Khi chúng tôi đến, công nhân (CN) Công ty TNHH SXTM Tân Đông (quận Thủ Đức - TPHCM) đang chặt  mía ra từng khúc nhỏ để rửa sạch, đóng gói. “Ở Việt Nam, mía là thứ quà vặt rẻ tiền nhưng khách hàng châu Âu rất thích món này” -  ông Trần Thanh Phú, giám đốc công ty, cho biết.
 

Ông Trần Thanh Phú (trái) hướng dẫn công nhân xử lý nguyên liệu

Rong ruổi đi chào hàng

Sinh ra ở Bến Tre, Trần Thanh Phú thi đỗ cùng lúc 2 trường ĐH là Bách khoa và Tài chính Kế toán TPHCM. Phú quyết định học tài chính kế toán. “Lúc đó, tôi cứ nghĩ học tài chính sau này có cơ hội làm chủ mà đâu biết làm chủ được thì cũng lắm gian nan” - ông bộc bạch. Tốt nghiệp, ông vào cơ quan Nhà nước làm việc được vài tháng, lương không đủ sống, Phú quyết định ra ngoài thử sức.

Ban đầu, ông mua mực khô chế biến thành mực tẩm, bỏ mối cho các cửa hàng, quán ăn. “Ngày ấy, để mọi người biết được mặt hàng của mình, tôi một mình một xe, rong ruổi các tỉnh miền Tây để chào hàng từng gói mực. Thấy tôi đã là cử nhân, từng làm việc cho cơ quan Nhà nước mà lại bỏ ra đi bán long nhong, vất vả, nhiều người tiếc nhưng tôi thấy hài lòng vì sử dụng được tất cả những kiến thức mình có” - ông kể.

Trong một lần tình cờ, khách hàng hỏi thăm về mặt hàng nông sản, ông quyết định thử sức. “Nói thì đơn giản nhưng chúng tôi cũng đã trả giá khá đắt” - bà Bạch Ngọc Hà, vợ của ông Phú, kiêm phó giám đốc Công ty Tân Đông tâm sự. Ban đầu, khách hàng đặt tỏi xay đông lạnh, chưa có kinh nghiệm nên mấy trăm ký tỏi phải đổ bỏ vì xay xong tỏi bị chuyển sang màu vàng.
 
Làm tới làm lui vài lần, ông mới tìm ra được cách giữ tỏi không chuyển màu mà không dùng bất cứ hóa chất nào. Rồi có khách hỏi dừa, ông cũng làm dừa và từng bỏ cả tấn cơm dừa vì không biết cách bảo quản. Không ít lần phải đền hợp đồng vì sản phẩm không đạt và cũng từng bị khách hàng “xù nợ” tưởng chừng không thể gượng dậy. Tuy nhiên, vợ chồng ông không bỏ cuộc. Học hỏi từ thực tế lẫn mày mò trên mạng, sách vở, ông còn đi học nhiều khóa về thực phẩm, quản lý... để quyết tâm gầy dựng thương hiệu Tân Đông.

Tìm đến tận nhà vườn

Kiên trì đáp ứng yêu cầu của khách, các mặt hàng của Tân Đông đa dạng dần. Hiện công ty cung cấp hơn 100 sản phẩm nông sản và đặc sản Việt Nam cho thị trường châu Âu, Hàn Quốc... Các mặt hàng của công ty rất đa dạng từ các loại rau, củ, quả đông lạnh đến sấy khô như bắp, chuối, củ năng, củ sen, dừa, gấc, khoai mì, khoai môn, khoai lang, mía, mít nghệ.... đến các loại bánh thuần Việt như bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh bò...

Rồi một lần khách hàng hỏi mua lá khoai mì để làm thực phẩm cho người Âu gốc Phi, ông thấy đây là một mặt hàng tiềm năng vì nông dân trồng khoai mì lấy củ, thu hoạch xong, lá bỏ đi, công ty liền tổ chức thu mua. “Công ty có hàng xuất khẩu còn nông dân cũng được thêm một khoản thu nhập từ thứ tưởng chừng như bỏ đi này” - ông Phú cho biết. Không chỉ xuất khẩu lá khoai mì, Công ty Tân Đông còn bán ra nước ngoài cả lá chanh, lá chuối, lá dong...

Để chủ động nguồn nguyên liệu, ông Phú cùng nhân viên tìm cách liên hệ, đặt hàng ở tận nhà vườn. Hiện có rất nhiều nông trại, bà con nông dân ở huyện Củ Chi - TPHCM, các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp... đang là đối tác chiến lược, cung cấp nguồn nông sản sạch cho Công ty Tân Đông. Ông còn lập ra trang web www.muanongsan.vn để bà con nông dân có thể bán trực tiếp nông sản, không phải qua khâu trung gian.
 

Chuỗi cửa hàng rau, quả sạch

Hiểu được nỗi lo lắng của người tiêu dùng hiện nay trước nguồn thực phẩm bị phun thuốc trừ sâu tràn lan hay rau quả nhập còn tồn dư chất kháng sinh, Công ty Tân Đông mở chuỗi cửa hàng rau quả sạch mang tên “Rau ngon” cung cấp cho người tiêu dùng trong nước. “Người tiêu dùng yên tâm về nguồn gốc, nông dân cũng đỡ lo về đầu ra” - ông Trần Thanh Phú cho biết.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO