Đừng là 2 đường thẳng song song

Tin mới

21/04/2017 22:25

Tại buổi đối thoại giữa Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP HCM (KOCHAM) với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM mới đây, 6/15 kiến nghị từ các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực.

Theo ông Kim Heung Soo, Chủ tịch KOCHAM, một số ngành như xây dựng, tín dụng và công nghệ thông tin đang phải tuyển người nước ngoài, bao gồm cả người Hàn Quốc, với chi phí cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nhân lực phiên dịch tiếng Hàn cũng đang thiếu trầm trọng.


Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP HCM tuyển lao động

Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP HCM tuyển lao động

Cung cấp thông tin cho các DN Hàn Quốc, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, cho biết TP HCM hiện có 35 trường cao đẳng và hơn 60 trường trung cấp có khả năng đào tạo 20.000 lao động mỗi năm; TP cũng chủ động đưa các trường đến đào tạo trực tiếp tại DN. Vấn đề là các DN đang cần gì cụ thể ở các trường? Nghe đến đây, các DN Hàn Quốc hết sức ngạc nhiên bởi họ không hề biết gì về các cơ sở đào tạo này. Ông Kim Heung Soo đề xuất: “TP hãy lập danh sách các trường cụ thể và trao cho DN để họ chủ động liên hệ. Giống như mua bán hàng vậy, người mua cần thông tin từ sản phẩm, ở đây chúng tôi cần danh sách các trường đi kèm thông tin cơ sở vật chất, số lượng đào tạo, đặc thù ngành nghề, phương pháp giảng dạy... để làm đầu mối cho các DN đến tuyển dụng. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập hợp các nhu cầu của DN và chuyển đến sở. Cần tổ chức đối thoại nhiều hơn nữa và định kỳ để gắn kết giữa các bên”.

Cứ tưởng như vậy là việc “gắn kết” cung - cầu đã có lối ra, thế nhưng từ kinh nghiệm thực tế của mình, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho rằng không thể có một sự phù hợp tuyệt đối giữa cung và cầu. Để có nhân lực giỏi, các DN cần phải có cơ chế thu hút riêng của mình. Với 300 nhóm ngành nghề và 150.000 đầu ra ở tất cả các cấp đào tạo, TP đủ sức đáp ứng nhân lực cho các công ty Hàn Quốc.

Ông Tuấn nói: “Bản thân tôi nhiều năm làm hướng nghiệp, học sinh hỏi học tiếng Hàn xong đi đâu, làm gì, quả thật tôi cũng không biết phải giới thiệu các em đến địa chỉ nào cụ thể. Nói cách khác, chúng tôi cũng cần thông tin. Bên cạnh các đơn đặt hàng, các DN Hàn Quốc cũng cần công bố kế hoạch, nhu cầu nhân lực trung và dài hạn để làm cơ sở cho TP cũng như các trường hoạch định chiến lược đào tạo cho phù hợp. Đừng bàn quá nhiều các vấn đề vĩ mô về nhân lực nữa vì điều đó đã được bàn bạc mấy chục năm qua rồi mà cung và cầu nhân lực vẫn như hai đường thẳng song song không thể gặp nhau”.

Bài và ảnh: Bạch Đằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI