Đồng thời có 2 sổ BHXH, quyền lợi giải quyết ra sao?

Tin mới

05/12/2011 06:38

(NLĐO) - Năm 2001, tôi làm bảo vệ cho Công ty Du lịch Việt Nam vào ban đêm và có tham gia BHXH. Ban ngày, tôi bán hàng cho Công ty Lục Tỉnh và cũng được đơn vị này đóng BHXH. Năm 2006, tôi nghỉ việc ở Công ty Du lịch Việt Nam.

Năm 2008, tôi xin làm nhân viên kỹ thuật ở Công ty Minh Tuệ nên đã chuyển sổ BHXH từ Công ty Du lịch Việt Nam về và làm việc tại đây đến tháng 4-2010 thì bị tai nạn gãy tay nên nghỉ việc. Tôi đã nhận chế độ trợ cấp thất nghiệp 3 tháng theo đúng quy định cho sổ BHXH đóng tại Công ty Minh tuệ. Nay đã hơn 1 năm, tôi muốn nhận trợ cấp 1 lần cho sổ BHXH ở Công ty Minh Tuệ có được không? Hiện nay tôi vẫn làm việc cho Công ty Lục Tỉnh và đóng BHXH đầy đủ.

Nguyễn Thị Chi (thchi58@yahoo.com)
 
Đồng thời tham gia đóng BHXH bắt buộc theo 2 số sổ BHXH là không đúng quy định
 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Việc bạn đồng thời có hai sổ BHXH, cũng như đồng thời tham gia đóng BHXH bắt buộc theo 2 số sổ BHXH là không đúng quy định của Luật BHXH.
 
Trường hợp này, bạn sẽ không có cơ sở để cơ quan BHXH giải quyết cho hưởng trợ cấp 1 lần theo quy định tại điều 55 Luật BHXH nếu hiện tại vẫn đang thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định (vẫn đang làm việc tại Công ty TNHH Lục Tỉnh và tham gia đóng BHXH bắt buộc hàng tháng).
 
Do đó, bạn phải tiến hành thủ tục để được cơ quan BHXH giải quyết hủy một sổ BHXH và gộp 2 quá trình tham gia BHXH bắt buộc thể hiện tại 2 sổ BHXH vào 1 sổ duy nhất.

Bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang làm việc để được hướng dẫn trình tự, thủ tục gộp sổ BHXH.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1- TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI