Đưa pháp luật đến công nhân

Tin mới

10/10/2013 20:13

Nỗ lực đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Công đoàn cấp trên cơ sở giúp công nhân nắm vững luật pháp và hành xử đúng

"Ngày pháp luật” năm 2013 do LĐLĐ và Hội LHPN quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức mới đây thành công ngoài mong đợi. Nội dung tuyên truyền phong phú, sinh động, có sự tương tác giữa người truyền đạt và người tiếp thu, điều đó đã tạo hứng khởi cho hơn 350 CNVC-LĐ tham dự. Hơn 30 câu hỏi về pháp luật lao động được CNVC-LĐ nêu ra đã được đội ngũ báo cáo viên và luật gia giải đáp, tư vấn thỏa đáng.

Gỡ khó cho cơ sở và CNVC-LĐ

Đưa pháp luật đến gần hơn với CNVC-LĐ là mục đích của 2 đoàn thể khi phối hợp tổ chức “Ngày pháp luật”. Sự chuẩn bị chu đáo về nội dung phổ biến, đặc biệt là kỹ năng truyền đạt của đội ngũ báo cáo viên đã giúp các đối tượng tham dự tiếp cận và cập nhật kiến thức pháp luật một cách mau chóng.

Luật gia tư vấn cho CNVC-LĐ tại “Ngày pháp luật” do LĐLĐ và Hội LHPN quận Bình Thạnh tổ chức

Băn khoăn về việc không được nhận lương hưu do chưa đủ thâm niên đóng BHXH, bà Tạ Thị Mỹ Ly - công nhân (CN) Công ty Dịch vụ Công ích quận Bình Thạnh - cố gắng nán lại đến cuối giờ để nhờ luật sư tư vấn. Với câu hỏi này, bà Ly đã được luật gia tư vấn tận tình với 2 sự lựa chọn: đóng BHXH tự nguyện hoặc thương lượng với doanh nghiệp (DN) kéo dài thời hạn hợp đồng lao động. Thỏa mãn với hướng giải quyết do luật gia gợi ý, bà Ly chia sẻ: “Kiến thức pháp luật hạn chế nên bản thân tôi rất lúng túng. Tư vấn của luật gia đã giúp tôi hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật và lựa chọn cách giải quyết phù hợp”.
 
Mang những vướng mắc về giải quyết chế độ chính sách cho lao động nữ đến ngày hội, đại diện BCH Công đoàn (CĐ) HTX Mây Tre Lá Ba Nhất, bày tỏ sự hài lòng với cách tư vấn của các luật sư. “Trong quá trình triển khai thực hiện chính sách mới, DN và CĐ cơ sở gặp không ít khó khăn. Sáng kiến tổ chức “Ngày pháp luật” là cách CĐ cấp trên gỡ khó cho cơ sở, giúp chúng tôi thực hiện tốt hơn chức năng đại diện” - ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch CĐ HTX Mây Tre Lá Ba Nhất, nhìn nhận. Phấn khởi trước hiệu quả mà “Ngày pháp luật” mang lại, bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, khẳng định sẽ tiếp tục duy trì, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật để giúp CNVC-LĐ củng cố nền tảng kiến thức.

Giúp hành xử đúng luật

Kiến thức pháp luật hạn chế, điều này khiến số đông người lao động (NLĐ) hiểu và hành xử sai, từ đó dẫn đến tranh chấp không đáng có. Thời gian gần đây, khi tham gia giải quyết tranh chấp lao động, nhiều CĐ cấp trên cơ sở tại TP HCM đã chủ động tăng cường giáo dục, phổ biến pháp luật cho NLĐ. Động viên tinh thần kết hợp tư vấn chính sách là cách CĐ cấp trên bình ổn tâm lý NLĐ và ổn định quan hệ lao động tại DN.

Tháp tùng đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ cấp trên hòa giải tranh chấp, chúng tôi cảm nhận được hiệu quả của cách làm này. Sáng 10-10, nhận được phản ánh về tiền lương của NLĐ tại Công ty May thêu Thuận Phương (cơ sở đặt tại huyện Bình Chánh), cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 6 đã lập tức có mặt để trấn an NLĐ, đồng thời tư vấn cách giải quyết cho CĐ cơ sở.
 
Với sự hỗ trợ này, ban chấp hành CĐ cơ sở đã sớm giải tỏa bức xúc của số đông NLĐ khi giải thích cặn kẽ nguyên nhân dẫn đến chênh lệch thu nhập giữa tháng 8 và tháng 9-2013. Khi NLĐ hiểu ra vấn đề và đồng ý trở lại làm việc, CĐ cơ sở còn đề xuất ban giám đốc bù thu nhập cho NLĐ. “Hỗ trợ trực tiếp cho CĐ cơ sở là cách phổ biến pháp luật thiết thực và hiệu quả nhất” - ông Ngô Thanh Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, khẳng định. Cũng với sự hỗ trợ hết sức thiết thực ấy, mới đây, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã góp phần hạ nhiệt vụ tranh chấp tiền lương tại Công ty Kyung Sung Vina. Khi CN bình tâm cũng là lúc cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện tranh thủ tư vấn thủ tục chốt sổ BHXH và hỗ trợ CN khởi kiện ra tòa.

Hỗ trợ người lao động tự vệ

“Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ những năm qua gặp không ít cản ngại, chủ yếu là từ chủ DN. Một bộ phận DN ngại NLĐ hiểu luật sẽ đòi hỏi quyền lợi nên ít tạo điều kiện cho tổ chức CĐ phổ biến, tuyên truyền pháp luật. Tuy nhiên, với sự năng động, các CĐ cấp trên đã liên tục đổi mới hình thức tuyên truyền, giúp CN nhớ dai, nhớ lâu, từ đó có thể tự bảo vệ quyền lợi cho bản thân” - ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI