Đòi sao cho đúng !

Tin mới

20/05/2012 22:06

Theo quy định tại Nghị định 70/CP, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng từ ngày 1-10-2011 đến hết ngày 31-12-2012. Như vậy, từ nay đến hết năm 2012, lương tối thiểu vùng sẽ không tăng

Những ngày vừa qua, công nhân (CN) tại nhiều doanh nghiệp (DN), nhất là DN ở các KCX-KCN TPHCM, liên tục thắc mắc, khiếu nại hoặc ngừng việc tập thể đòi tăng lương tối thiểu (LTT). Lý do CN đưa ra là Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/CP về tăng LTT chung áp dụng từ ngày 1-5-2012 nhưng DN lại không thực hiện, không tăng lương cho CN. “CN tại TPHCM đang hưởng mức LTT vùng 2 triệu đồng/tháng (trừ huyện Cần Giờ), còn LTT chung chỉ có 1.050.000 đồng, thế mà họ đòi tăng thì tăng cái gì?” - giám đốc một DN tại quận Thủ Đức - TPHCM bày tỏ.
Một cuộc ngừng việc tập thể tại TPHCM liên quan đến tiền lương. Ảnh: VĨNH TÙNG

Chỉ áp dụng cho khu vực hưởng lương ngân sách

Theo quy định tại Nghị định 31/CP, từ ngày 1-5-2012, mức LTT chung là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương áp dụng trước đó là 830.000 đồng/tháng. Nghị định cũng chỉ cụ thể đối tượng áp dụng mức LTT chung là “cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người lao động làm việc ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức gồm: cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; đơn vị sự nghiệp của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật DN”.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TPHCM cho rằng người lao động (NLĐ) cần phân biệt LTT chung và LTT vùng. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và đối tượng áp dụng cũng khác nhau. LTT vùng dùng trả công cho lao động Việt Nam làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường tại các DN, cơ quan, tổ chức, cá nhân (gọi chung là DN); còn LTT chung vừa được điều chỉnh vào ngày 1-5 chỉ áp dụng cho khu vực hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Như vậy, CN đang làm việc tại các DN ngoài Nhà nước, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và các cơ sở sản xuất có thuê mướn lao động tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung không phải đối tượng áp dụng Nghị định 31/CP.

Từ nay đến cuối năm 2012 không tăng lương tối thiểu vùng

Ngày 22-8-2011, trước tình hình lạm phát gia tăng làm cho đời sống CN khó khăn, theo đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/CP điều chỉnh LTT vùng. Đối tượng áp dụng của nghị định là DN thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật DN (kể cả DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài); hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan tổ chức có thuê mướn lao động; cơ quan tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài có thuê mướn lao động.

LTT vùng theo Nghị định
70/CP có 4 mức, tương ứng với 4 vùng; cao nhất là 2 triệu đồng/tháng (vùng I), thấp nhất là 1,4 triệu đồng/tháng (vùng IV). Mức LTT vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để DN và NLĐ thỏa thuận tiền lương trả cho NLĐ. Mức lương này được dùng làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác do DN xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định.

Đặc biệt, nghị định cũng chỉ rõ: Mức LTT vùng này được áp dụng từ ngày 1-10-2011 đến hết ngày 31-12-2012. Điều này có nghĩa là mức LTT vùng hiện nay sẽ được giữ nguyên đến hết năm 2012. Tuy nhiên, Nhà nước khuyến khích các DN trả lương cho NLĐ cao hơn mức LTT vùng và mức tiền lương thấp nhất trả cho NLĐ đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức LTT vùng. “Hiện nay DN đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng duy trì sản xuất để giữ việc làm cho NLĐ. Chúng tôi mong NLĐ hiểu và hành xử đúng luật cũng như chia sẻ khó khăn với DN để vượt qua giai đoạn khó khăn này”- ông Đỗ Đức Trung, Giám đốc Công ty Trường Hưng (quận Bình Tân - TPHCM), đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Doanh nghiệp phải xây dựng quy chế trả lương

Nghị định 70/CP quy định: LTT vùng hiện nay được áp dụng đến ngày 31-12-2012, tức là phải sang năm 2013 mới có khả năng điều chỉnh LTT vùng. Tuy nhiên, không nên hiểu rằng suốt thời gian này, NLĐ không được tăng lương mà DN phải xây dựng quy chế trả lương; xây dựng thang, bảng lương và căn cứ vào đấy để tăng lương định kỳ cho NLĐ. Chỉ có làm như vậy, NLĐ mới tin cậy, yên tâm làm việc và không có những đòi hỏi bất hợp lý.

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI