Đổi mới, sáng tạo, đi đầu

Tin mới

04/04/2013 23:09

Đặt trọng tâm hoạt động Công đoàn vào việc làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi CNVC-LĐ, Công đoàn TPHCM trở thành chỗ dựa vững chắc cho đội ngũ CNVC-LĐ TP

Hôm nay, ngày 5-4, tại Hội trường TP, Đại hội X Công đoàn (CĐ) TPHCM (nhiệm kỳ 2013-2018) khai mạc với sự tham dự của 550 đại biểu, đại diện cho hơn 1 triệu cán bộ, đoàn viên của toàn TP. Trong 3 ngày làm việc, đại hội sẽ tập trung đánh giá toàn diện những thành quả đạt được của nhiệm kỳ qua, phân tích những hạn chế, tồn tại để từ đó tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra cho nhiệm kỳ tới.

Lấy chăm lo làm gốc

Nhiệm kỳ IX CĐ TP nằm trọn trong giai đoạn nền kinh tế của đất nước bị tác động mạnh mẽ của suy thoái kinh tế thế giới. Các vấn đề về việc làm, tiền lương, thu nhập, an sinh xã hội, dân chủ, công bằng... càng trở nên cấp thiết. Đặc biệt, tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp (DN) giải thể, ngừng hoạt động, chủ DN bỏ trốn; tình hình nợ lương, nợ BHXH ngày càng nghiêm trọng, công nhân (CN) mất việc gia tăng đã làm phức tạp thêm quan hệ lao động vốn đã “nóng” trước đó.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết: “Tình hình này đặt ra cho tổ chức CĐ nhiệm vụ phải bảo vệ hiệu quả quyền lợi người lao động nhưng không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh cũng như thu hút đầu tư. Xuất phát từ yêu cầu đó, các cấp CĐ TP xác định lấy chăm lo làm gốc; liên tục đề ra các chương trình, nội dung hoạt động để chia sẻ khó khăn với CN, đồng hành cùng DN, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội...”.


Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Rảnh (từ trái qua)
tiễn công nhân về quê ăn Tết. Ảnh: VĨNH TÙNG
 
Sự nhạy bén, chủ động của CĐ TP trong chăm lo cho người lao động thể hiện xuyên suốt nhiệm kỳ. Tại Đại hội IX CĐ TP, sau khi nghe kiến nghị của CN ở trọ về việc phải mua điện giá cao, lãnh đạo LĐLĐ TP đã đặt vấn đề với tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP để giải quyết ngay trong đại hội. Kết quả là cả nhiệm kỳ qua, đã có hơn 1 triệu CN, sinh viên, người lao động nghèo ở trọ được mua điện sinh hoạt đúng giá. 
 
Rất nhiều chương trình thiết thực như vậy do các cấp CĐ TP thực hiện đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng những người thợ; đồng thời thu hút sự quan tâm, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, DN và toàn xã hội. Đó là chương trình “Tấm vé nghĩa tình” mang niềm vui sum hợp cho hàng chục ngàn CN xa nhà; là Ngày hội “Gia đình CĐ” góp phần làm vơi đi nỗi buồn của những người con xa xứ khi năm hết, Tết đến; là “Trái tim nghĩa tình” mang hy vọng sống cho những CN và con CN bị bệnh hiểm nghèo... và rất nhiều chương trình thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp CĐ TP dành cho CNVC-LĐ. 
Lãnh đạo LĐLĐ TPHCM và Quận ủy quận 8 - TPHCM thăm hỏi công nhân Công ty Delta Starmark Ảnh: THANH NGA
 
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, đánh giá: “Điều đáng mừng là nhiệm kỳ vừa qua dù tranh chấp, ngừng việc vẫn xảy ra nhưng không còn những vụ việc kéo dài, lây lan, manh động. Điều đó cho thấy công tác tuyên truyền, giáo dục của các cấp CĐ đã có hiệu quả. Người lao động hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình cũng như có ý thức chia sẻ với DN trước những khó khăn, thách thức khi kinh tế bị tác động”.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Một trong những thành quả quan trọng của tổ chức CĐ TP đạt được trong nhiệm kỳ qua, đó là tổ chức và nhân rộng thành công “Tháng CN”, định kỳ vào tháng 5 hằng năm, bắt đầu từ năm 2009. Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP: Các chương trình trọng điểm như “Gặp gỡ - đối thoại”, “Đồng hành cùng DN”, “Bàn tay vàng”, “Giờ thứ 9”, “Cùng CN vượt khó”, “Tháng CN” không ngừng hoàn thiện, bổ sung hoạt động mới, thiết thực nên không chỉ được đông đảo CNVC-LĐ nhiệt tình tham gia mà còn được nhiều DN đồng tình ủng hộ.


Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM,
thăm hỏi con công nhân được mổ tim trong chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Ảnh: THANH NGA

LĐLĐ TPHCM cho rằng một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm cho “Tháng CN” thành công đó là sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Thành ủy TPHCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Thông tri số 15-TT/TU ngày 16-4-2012 về lãnh đạo tổ chức “Tháng CN” hằng năm, nhờ đó đã tạo được sự quan tâm của các cấp, ngành, DN để “Tháng CN” ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thiết thực hơn. Chính từ hiệu quả của “Tháng CN” do tổ chức CĐ TP khởi xướng, qua 4 lần tổ chức, từ  năm 2011, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhân rộng và triển khai chương trình này ra phạm vi cả nước.

Một bước đột phá trong phong trào CNVC-LĐ, góp phần nâng cao vị thế CĐ, đó là “Giải thưởng 28-7”. Giải thưởng ra đời từ năm 2009, đã kịp thời tôn vinh các chủ tịch CĐ cơ sở có thành tích xuất sắc trong thực hiện chức năng của tổ chức CĐ, đồng thời trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn để đội ngũ cán bộ CĐ vững tin thực hiện vai trò đại diện.

Đặc biệt, LĐLĐ coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú, không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đội ngũ CNVC-LĐ. Trong 5 năm qua, bên cạnh việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật Cung Văn hóa Lao động, LĐLĐ TP đã tập trung đầu tư xây dựng các nhà văn hóa lao động quận, huyện để góp phần đáp ứng nhu cầu, khả năng hưởng thụ, sáng tạo về đời sống tinh thần của CNVC-LĐ trên từng địa bàn.

416/550 đại biểu có trình độ đại học

Trong tổng số 550 đại biểu dự Đại hội X CĐ TPHCM, có 300 đại biểu ở khu vực hành chính sự nghiệp, chiếm 54,5%; 250 đại biểu ở khu vực DN, chiếm 45,5%.

Về cơ cấu, đại biểu là nữ: 171 người (31,3%); đại biểu là đảng viên 365 người (66,4%).

Về trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, có 64 đại biểu có trình độ cao đẳng, trung cấp (11,6%); 416 đại biểu có trình độ đại học (75,6%);  67 đại biểu có trình độ trên đại học.

Những thành tựu nổi bật nhiệm kỳ 2008 - 2013

Quỹ CEP đã trợ vốn cho 884.047 lượt CNVC-LĐ với số tiền 8.279 tỉ đồng. 

Các cấp CĐ  đã giới thiệu chỗ làm mới cho 16.922  lao động.

Vận động 3.523 lượt DN tăng tiền lương, phụ cấp, trợ cấp cho 574.114 lượt CNVC-LĐ.

Hỗ trợ thủ tục giúp 1.181.962 CN được mua điện đúng giá; vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng cho 2.425.006 lượt CNVC-LĐ.

Quỹ tương trợ nội bộ ở các cấp CĐ đã hỗ trợ 25,99 tỉ đồng giúp 97.209 lượt CNVC-LĐ giải quyết khó khăn đột xuất.

Các cấp CĐ đã nhận 4.550 đơn thư khiếu nại, tố cáo; tiếp và tư vấn cho 14.983 CNVC-LĐ. Kết quả có 2.143 người được tiếp nhận trở lại làm việc, 6.892 người  được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác.

Qua triển khai phong trào CNVC-LĐ, đã có 22.573 sáng kiến cải tiến kỹ thuật 7.713 đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi 330,7 tỉ đồng.

10.584 nữ CNVC-LĐ khó khăn, bệnh nan y, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động được chăm lo với số tiền 13,4 tỉ đồng; trao 172.561 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh tổng trị giá 61,7 tỉ đồng cho con CN khó khăn.

Vận động CNVC-LĐ đóng góp 72.371 tỉ đồng ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt; 127.221 tỉ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”; 186.374 tỉ đồng chăm lo cho các gia đình chính sách; 11,4 tỉ đồng cho chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”.

Năm năm qua, các cấp CĐ đã giới thiệu cho Đảng 72.396 đoàn viên ưu tú, có 16.863 người được kết nạp Đảng, trong đó có 702 CN trực tiếp sản xuất.

(Nguồn: Báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ TP khóa IX tại Đại hội X)

VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI