Đối thoại để ổn định

Tin mới

11/05/2015 22:10

Ở những doanh nghiệp thường xuyên tổ chức đối thoại hiếm khi xảy ra tranh chấp; khi khó khăn, người lao động sẵn sàng chia sẻ

Tại buổi tọa đàm về những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện Nghị định 60/CP về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc do LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP tổ chức mới đây, ông Nguyễn Tất Năm, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công Sở LĐ-TB-XH TP, cho biết: “Trong số hơn 2.000 thỏa ước lao động tập thể mà Sở LĐ-TB-XH TP tiếp nhận năm 2014, nhiều doanh nghiệp (DN) đã đề cập, thậm chí quy định rõ vấn đề đối thoại tại nơi làm việc trong thỏa ước lao động tập thể. Điều này không hề có trong những năm trước đó, chứng tỏ DN đã tiếp thu và ý thức được việc cần thiết phải thực hiện quy chế dân chủ và đối thoại tại nơi làm việc”.

Doanh nghiệp còn e dè

Tuy nhiên, theo ông Năm, mới có hơn 50% DN có Công đoàn (CĐ) tổ chức hội nghị người lao động (NLĐ) và tỉ lệ DN tổ chức đối thoại định kỳ còn thấp hơn nhiều. Ngoài ra, những nơi có thực hiện đối thoại thì đa số chưa tuân thủ số lần theo quy định, chất lượng các cuộc đối thoại chưa cao. Nhiều DN còn đối phó bằng cách lồng ghép đối thoại vào hội nghị NLĐ, thậm chí có nơi hội nghị NLĐ còn được “nhập chung” vào đại hội CĐ hoặc đại hội cổ đông thường niên. Điều này không chỉ làm sai lệch tính chất của hội nghị NLĐ mà còn không phát huy được quyền dân chủ của NLĐ.

Công nhân đặt câu hỏi tại cuộc đối thoại do Công ty Sambu Vina (huyện Hóc Môn, TP HCM) tổ chức
Công nhân đặt câu hỏi tại cuộc đối thoại do Công ty Sambu Vina (huyện Hóc Môn, TP HCM) tổ chức

Đồng tình với ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Hồng Bạch, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận Bình Tân, khẳng định những đơn vị tổ chức tốt việc đối thoại thì ít xảy ra tranh chấp, ngừng việc tập thể và khi khó khăn, NLĐ sẵn sàng chia sẻ. Nhưng các DN đóng trên địa bàn quận Bình Tân chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa, qua kiểm tra, phần lớn chưa tổ chức đối thoại tại nơi làm việc hoặc nếu có cũng chỉ làm đối phó. Có nhiều DN lấy cớ sử dụng ít lao động, sản xuất cầm chừng để từ chối thành lập CĐ và lấy lý do không có tổ chức CĐ để không tổ chức đối thoại. “Việc buộc DN phải công khai tài chính, tình hình sản xuất - kinh doanh cũng khiến DN e ngại vì sợ NLĐ dựa vào đó đòi hỏi quyền lợi cũng là lý do khiến DN trì hoãn tổ chức đối thoại” - bà Bạch nói.

Hai bên cùng có lợi

Trái ngược với sự e ngại của nhiều DN, tại Công ty LD Stada Việt Nam (huyện Hóc Môn, TPHCM), đối thoại đã trở thành nền nếp. Ông Trần Thế Kính, giám đốc công ty, chia sẻ: Nhờ thực hiện tốt công tác đối thoại với NLĐ mà nhiều năm nay, DN không xảy ra tranh chấp, ngừng việc tập thể. Khi tổ chức các buổi đối thoại, ông không bao giờ để các trưởng bộ phận làm đại diện mà đích thân chủ trì và cùng CĐ lắng nghe ý kiến NLĐ. Điều này sẽ thể hiện sự cầu thị của DN, sự tôn trọng đối với NLĐ. “Những lần đầu tổ chức đối thoại, ý kiến của NLĐ chỉ tập trung vào các vấn đề cơm, áo, gạo tiền nhưng đến lần đối thoại thứ 5, thứ 6 đã xuất hiện những ý kiến đóng góp thiết thực cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của đơn vị. Tôi lập tức cho thực hiện ngay và đã mang lại một số kết quả nhất định” - ông Kính nói.

Cũng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đối thoại, Công ty CP Tập đoàn Thiên Long (quận Bình Tân) không chờ đến các cuộc đối thoại định kỳ hằng quý để chia sẻ thông tin với NLĐ mà đối thoại hằng ngày. Bà Nguyễn Thị Như Hương, trưởng phòng nhân sự, cho hay công ty bố trí một phòng CĐ. Tại phòng này, từ 13-15 giờ hằng ngày, cán bộ CĐ sẽ thay phiên nhau trực để ghi nhận ý kiến công nhân. Riêng thứ bảy, cán bộ nhân sự phải ngồi cùng CĐ để lắng nghe tâm tư của NLĐ. Nhờ đó, công ty luôn tiếp nhận và giải tỏa kịp thời bức xúc của NLĐ, không để phát sinh tranh chấp.

Cần thực hiện tốt vai trò cầu nối

Theo ông Trần Thế Kính, Giám đốc Công ty LD Stada Việt Nam, khi NLĐ không còn phát biểu ý kiến trong các buổi đối thoại thì có thể là NLĐ đã thỏa mãn nhưng cũng có thể họ còn bức xúc nhưng không dám nói. Điều này rất nguy hiểm nếu để lâu ngày.

Do đó, cán bộ CĐ cần thực hiện tốt vai trò cầu nối, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của NLĐ và gợi mở để họ giãi bày ý nguyện của mình.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI