việc vào thời điểm cận Tết lại vắng vẻ, đìu hiu  như năm nay”. Bà Nguyễn Thị Phương Mỹ, cán bộ Văn phòng Giới thiệu việc làm (GTVL) KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức - TPHCM), nhận xét như vậy  trước tình hình thị trường lao động đang bị “đóng băng” vào dịp Tết.


Không có người đến đăng ký tuyển dụng, các nhân viên Trung tâm Giới thiệu việc làm
KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức - TPHCM) đành ngồi chơi xơi nước. Ảnh: HỒNG NHUNG

Ngồi chơi xơi nước

Theo quan sát của chúng tôi, suốt cả buổi sáng ngày đầu tuần, chỉ có 6 lao động đến Văn phòng GTVL KCX Linh Trung 1 hỏi thông tin việc làm. Tấm bảng to đặt tại văn phòng chỉ dán vỏn vẹn 5 mẩu tuyển dụng, chủ yếu là tuyển lao động thời vụ. Bà Mỹ nói: “Chúng tôi “ngồi chơi xơi nước” từ nhiều ngày qua. Thời điểm này năm ngoái, người lao động đến tìm việc dựng xe máy kín cả sân, lối đi, có ngày cả trăm người, còn năm nay chỉ lèo tèo vài ba người. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp (DN) cũng giảm hẳn”.

Ở Văn phòng GTVL KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức)  không khá hơn. Ông Đặng Thành Công, nhân viên văn phòng, cho biết mỗi ngày chỉ có từ 4 đến 5 lao động đến tìm việc; nhiều ngày không có người nào. Ông Công nhận định: “Nhu cầu tìm việc và tuyển dụng trong 2 tháng cận Tết Nguyên đán năm nay giảm mạnh so với mọi năm. Một số DN cần ít lao động nên tự tuyển dụng chứ không liên hệ với văn phòng”. Theo khảo sát của văn phòng GTVL KCX Linh Trung 1 và 2, hiện các DN trong 2 KCX này chỉ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 1.000 lao động để dự phòng biến động sau Tết.

Văn phòng GTVL KCX Tân Thuận (quận 7 - TPHCM) cũng “ế ẩm” từ cả tháng qua. Suốt buổi chiều, văn phòng chỉ tiếp nhận vài người đến tìm việc thời vụ. Ông Trần Hoàng Hải, Trưởng Văn phòng GTVL KCX Tân Thuận, cho biết thêm: “Hiện mỗi ngày chỉ có khoảng 10 lao động đến văn phòng tìm việc. Đến thời điểm này chỉ có thêm 3 DN gửi nhu cầu nhờ văn phòng tuyển hộ”.

Hết tuyển dụng rầm rộ

Trước đây, trước cổng KCX Linh Trung 1 thường xuyên có cả chục băng rôn tuyển lao động của các DN, còn bây giờ chỉ còn 2 bảng tuyển dụng của Công ty TNHH Kollan Việt Nam và Công ty TNHH Gadys Việt Nam. Gadys Việt Nam cần tuyển gấp 200-300 công nhân may nhưng phòng nhân sự của công ty xác nhận số lượng lao động nộp hồ sơ rất ít. Vào bên trong 2 KCX Linh Trung 1 và 2, chúng tôi thấy có chưa đầy 10 DN treo băng rôn tuyển dụng trong số hàng trăm DN đang hoạt động.

Tại 2 KCN Tân Bình và Tân Tạo, chỉ có vài băng rôn tuyển dụng được treo ở các ngã tư, trước cổng DN nhưng đa số là những băng rôn tuyển dụng đã cũ, hết hạn tuyển dụng. Trước cổng Công ty TNHH may Sunrise (KCN Tân Bình) có treo bảng cần tuyển gấp 100 công nhân. Khi chúng tôi đến tìm hiểu thông tin, một nhân viên bảo vệ của công ty cho biết: “Công ty hết tuyển rồi!”.

Tại KCX Tân Thuận, khác với cảnh rầm rộ tuyển dụng như trước đây, phải dạo qua hàng chục DN, chúng tôi mới bắt gặp Công ty TNHH Three Bambi trương bảng tuyển 20 lao động nữ. Thế nhưng, theo một nhân viên của công ty, người dự tuyển phải chờ sau Tết Nguyên đán mới được nhận hồ sơ. Ở các KCN, nơi sản xuất tập trung khác, rất khó để tìm ra DN treo biển tuyển dụng rầm rộ như trước. Ngay  Khu Công nghệ cao (quận 9), thời điểm này cũng không thấy có DN nào tuyển lao động.

Không còn tuyển tràn lan

Theo ông Bùi Thanh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm GTVL các KCX-KCN TP, do làm ăn gặp khó khăn nên nhiều DN phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Các DN cũng không còn tuyển dụng tràn lan như trước dù nguy cơ biến động lao động phổ thông sau Tết năm nào cũng cao. Yêu cầu tuyển dụng của DN cũng khắt khe hơn. Chẳng hạn, khác với tuyển dụng đại trà như trước, nhiều DN đòi hỏi lao động phổ thông phải có bằng THPT.

THANH NGA - HỒNG NHUNG - THANH NHÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI