Đóng khung địa bàn tuyển dụng

Tin mới

03/12/2013 20:11

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động( XKLĐ) tại TP HCM áp dụng tiêu chí hộ khẩu để phân biệt đối tượng tuyển dụng đi làm việc ở nước ngoài, gây khó khăn cho người lao động

Thời gian qua, Báo Người Lao Động tiếp nhận phản ánh từ bạn đọc về việc một số doanh nghiệp (DN) XKLĐ đóng tại TP HCM từ chối tuyển đi làm việc ở nước ngoài đối với lao động thường trú ở các tỉnh phía Bắc. Việc này gây khó khăn, thu hẹp cơ hội việc làm của người lao động (NLĐ).

Giới hạn khu vực tuyển dụng

Nguyễn Kiều (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) cho biết anh có đến một DN XKLĐ tại quận Tân Bình để đăng ký sang Nhật Bản làm việc. Sau khi biết anh thường trú ở Nghệ An thì DN từ chối nhận hồ sơ. “Họ chỉ giải thích lý do chung chung là các nghiệp đoàn Nhật Bản yêu cầu tuyển lao động của TP HCM và một số tỉnh phía Nam nên phải làm thế. Liệu việc này có lý do gì khác?” - anh Kiều bất bình.

Anh Trần Văn Lục (xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ánh có đến Công ty Suleco tìm hiểu thông tin sang Nhật Bản làm việc. “Nhân viên của công ty nói chỉ tuyển lao động từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định trở vào. Tôi hỏi lý do thì nhân viên công ty nói do đối tác yêu cầu như thế?” - anh Lục cho biết.
Lao động ở các tỉnh phía Bắc thực hiện thủ tục ra nước ngoài làm việc

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khá nhiều DN đóng tại TP HCM không tuyển hoặc hạn chế tuyển dụng lao động ở các tỉnh phía Bắc cho thị trường Nhật Bản. Trước đây, Công ty Suleco giới hạn tuyển dụng lao động từ Khánh Hòa trở vào và hiện mở rộng ra Đà Nẵng. Từ nhiều năm nay, Công ty Tracimexco cũng giới hạn địa bàn tuyển dụng từ tỉnh Thừa Thiên - Huế trở vào. Ông Đàm Trung Bắc, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhân lực toàn cầu (GMAS), khẳng định ở hầu hết các thị trường thì việc tuyển dụng không phân biệt địa bàn nhưng với thị trường Nhật Bản, một số DN ở TP HCM chủ yếu tuyển lao động phía Nam.

Ngại rắc rối hợp đồng

Trao đổi với chúng tôi, các DN đưa ra nhiều lý do để áp dụng tiêu chí hộ khẩu thường trú để phân biệt đối tượng tuyển dụng. Theo một cán bộ nghiệp vụ của Công ty Suleco, việc công ty chỉ tuyển NLĐ có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trở vào là vì các nghiệp đoàn, chủ sử dụng Nhật Bản yêu cầu như thế. Trong khi đó, theo ông Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty XKLĐ Tracimexco, nếu tuyển lao động ở TP HCM và các tỉnh khu vực phía Nam, DN ít tốn chi phí tạo nguồn. Việc quản lý, liên hệ với NLĐ và gia đình cũng thuận lợi hơn, bản thân NLĐ cũng tiết giảm chi phí đi lại trong quá trình học nghề, ngoại ngữ, làm thủ tục. “Đây là việc rất bình thường, các DN ở phía Bắc cũng chỉ tuyển dụng chủ yếu lao động ở khu vực này” - ông Thanh nhấn mạnh.

Ngoài những giải thích như trên, còn một lý do quan trọng khác khiến phần đông DN tại TP HCM từ chối hồ sơ của những lao động thường trú ở các tỉnh phía Bắc, đó là vì rủi ro hợp đồng. Trên thực tế, trước đây, một số DN có tuyển dụng lao động ở các tỉnh phía Bắc, sau khi sang Nhật Bản thì nhiều người phá vỡ hợp đồng, hết hạn hợp đồng không về nước. Việc bồi thường khi thanh lý hợp đồng của DN cũng gặp trở ngại do NLĐ ở xa. Giám đốc một công ty XKLĐ thừa nhận để tránh rủi ro hợp đồng và hạn chế thiệt hại do lỗi của NLĐ gây ra, DN của ông chủ yếu tuyển lao động tại TP HCM và một số địa phương ở gần như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Long An...

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH:

Không nên phân biệt vùng miền

Chủ trương của Đảng và nhà nước là khuyến khích DN phối hợp với chính quyền địa phương các tỉnh, thành trong cả nước để tạo nguồn, tuyển chọn lao động. Bộ LĐ-TB-XH cũng không có văn bản nào chỉ đạo DN đóng khung địa bàn tuyển dụng. Tuy thế, DN vẫn có quyền đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng không trái quy định của pháp luật. Do vậy, có thể xem đây là một hiện tượng tuyển dụng chứ không phải phân biệt tuyển dụng.

Bài và ảnh: MAI NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI